Việt Nam hưởng ứng ngày Quốc tế chống sa mạc hoá năm 2019

22/04/2020, 23:29

Ngày 17/6 hằng năm được Liên hiệp quốc chọn làm Ngày quốc tế chống sa mạc hóa. Chủ đề của ngày quốc tế chống sa mạc hóa năm nay là “Cùng nhau phát triển tương lai”.

Ngày 14/06/2019 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( NN&PTNT) đã có cuộc mít tinh và phát động trồng cây tại trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội. Đây được coi là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động của Việt Nam. Nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế chống sa mạc hoá và kỷ niệm 25 năm thành lập Công ước Chống sa mạc hoá ( UNCCD ). Qua đó chung tay kêu gọi xã hội, đặc biệt là lớp trẻ góp phần vào công cuộc giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp tại Việt Nam.         

Quang cảnh hội thảo

Trên thế giới, diện tích các hoang mạc chiếm khoảng 1/3 diện tích đất liền của trái đất, chỉ tính riêng 10 khu vực hoang mạc hóa lớn nhất thế giới diện tích đã lên đến gần 44 nghìn triệu ki lô mét vuông. Tại Việt Nam, tính đến hết năm 2016 diện tích đất bị suy thoái trên phạm vi toàn quốc khoảng 1,3 triệu ha, chiếm khoảng 4% diện tích đất liền của lãnh thổ; diện tích đất có dấu hiệu bị suy thoái gần 2,4 triệu ha; diện tích đất có nguy cơ bị suy thoái là 6,7 triệu ha…

Phát triển lâm nghiệp theo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và tái cơ cấu ngành chính là giải pháp căn bản để chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam. Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 41,65%, tăng 0,2% so với năm 2017, đạt chỉ tiêu đề ra theo nghị quyết của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018./.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn - Trưởng ban Điều phối quốc gia thực hiện Công ước chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc cho biết, những năm qua, Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong thực hiện mục tiêu Công ước chống sa mạc hóa, đã ban hành và triển khai các chương trình, đề án về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững; chương trình hành động quốc gia chống sa mạc hóa giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến năm 2020. 

Thứ trưởng Hà Công Tuấn - phát động tại lễ mít tinh 

Nhấn mạnh đến phát triển lâm nghiệp bền vững và tái cơ cấu ngành chính là giải pháp căn bản để chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh: "Trồng cây không chỉ là dịp hưởng ứng mà còn tạo ra nhận thức sâu sắc trong chống sa mạc hóa và lời kêu gọi của Bác Hồ. Mong rằng buổi lễ này không phải để phát động cho qua đi mà phải tạo nhận thức sâu sắc để có những hành động cụ thể từ nghiên cứu đến hoạt động thực tiễn đóng góp vào việc trồng cây gây rừng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước; giải quyết căn cơ bảo vệ phát triển rừng bền vững là biện pháp quan trọng để chống sa mạc hóa.

Ngay sau lễ mít tinh, hơn 300 đại biểu và hàng trăm học sinh, sinh viên đã cùng nhau trồng hàng nghìn cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

Thanh Thuỳ