VIB đưa giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

22/11/2021, 13:05

VIB đưa giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt - Mới đây, tại hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt”, Đại diện của Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) đã chia sẻ những giải pháp và tầm quan trọng của truyền thông và giáo dục tài chính cho thế hệ tương lai đối với việc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt.

Theo đó, trong phiên thảo luận về chủ đề “Doanh nghiệp thay đổi như thế nào để thích ứng với thói quen tiêu dùng của người dân”, nói về nhu cầu mở rộng tập khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng dưới 15 tuổi, bà Trần Thu Hương - Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ của VIB cho biết, theo quy định hiện nay người mở tài khoản ngân hàng chính danh phải từ 15 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các Ngân hàng hiện nay sẽ có đủ khả năng về mặt giải pháp, công nghệ để có thể "nới lỏng" quy định, 10 tuổi là có thể được mở tài khoản và có thẻ riêng.

Cũng theo bà Hương, chúng ta phải tính đến và có cách truyền thông giáo dục để lứa tuổi này làm quen với các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đưa nội dung giáo dục tài chính vào trường học. 

Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ của VIBchia sẻ về giải pháp và tầm quan trọng của truyền thông và giáo dục tài chính cho thế hệ tương lai đối với việc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ của VIB cũng chia sẻ, các ngân hàng, trong đó có VIB, không chỉ hướng đến đối tượng là người lớn mà còn hướng đến đối tượng gia đình và cả những đứa trẻ trong gia đình đó nữa. Đặc biệt là VIB đã có nhiều giải pháp và công nghệ để có thể đưa lứa tuổi từ 10 - 12  tham gia môi trường tài chính, với sự giám sát “real-time” của cha mẹ.

Theo đó, Ngân hàng có thể giúp gia đình giới hạn số tiền tối đa chi tiêu trong ngày và danh mục hàng hóa các bạn học sinh có thể được giao dịch, như sách vở, ăn uống, dịch vụ học tập... Bởi, từ lứa tuổi này, các bạn nhỏ đã được học về các quy tắc cơ bản trong cuộc sống và đa phần đã tự chọn từ đồ ăn sáng đến những đồ dùng học tập và đồ vật thông dụng từ khoản tiền cha mẹ chu cấp. Chính vì thế, thay vì dùng tiền mặt để chi tiêu các danh mục này, các bạn nhỏ có thể sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ và tưng bước làm quen với thanh toán không tiền mặt.

Theo bà Hương, với lợi thế sinh ra và lớn lên trong môi trường số, các bạn nhỏ sẽ rất thuận lợi khi tiếp cận và sử dụng các dịch vụ ngân hàng số, góp phần giúp các dịch vụ ngân hàng nhanh chóng trở nên thân thiết và gắn kết với các hoạt động thường nhật của gia đình.

Đại diện VIB cùng các ngân hàng và doanh nghiệp đã nhận kỷ niệm chương cho sự đồng hành cùng "Ngày không tiền mặt"

Đại diện của VIB cho biết, đi trước trong việc mở rộng và hướng đến đối tượng trẻ nhỏ vào việc xã hội hóa tài chính, xã hội hóa thanh toán không tiền mặt, VIB vừa kết hợp với visa cho ra mắt dòng thẻ Family Link - cho phép cả nhà có thể thanh toán không tiền mặt qua tài khoản, qua thẻ.
Theo đó, thông qua VIB Family Link, các bản nhỏ trong gia đình sẽ có được tài khoản tiết kiệm đầu tiên trong cuộc đời từ chi tiêu của gia đình, giúp trẻ làm quen dần với các phương tiện thanh toán của ngân hàng và các khái niệm cơ bản về tài chính.

"Những ngọn lửa lớn đều bắt nguồn từ đốm lửa nhỏ. Từ những nỗ lực của ngành ngân hàng, thanh toán không tiền mặt sẽ lan toả đến mọi gia đình. Với định hướng của Ngân hàng Nhà nước và sự nỗ lực không ngừng nghỉ từ các ngân hàng, chúng tôi tin rằng các dịch vụ ngân hàng sẽ được xã hội hoá và trở nên phổ biến, đưa Việt Nam tiến nhanh trên hành trình trở thành quốc gia không tiền mặt", bà Hương khẳng định.

Được biết, VIB là một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu và tiên phong số hóa, đơn vị tích cực đồng hành trong các nỗ lực vì một xã hội không tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, bao gồm các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng tới mục tiêu chung "Tiến đến quốc gia không tiền mặt".

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, tính đến nay, trên ứng dụng mobile banking, ví điện tử và hệ sinh thái số của các ngân hàng, trung gian thanh toán, người dân không chỉ đơn thuần chuyển tiền mà thanh toán, chi trả cho hầu hết mọi nhu cầu mua sắm, giao dịch hằng ngày như học phí, viện phí, gọi xe, giao nhận hàng, đặt mua vé máy bay...

"Nhờ đó, thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng mạnh hằng năm 90% về số lượng và 150% về giá trị. Nhiều Ngân hàng đạt hơn 90% giá trị giao dịch trên kênh số. Trong 9 tháng đầu năm 2021, thanh toán qua điện tử liên Ngân hàng tăng 41,4% về giá trị so với cùng kỳ; qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 99% về số lượng và 139,8% về giá trị…", bà Hồng nói.

Bảo Châu