Báo chí tiên phong trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng 

22/04/2020, 23:29

Báo chí tiên phong trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng  - Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò tiên phong của báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, thổi lên ngọn lửa mà Đảng và Bác Hồ đã nhóm lên.

Quang cảnh cuộc giao ban báo chí đầu Xuân 2018. Ảnh: Vietnamplus

Ngày 27/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân phối hợp tổ chức giao ban báo chí đầu xuân Mậu Tuất 2018. 

Đến dự và chỉ đạo có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Tham dự cuộc giao ban có đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương, các nhà báo lão thành... 

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới các nhà báo lão thành cùng toàn thể giới báo chí cả nước lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018. 

Lực lượng tiên phong trong đấu tranh chống tham nhũng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự đóng góp của báo chí trong thành tựu chung của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò tiên phong của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng. Ảnh: Vietnamnet

Theo Phó Thủ tướng, ngoài việc phản ánh tiếng nói của nhân dân còn có nhiều trường hợp thông qua báo chí không chỉ phản biện mà còn là cố vấn, tư vấn về chính sách. Nhiều văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cũng căn cứ vào phản ánh của báo chí.

Phó Thủ tướng cho hay, những năm qua, báo chí bên cạnh việc phản ánh hơi thở cuộc sống cả mặt tích cực và tiêu cực, còn có nhiều bài viết, tác phẩm hơn, khơi dậy niềm tin trong xã hội, giúp bức tranh xã hội có nhiều màu sắc. 

Phân tích ý nghĩa về phương châm hành động trong 10 chữ của Chính phủ năm 2018 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò tiên phong của báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, trung thành với sự nghiệp của dân tộc, thổi lên ngọn lửa mà Bác Hồ, Đảng đã nhóm lên từ khi có Đảng, có đất nước.

Tại cuộc giao ban báo chí, thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đề nghị các cơ quan báo chí cần khắc phục hạn chế, thiếu sót, tiếp tục tập trung tuyên truyền vận động thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2018 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt hơn nữa, gắn với nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội.

Đề cao đạo đức người làm báo

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng sự phát triển như vũ bão của CNTT và công cụ truyền thông trên Internet khiến  việc tiếp cận và chia sẻ thông tin trong xã hội trở nên đa dạng hơn.

Trong sự đa dạng đó, bên cạnh dòng thông tin chân thực và tích cực, vẫn có đầy rẫy những thông tin độc hại, không chỉ làm tổn hại uy tín của Đảng, Nhà nước mà còn xâm phạm đến quyền tự do, riêng tư của người dân. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và người dân kỳ vọng vào sự định hướng thông tin của báo chí, định hướng bằng thông tin chân thực, kịp thời, có trách nhiệm và có sức thuyết phục.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng nêu thực trạng hiện nay, nhiều tờ báo có rất ít độc giả, thu nhập từ hoạt động báo chí không đủ trang trải chi phí. Một số báo ngành và báo điện tử phải được trợ cấp từ ngân sách, nhiều báo khác phải dùng thủ thuật, thậm chí thủ đoạn ép doanh nghiệp đăng quảng cáo để nuôi sống mình.

Năm 2018, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục rà soát lại tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí và các vi phạm của những tờ báo. Nếu không chấn chỉnh, chúng tôi buộc phải xử lý nghiêm hơn, trong đó cả rút giấy phép và đình bản.

Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân là những nạn nhân của các tờ báo này kiện ra tòa để đòi lại công bằng”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói./.

TH