Việt Nam có tiềm năng lớn, lợi thế cạnh tranh cao về năng lượng tái tạo

02/11/2021, 07:03

Việt Nam có tiềm năng lớn, lợi thế cạnh tranh cao về năng lượng tái tạo - Sáng 1/11 (giờ địa phương), tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, bên lề Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC); tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng điện gió Orsted và tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Lego. 

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Hội đồng Năng lượng Điện gió toàn cầu (GWEC) và Tập đoàn Năng lượng điện gió Orsted.

Thông tin với Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) và Tập đoàn năng lượng điện gió Orsted cho biết, đã nghiên cứu kỹ và khẳng định Việt Nam có tiềm năng rất lớn, cơ hội, lợi thế cạnh tranh cao cho phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió.

Không những thế, Việt Nam có cơ chế, môi trường đầu tư thông thoáng, nguồn nhân lực có chất lượng, con người năng động, sáng tạo và thân thiện; hệ thống logistics phát triển... Do đó, thời gian qua, các doanh nghiệp này đã đầu tư hàng tỷ USD vào xây dựng các dự án điện gió tại Việt Nam. 

Đại diện các tập đoàn cũng bày tỏ tin tưởng và mong muốn tiếp tục đầu tư lâu dài ở Việt Nam và mở rộng đầu tư thêm sang một số lĩnh vực liên quan như phát triển mạng lưới truyền tải điện, phân phối điện... Đề nghị Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết nhanh các thủ tục để các dự án sớm được triển khai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao các tập đoàn, doanh nghiệp đã nghiên cứu về tiềm năng cơ hội, lợi thế cạnh tranh phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió tại Việt Nam.

Phân tích, đánh giá của các doanh nghiệp phù hợp với các nhà nghiên cứu mà các nhà tư vấn quốc tế đã nghiên cứu. Đặc biệt, phù hợp với chủ trương chuyển đổi sử dụng năng lượng và quá trình giảm thải khí carbon của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế sát thực tế, phù hợp tình hình để thúc đẩy phát triển trong thời gian tới. Hiện, Việt Nam đang tổ chức đào tạo nguồn nhân lực bài bản, có hệ thống để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng quá trình chuyển đổi năng lượng đạt hiệu quả, bền vững lâu dài.

Việt Nam xác định lựa chọn công nghệ hiện đại, phù hợp với hoàn cảnh đất nước hiện tại. Xây dựng chính sách huy động nguồn lực tài chính, trong đó có hợp tác công - tư để có nguồn tài chính đầu tư cho chuyển đổi này, trên nguyên tắc hợp lý, hài hòa, phù hợp, đáp ứng khả năng thu hồi vốn, nhưng phải có hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng đề nghị, các tập đoàn tiếp tục nghiên cứu, phân bổ đầu tư đều ở các khu vực của Việt Nam, phù hợp với yêu cầu và phát huy hiệu quả đầu tư; việc xây dựng hệ thống truyền tải điện phải hiệu quả, tránh lãng phí; phân phối điện phù hợp, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển của từng vùng, địa phương; sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; tính toán giá điện hợp lý, trên tinh thần bảo đảm lợi ích của các bên.

* Tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Lego, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn lãnh đạo tập đoàn đã đánh giá tốt về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời cho biết, Việt Nam đang tiếp tục tập trung thúc đẩy xây dựng thể chế, cải cách hành chính phù hợp với yêu cầu tình hình mới.

Thủ tướng hoan nghênh Lego đã và tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam; đề nghị Lego phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp, hài hòa lợi ích và có hiệu quả cao.

Thủ tướng mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của Lego được ra đời tại Việt Nam. Thủ tướng cũng cảm ơn các nhà đầu tư đã lựa chọn Việt Nam và tiếp tục mở rộng đầu tư lâu dài tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng thảo luận cùng các nhà đầu tư để tạo điều kiện thuận lợi nhất cùng chiến thắng.

Theo nhandan.vn