Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí

22/04/2020, 23:29

Đó là chủ đề Hội thảo do Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 18/11/2020 tại Thành phố Nha Trang.

Vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí

Trong môi trường truyền thông đa dạng và phức tạp hiện nay, tin giả lan truyền trên mạng xã hội chóng mặt khiến người dân không phân biệt thật hư, tạo không ít thách thức cho nhà báo trước “dịch bệnh” mang tính toàn cầu này. Do đó, hơn lúc nào hết, báo chí cần phải đi tiên phong trong việc định hướng và làm chủ dòng chảy thông tin trên “không gian ảo”, thực sự là người dẫn dắt và định hướng dư luận xã hội.

Đáng chú ý, trong hơn 30 tham luận và các bài phỏng vấn về “vấn nạn tin giả và giá trị cốt lõi của báo chí” có hơn 80% tham luận là của các nhà báo, phóng viên tại các Văn phòng đại diện ở Trung ương và TP. Hồ Chí Minh tại Khánh Hòa.

Các nhà báo, phóng viên sẽ tập trung phân tích những tác động tiêu cực của vấn nạn tin giả hiện nay; hành vi của người sử dụng mạng xã hội trong việc cung cấp, chia sẻ thông tin bị cấm, nhất là các thông tin gây nhiều tác động xấu trong thời gian qua như thông tin sai sự thật, thông tin bịa đặt, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân... đồng thời đưa ra những biện pháp để xử lý vấn nạn tin giả.

Ngoài ra, Hội thảo cũng phân tích một số trường hợp vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp, dẫn đến tình trạng lạm dụng mạng xã hội, chính thống hóa thông tin trên mạng xã hội thành bài viết để đăng báo... đề xuất một số cách thức thu thập thông tin, kiểm chứng thông tin và đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong định hướng dư luận xã hội.

Nhà báo Đoàn Minh Long

Hơn 200 đại biểu gồm các nhà quản lý báo chí, nhà báo, nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực báo chí, truyền thông và đại diện lãnh đạo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, một số cấp Hội trên cả nước tham dự Hội thảo./.

ĐOÀN MINH LONG
Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa