Việt Nam cam kết mạnh mẽ cùng các nước viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực

02/12/2022, 15:30

 Việt Nam cam kết mạnh mẽ cùng các nước viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực - Nhấn mạnh điều này tại Viện Nghiên cứu Australia - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam cam kết mạnh mẽ cùng các nước viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực.

“Sau 50 năm, các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước đã cùng nhau vượt qua một chặng đường dài để đưa quan hệ hai nước phát triển đến một tầm mức mà ở thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao, không một ai dù là người lạc quan nhất có thể hình dung ra được”. 

Chủ nghĩa đa phương là “con đường sáng” để vượt qua khó khăn

Chiều 2.12, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại TP. Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về quan hệ Việt Nam - Australia đầu tiên của Australia do Đại học RMIT sáng lập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam

Phát biểu với các chuyên gia, nhà nghiên cứu về quan hệ Việt Nam - Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kể từ sau Chiến tranh lạnh, chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước nhiều khó khăn thách thức như hiện nay. Tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch, cộng với những căng thẳng, xung đột địa chính trị đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, gây ra những khó khăn to lớn, đa chiều, cả trước mắt và lâu dài đối với nhiều nước.

“Nhưng bức tranh toàn cầu không chỉ có những gam màu tối”. Khẳng định điều này, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, thế giới đang dần vượt qua đại dịch Covid-19; dịch bệnh không làm các quốc gia sụp đổ mà càng trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn; các xu hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo đang được thúc đẩy lan tỏa sâu rộng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là nguyện vọng, mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu. Hòa bình, hợp tác để cùng phát triển vẫn là dòng chảy chính của thời đại chúng ta, là nguyện vọng thiết tha của mọi quốc gia trên thế giới và cũng là khát vọng cháy bỏng của mỗi người dân.

“Các nước đều chia sẻ nhận thức rằng, không phải chủ nghĩa dân tộc vị kỷ hay cường quyền áp đặt, mà chính chủ nghĩa đa phương, cùng hợp tác, liên kết và hội nhập phù hợp luật pháp quốc tế, mới là phương cách tốt nhất và cũng là con đường sáng để vượt qua khó khăn. Trong tình hình đó, Việt Nam mong muốn và cam kết mạnh mẽ tham gia cùng các nước, trong đó có Australia, viết tiếp những trang sử mới tươi sáng của khu vực, đóng góp thiết thực cho hòa bình và thịnh vượng chung trên thế giới”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Về đường lối đối ngoại của Việt Nam, nhất là đối với khu vực Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Từ năm 1945, khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rằng Việt Nam muốn “làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong mọi chủ trương, chính sách của mình, Việt Nam luôn đặt người dân ở vị trí chủ thể, trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển nhằm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giải quyết hài hòa các quan hệ lợi ích giữa các giai tầng trong xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

“Trong 77 năm đấu tranh giữ vững nền độc lập dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước, Việt Nam luôn kiên trì thực hiện tinh thần cao quý ấy. Với đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, chúng tôi tiếp tục thực hiện đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, trong mọi chủ trương, chính sách của mình, Việt Nam luôn đặt người dân ở vị trí chủ thể, trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển nhằm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giải quyết hài hòa các quan hệ lợi ích giữa các giai tầng trong xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết

Về quan hệ Việt Nam - Australia, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhìn lại gần nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước tuy có lúc thăng trầm, nhưng hợp tác cùng phát triển luôn là dòng chảy chính. Công cuộc Đổi mới của Việt Nam không thể thành công nếu thiếu sự hỗ trợ và hợp tác của bạn bè quốc tế, trong đó Australia là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên nối lại viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam.

Gần nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước tuy có lúc thăng trầm, nhưng hợp tác cùng phát triển luôn là dòng chảy chính.

“Quan hệ song phương bền chặt chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng quan hệ sâu sắc giữa người dân hai bên. Do đó, là những người đại biểu của nhân dân, nghị viện hai nước là cầu nối quan trọng kết nối mục tiêu phát triển của hai quốc gia, và nguyện vọng tăng cường hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Có thể nói quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết. Sau 50 năm, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã cùng nhau vượt qua một chặng đường dài để đưa quan hệ hai nước phát triển đến một tầm mức mà ở thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao, không một ai dù là người lạc quan nhất có thể hình dung ra được”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh 3 vấn đề. Một là, tăng cường gắn kết kinh tế - thương mại, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia. Hai là, làm sâu sắc hơn nữa hợp tác chiến lược, quốc phòng, an ninh. Ba là, xây dựng thành công các trụ cột hợp tác chiến lược về tri thức, giáo dục đào tạo, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững.

Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục là nhân tố “bất biến” để hai nước vượt qua và chiến thắng những“vạn biến” khó lường tại khu vực và thế giới.

Bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ Việt Nam - Australia trong 50 năm tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai nước đang đứng trước những cơ hội lớn lao để đưa quan hệ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới tầm vóc cao hơn; tin tưởng rằng, quan hệ bền chặt, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục là nhân tố “bất biến” để hai nước vượt qua và chiến thắng những“vạn biến” khó lường tại khu vực và thế giới.

Sau phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trả lời câu hỏi của các chuyên gia, nhà nghiên cứu Viện Nghiên cứu Australia - Việt Nam về giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước trong một số lĩnh vực cụ thể; chương trình hành động của Việt Nam để tiếp tục làm sâu sắc và đưa quan hệ Việt nam – Australia lên tầm cao mới.

Thành Chung