Việt Nam-Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số, xây dựng xã hội số

12/10/2022, 16:06

Sáng 12/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 đã diễn ra Diễn đàn Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Chuyển đổi số vì một xã hội số bao trùm”. Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, Cơ quan Chuyển đổi số Nhật Bản (Digital Agancy) và Trung tâm Hợp tác quốc tế về Tin học hóa Nhật Bản (CICC) phối hợp tổ chức.

Quang cảnh phiên toàn thể Tuần lễ số Quốc tế Việt Nam 2022_Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Huy Dũng cho biết, đây là một tuần rất đáng chú ý tại Việt Nam, tuần lễ phát động chuyển đổi số, hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10. Do đó, diễn đàn có ý nghĩa lớn trong bối cảnh Việt Nam quyết tâm phát triển xã hội số an toàn, nhân văn. Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành của Chính phủ Nhật Bản, Trung tâm Hợp tác quốc tế về Tin học hóa Nhật Bản (CICC) về tính kịp thời và những nỗ lực đóng góp cho việc xây dựng xã hội số. Hiện nay, Việt Nam đã có những nền tảng số có đến hơn 70 triệu người dùng, thách thức của Việt Nam là duy trì thói quen sử dụng sản phẩm dịch vụ số của người dân; toàn xã hội được tiếp cận một cách bình đẳng, an toàn với mọi dịch vụ thiết yếu trên môi trường số; ứng dụng công nghệ số để giải các bài toán về phục hồi kinh tế nhanh sau đại dịch; thu hẹp khoảng cách phát triển vùng miền…

Ông Koichiro Urabe, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế về tin học hóa Nhật Bản (CICC) khẳng định, chuyển đổi số là điều kiện cần thiết để phát triển hơn nữa nền kinh tế, xã hội của Nhật Bản, cũng như của Việt Nam. Chuyển đổi số quan trọng nhất là hướng đến lợi ích của mọi người dân. Để đạt được mục tiêu này, Nhật Bản đang nghiên cứu các vấn đề để chuyển đổi số, trong đó có sáng kiến quốc gia về xây dựng thành phố thông minh gọi là “Vườn kỹ thuật số quốc gia – Digital city garden nation) và chiến lược về dữ liệu lớn, toàn diện, tổng thể. Ông Koichiro Urabe tin tưởng: Diễn đàn sẽ giúp Nhật Bản và Việt Nam hiểu sâu hơn về chuyển đổi số và thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Tại diễn đàn, đại diện Vụ Kinh tế số và Xã hội số (Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam) đã giới thiệu tổng quan tình hình chuyển đổi số và phát triển xã hội số ở Việt Nam. Việt Nam đã có một số sáng kiến để thúc đẩy chuyển đổi số trong phạm vi toàn quốc trên quan điểm toàn dân, toàn diện như tập hợp doanh nghiệp số để xây dựng và đẩy mạnh triển khai hệ thống công nghệ số, nền tảng số; đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số, thành lập tổ công nghệ số cộng đồng để phát triển kỹ năng số cho người dân. Diễn đàn tạo cơ hội cho các bên tham dự chia sẻ kinh nghiệm, bài học trong lĩnh vực chuyển đổi số, xã hội số, qua đó tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực thông tin truyền thông, góp phần xây dựng quan hệ đối tác số giữa hai quốc gia.

Theo TTXVN