Vấn đề biến đổi khí hậu qua con mắt của nhiếp ảnh gia

22/04/2020, 23:29

Vấn đề biến đổi khí hậu qua con mắt của nhiếp ảnh gia - Nhiếp ảnh gia Lisa Murray đã đi khắp thế giới và có những bức ảnh rất chân thực về cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Một phụ nữ ở Tigray, Ethiopia đang xua đuổi chim khỏi ruộng của mình. Ảnh: Lisa Murray

Murray, từ Cornwall, nói với tờ The Independent rằng "Nhiếp ảnh có ảnh hưởng rất nhiều". "Nghiên cứu sẽ không bao giờ có thể tạo ra hình ảnh kết nối của con người." Tuy nhiên, Murray đi xa hơn các nhiếp ảnh gia khác. Công trình của bà giới thiệu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở những nơi từ Việt Nam và Indonesia đến Nam Sudan và Ethiopia. Nhưng thay vì tập trung vào thời tiết hoặc đất đai, hình ảnh của cô ấy lại tập trung vào những người bị ảnh hưởng.

Nó chưa bao giờ là một ý tưởng kịp thời hơn. Khi Mỹ là quốc gia chỉ trích về việc khí hậu nóng lên để rồi đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường và đưa ra các sự kiện, số liệu thống kê, những quốc gia khác đã chấp nhận dữ liệu cứng đó là một phần của cuộc sống hàng ngày và đang chiến đấu với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu từ đầu năm nay.

Trong hai thập kỷ qua, hàng triệu người đã phải chịu đựng những môi trường thay đổi, cố gắng làm việc trong quá trình này. Murray, người cố gắng nói chuyện với tất cả mọi người mà cô gặp trong chuyến đi, nói: "Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ - nước, sản xuất nông nghiệp, y tế, quan hệ giới, cơ sở hạ tầng". Bà nhớ một lần ở Ethiopia khi mưa vẫn chưa đến. Mọi người đều rất lo lắng. Họ phải di cư đến nơi khác nếu trời không mưa vì họ không có sự lựa chọn.

Ở Nam Sudan, bà gặp tình cảnh bi đát hơn. "Nhóm của tôi và tôi đã gặp hai phụ nữ Dinka đi dọc theo con đường đất. Họ không có giày chỉ còn da bọc xương. Hóa ra họ đều là góa bụa và đã đi bộ ba giờ để tìm thứ gì đó để ăn - không có thức ăn trong làng của họ. Họ cho chúng tôi túi của họ, và họ có một nắm lá để ăn qua ngày.

Những "khoảnh khắc hạnh phúc hơn" cũng đang nổi lên trên quy mô toàn cầu. Lisa đã hợp tác với các tổ chức như Oxfam, Farm Africa và Rockefeller Foundation, và sự quan tâm của mọi người đang chuyển dịch. "Các tổ chức phi chính phủ đang nỗ lực rất lớn", bà nói.

Tại Ethiopia, có một sự tập trung vào việc cung cấp các sinh kế thay thế. Ở đồng bằng sông Cửu Long, họ đang thực hiện các hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện mực nước biển dâng cao và giảng dạy nông dân áp dụng thực tiễn nông nghiệp thông minh.

Tại Nam Sudan, trọng tâm là chuyển những người xa khỏi văn hoá phụ thuộc vào viện trợ và khuyến khích mọi người lên kế hoạch cho tương lai, điều mà người Dinka không làm trước đây.

Sau đây là bộ ảnh về biến đổi khí hậu qua con mắt của nữ nhiếp ảnh gia Lisa Murray

Người Dinka di cư gia súc của họ đến vùng có nước ở Nam Sudan. Ảnh: Lisa Murray

Người phụ nữ Dinka đi lấy nước phục vụ cuộc sống hằng ngày ở Nam Sudan. Ảnh: Lisa Murray

Ngôi nhà vừa bị tàn phá bởi lũ lụt nặng nề của người phụ nữ Nam Sudan. Ảnh: Lisa Murray

Khi bị lũ lụt, việc di chuyển và đi học của trẻ em Việt Nam là một thách thức lớn. Ảnh: Lisa Murray

Một nông dân nuôi cá và cua ở Inđônêxia đã chịu thiệt hại nặng nề mỗi khi lũ lụt. Ảnh: Lisa Murray

Một nông dân trồng rau, học hỏi các phương pháp mới thông qua tổ chức Oxfam ở Việt Nam. Ảnh: Lisa Murray

Một thanh niên 19 tuổi đến từ Nam Sudan. Ảnh: Lisa Murray

Những cơn mưa muộn nên mùa đói vẫn tiếp tục ở Nam Sudan. Ảnh: Lisa Murray

Những người chăn gia súc đưa gia súc ở Ethiopia. Ảnh: Lisa Murray

Những người nông dân thu hoạch ớt ở Etiopia. Ảnh: Lisa Murray

Một phụ nữ ở Tigray, Ethiopia đang xua đuổi chim khỏi ruộng của mình. Ảnh: Lisa Murray

Người phụ nữ bộ tộc Irula ở Tamil Nadu. Ảnh: Lisa Murray

Từ Hải (Theo Independent)