Vì mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

22/04/2020, 23:29

Vì mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT - Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Để thực hiện mục tiêu 100% số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đòi hỏi sự nỗ lực, và phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và các cơ quan liên quan.

BHXH tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người dân đặc biệt là đối tượng HSSV tham gia BHYT

Tiến sát đến con số 100%

BHXH được coi là trụ cột và ngày càng khẳng định vị trí vai trò quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, một công cụ đắc lực của Nhà nước nhằm mục đích chăm lo bảo vệ và phát triển con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Thời gian qua, Quỹ BHYT đã chi trả kinh phí rất lớn cho các bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mãn tính với chi phí từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng... Bên cạnh những quyền lợi và trách nhiệm như các đối tượng khác, HSSV tham gia BHYT còn được hưởng các dịch vụ y tế từ quỹ BHYT thông qua việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường như khám sức khỏe định kỳ, tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh, giúp HSSV có đủ sức khỏe học tập và phát triển toàn diện cả trí lực và thể lực.

Với sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm giữa các ngành BHXH, Giáo dục và đào tạo và Y tế, công tác BHYT HSSV được tổ chức thực hiện một cách hiệu quả, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Năm học 2010 - 2011, toàn quốc mới chỉ có gần 70% HSSV tham gia BHYT, thì đến năm học 2012 - 2013 đã đạt khoảng 80%; năm học 2013 - 2014 đạt 85%; năm học 2014 - 2015 đạt 88,5% (tương ứng với gần 14,82 triệu HSSV). Năm học 2015 - 2016 đạt 90,5% (tương ứng khoảng 15,6 triệu em) và đến năm học 2016 - 2017 đã tiến sát hơn mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT với tỷ lệ bao phủ đạt khoảng đã đạt 92,5% (tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV). Qua đó, có thể thấy mức độ nhận thức về tầm quan trọng trong việc tham gia BHYT của HSSV đã ngày một nâng lên.

Nguyễn Thị Nga, sinh viên Học viện Tài chính Hà Nội chia sẻ: “Tôi thường xuyên đi khám định kì sức khỏe, nhất là kiểm tra thị lực vì bị cận. Nếu không mua BHYT, hằng năm tôi phải bỏ ra một khoản tiền lớn. Có BHYT, sinh viên như tôi có thể yên tâm đến khám mà không phải sống trong cảnh nơm nớp sợ vì có bệnh mà không dám đến viện vì không mua BHYT”.

“Từng thực tập ở bệnh viện trong một thời gian dài, mình thực sự thấu hiểu nỗi đau của những người nghèo bị bệnh nhưng không đủ tiền trả viện phí vì không có BHYT. Biết là sinh viên đa phần đều khó khăn, bỏ tiền mua BHYT mà không dùng đến có phần hơi lãng phí. Nhưng sức khỏe là vốn quý nhất, mình không thể chỉ vì tiếc một khoản tiền mà chủ quan với sức khỏe được”, sinh viên trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Bá Nhân chia sẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, thực tế cho thấy số lượng sinh viên tham gia BHYT tại các trường đại học có xu hướng giảm dần theo năm học. Sinh viên thường chỉ tham gia BHYT vào đầu năm học khi mới nhập trường và giảm dần vào các năm học sau. Ngoài ra, sinh viên đóng BHYT chỉ đến hết năm học cuối cùng, nhưng thời gian sau tốt nghiệp, không tiếp tục tham gia BHYT nên nhiều trường hợp bị ốm đau giai đoạn này không được hưởng BHYT. Chính vì vậy, rất cần sự thông tin một cách kịp thời để các đối tượng là sinh viên được tham gia BHYT theo hộ gia đình thời gian này.

Sinh viên nên tham gia BHYT theo hộ gia đình trong thời gian sau khi tốt nghiệp để tiếp tục hưởng chế độ BHYT

100% HSSV tham gia BHYT

Để phấn đấu mục tiêu 100% số HSSV tham gia BHYT trong năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ đầu năm học mới 2017 - 2018, BHXH Việt Nam cũng như cơ quan BHXH địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành giáo dục; bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn báo chí và hệ thống các trường học tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, cũng như tổ chức các cuộc thi viết, tìm hiểu về BHXH để từng phụ huynh và mỗi em HSSV hiểu rõ hơn về lợi ích, quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHYT.

Điểm mới của năm học 2017 - 2018 là mức phí BHYT của nhóm HSSV có sự điều chỉnh do tính theo mức lương cơ sở (từ ngày 1/7/2017, mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng, thay cho mức cũ là 1.210.000 đồng/tháng), do đó, BHXH địa phương cùng các cơ sở giáo dục trên địa bàn cần có sự linh hoạt trong phương thức thu BHYT giảm nhẹ số tiền đóng góp đầu năm học của phụ huynh.

Đồng thời, BHXH tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong thực hiện các thủ tục tham gia, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT nhằm đáp ứng sự hài lòng của người dân cũng như HSSV.

Có thể khẳng định, việc tham gia đóng góp và quỹ BHYT đã góp phần sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn cần đến sự hỗ trợ từ quỹ BHYT, từ đó hướng HSSV biết sống có trách nhiệm với bản thân, cộng đồng, xã hội./.

Nam Dương, Thu Huyền