Việt Nam tăng cường hợp tác với Nhật Bản về công nghệ vũ trụ

Chiều 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tomioka Tsutomu, Hạ nghị sĩ, Phó Chánh Văn phòng Nội các, Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học công nghệ Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Hạ nghị sĩ, Phó Chánh Văn phòng Nội các, Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Khoa học công nghệ Nhật Bản Tomioka Tsutomu. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tham dự buổi tiếp có ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, địa phương đang triển khai một số khu công nghệ cao mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ từ phía Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ thời gian qua, quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, công nghệ cao. 

Theo Thủ tướng, Nhật Bản là nước có trình độ khoa học công nghệ phát triển mạnh trên thế giới, cùng với đó, Việt Nam và Nhật Bản đã có chiến lược ưu tiên hợp tác về công nghệ, do đó thời gian tới, hai nước cần ưu tiên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao mà Nhật Bản có thế mạnh và rất thành công.

Về phía mình, Hạ nghị sĩ, Thứ trưởng Tomioka Tsutomu đề xuất một số nội dung chính trong hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ như phương pháp xạ trị hạt nặng ion trong điều trị ung thư, nhất là ung thư tụy và gan, công nghệ vũ trụ, siêu máy tính.

Thứ trưởng cho biết về lĩnh vực xạ trị hạt nặng ion, ở Nhật Bản có tỉ lệ chữa trị ung thư tụy thành công cao trên thế giới, có thể nâng tỉ lệ kéo dài sự sống cho bệnh nhân thêm 5 năm là 50%. Tuy nhiên, không chỉ tốn kém về chi phí, việc áp dụng phương pháp này đòi hỏi đội ngũ nhân lực có tay nghề, Thứ trưởng Nhật Bản cho biết và bày tỏ nếu phía Việt Nam quan tâm lĩnh vực này thì nên bắt tay ngay vào công tác đào tạo từ bây giờ.

Ông Tomioka Tsutomu cũng nêu một số nét về công nghệ vũ trụ như vệ tinh nhỏ cũng như lĩnh vực siêu máy tính của Nhật Bản; mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực này.

“Tôi mong việc hợp tác về khoa học công nghệ, nhất là về đào tạo nhân lực, phát triển thêm một bậc, được cụ thể hóa hơn nữa để có thể ứng dụng nhiều trong tương lai”, Thứ trưởng Tomioka Tsutomu chia sẻ.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ý định hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ cao mà phía Nhật Bản đã đề xuất, đồng thời giao các bộ, ngành, địa phương liên quan của Việt Nam tiếp tục làm việc với phía Nhật Bản, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. 

Thủ tướng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản có thể ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hợp tác khoa học công nghệ.

Thủ tướng đề nghị Thứ trưởng Tomioka Tsutomu quan tâm, giúp đỡ Đà Nẵng trong phát triển khu công nghệ cao như mô hình đã làm ở khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Việc phát triển các lĩnh vực công nghệ cao không chỉ đòi hỏi nguồn kinh phí lớn mà vấn đề quan trọng là cần nguồn nhân lực chất lượng cao, Thủ tướng cho biết và mong muốn Nhật Bản hỗ trợ về vấn đề này.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bày tỏ với định hướng phát triển lĩnh vực công nghệ cao, thời gian qua, Thành phố đã đầu tư được 50% cơ sở hạ tầng của khu công nghệ cao, khu đô thị công nghệ FPT và đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các khu công nghệ này. 

Ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn Thứ trưởng Tomioka Tsutomu hỗ trợ Đà Nẵng kết nối, hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản về công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ vũ trụ, y tế như Thứ trưởng đã đề cập.

Nguồn: Báo Chính phủ

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top