Việt Nam tham gia triển lãm ảnh tại Liên hoan Văn hóa Á-Âu năm 2021

29/10/2021, 07:00

Việt Nam tham gia triển lãm ảnh tại Liên hoan Văn hóa Á-Âu năm 2021 - Triển lãm ảnh về cuộc sống thời kỳ COVID-19 của các nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và Bỉ sẽ được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa Á-Âu năm 2021.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của Việt Nam tại chương trình giao lưu văn hóa giữa đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản

Triển lãm ảnh “Things That Count” (Những gì giá trị) của các nghệ sỹ nhiếp ảnh trẻ Việt Nam và Bỉ sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa Á-Âu năm 2021.

Hoạt động này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam thực hiện.

Triển lãm là cuộc đối thoại về những giá trị sống trong thời kỳ COVID-19 giữa các nhiếp ảnh gia Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp (Bỉ) và các nhiếp ảnh gia trẻ Việt Nam với mong muốn truyền tải thông điệp tích cực bằng cách tạo ra một mạng lưới quốc tế giữa các nhiếp ảnh gia trẻ để cùng suy ngẫm về những gì được coi là ý nghĩa ngày nay: Gia đình, sự an toàn, giới tính, di sản, hài hước, thân mật, tự do, quyền lực, kiến thức và đức tin.

Mỗi tác phẩm ảnh là kết quả hợp tác, xử lý một “giá trị” được chỉ định trước, tạo ra những hy vọng, cầu nối giữa hai nền văn hóa Á-Âu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tình trạng giãn cách xã hội phải áp dụng tại nhiều nơi trong thời gian qua.

Chẳng hạn, ở giá trị “an toàn,” nhiếp ảnh gia Kiên Hoàng lựa chọn bức ảnh chụp một bác sỹ đang làm việc tại một phòng xét nghiệm COVID-19, nơi “quyết định sự an toàn” theo quan điểm của nghệ sỹ.

Kiên Hoàng kể: “Tôi có dịp đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nơi điều trị cũng như xét nghiệm COVID-19. Sau bức ảnh chụp tại phòng xét nghiệm ở đây, tôi suy nghĩ rất nhiều về sự an toàn. Định nghĩa của tôi về an toàn là cảm giác quen thuộc khi trở về nhà, thoải mái gặp gỡ bạn bè hoặc có một công việc ổn định.”

Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Moritz Broszat lại chụp một căn phòng giám sát hệ thống camera an ninh. Qua hình ảnh này, Moritz nêu quan điểm về hành động kiểm soát như một trạng thái bảo vệ an toàn, chống lại các mối nguy hại.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phê duyệt đề án trưng bày này nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Campuchia - quốc gia chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu năm 2021, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia đồng thời giới thiệu đặc trưng văn hóa Việt Nam và Bỉ tới công chúng.

Ban tổ chức trưng bày các tác phẩm ảnh thông qua hình thức kết hợp giữa trực tiếp tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia và trực tuyến qua trang website của Liên hoan văn hóa ASEM năm 2021, từ ngày 22 đến 26/11.

Theo TTXVN