Việt Nam - Lào ký Nghị định thư hợp tác GDĐT giai đoạn 2017 - 2022

22/04/2020, 23:29

Việt Nam - Lào ký Nghị định thư hợp tác GDĐT giai đoạn 2017 - 2022 - Ngày 26/4/29017, tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, hai nước đã ký kết Nghị định thư về hợp tác đào tạo giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Thủ tướng và nhân dân Lào bộ từ điển Việt-Lào, Lào-Việt với mong muốn để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, học tốt tiếng Việt, tiếng Lào. Ảnh: VGP

Nghị định thư về hợp tác đào tạo giai đoạn 2017 - 2022 mở ra một giai đoạn hợp tác mới toàn diện và sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Lào, với mục tiêu nhằm giúp cho Lào có nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước Lào anh em.

Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực góp phần tăng cường hiểu biết hơn giữa hai đất nước và tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Thủ tướng và nhân dân Lào bộ từ điển Việt - Lào, Lào - Việt với mong muốn để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, học tốt tiếng Việt, tiếng Lào.

Bộ từ điển được các chuyên gia Lào, Việt Nam của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục Lào hiệu đính, biên tập trong thời gian 2015 - 2016 trên cơ sở bộ từ điển đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào hợp tác biên soạn từ năm 2005 đến 2011. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Bộ từ điển gồm 2 cuốn: từ điển Lào - Việt và từ điền Việt – Lào, với gần 4.000 trang được thiết kế và in đẹp và toàn bộ 2 cuốn từ điển đã được số hóa để người học có thể tra cứu trực tuyến tại địa chỉ: vietlao.classbook.vn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều đóng góp thiết thực cho việc phát triển và củng cố tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc anh em, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Lào./.

TH