Việt Nam coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn truyền thông Nikkei

22/04/2020, 23:29

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Naotoshi Okada, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei (Nhật Bản) tại Trụ sở Chính phủ, chiều 15/11.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: VGP

​Nhắc lại ấn tượng cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội An (Quảng Nam) trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao các phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản tại diễn đàn APEC; đánh giá cao vai trò của Nhật Bản, của cá nhân Thủ tướng Shinzo Abe nỗ lực thúc đẩy Hiệp định TPP (nay là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP). Trong nỗ lực này có đóng góp quan trọng của Việt Nam.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tổ chức tại Philippines vừa qua, Việt Nam và Nhật Bản cam kết mạnh mẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Thủ tướng mong thời gian tới, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam; đề nghị Nikkei truyền tải thông điệp Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn thuận lợi tại Việt Nam.

Đồng thời bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng quan hệ tươi sáng hai nước, trước hết trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng hy vọng, Nikkei sẽ tiếp tục đồng hành và cổ vũ cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch Tập đoàn Nikkei cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp và cảm ơn Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á tổ chức tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng 6 vừa qua. Ông cũng thông báo với Thủ tướng về việc Nikkei vừa phối hợp với các cơ quan liên quan Việt Nam vừa tổ chức thành công Diễn đàn Tổng quan châu Á tại Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn Nikkei cũng đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện APEC, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua. Việt Nam cũng đã thể hiện vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các nước tiếp tục đàm phán TPP (nay là CPTPP).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nikkei cũng cho biết, các doanh nghiệp đánh giá cao Việt Nam nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời nêu một số vấn đề quan tâm trong lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp; thúc đẩy tự do hóa thương mại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Nikkei Naotoshi Okada. Ảnh: VGP

Trao đổi về những nội dung này, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Việt Nam coi trọng sự phát triển của các doanh nghiệp, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của sự phát triển.

Trong tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Việt Nam cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp lớn và mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các doanh nghiệp này, trở thành cổ đông chiến lược. Thủ tướng mong muốn với việc nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn Nikkei sẽ tiếp tục đồng hành và cổ vũ cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

TH