Nhà báo trong môi trường truyền thông số

05/12/2016, 16:18

Nhà báo trong môi trường truyền thông số - Hội thảo báo chí với chủ đề “Kỹ năng báo chí truyền thông trong thế kỷ 21: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam.” được Đại Sứ quán Thuỵ Điển, Bộ Thông tin Truyền thông và Trường Đại học Lund của Thuỵ Điển tổ chức khai mạc sáng 5/12, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu trong buổi khai mạc. Ảnh: VIetnam+

Hội thảo có sự tham gia của  ông Pereric Högberg, Đại sứ T​hụy Điển tại Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo báo chí hiệu quả trước đây giữa Việt Nam và Thuỵ Điển, hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của báo chí Thuỵ Điển trong quá trình 250 năm qua. 

Đồng thời, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về cách thức để các cơ quan báo chí truyền thông có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam một cách có ý nghĩa.

Hội thảo đã cung cấp các kỹ năng báo chí quan trọng, cần thiết trong thời đại công nghệ số cho các phóng viên, biên tập viên và quan bạn quan tâm tới lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Trong báo chí truyền thông, việc sử dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ đang trở thành một nhu cầu cấp thiết và không ngừng biến đổi. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, báo in hay các phương tiện thông tin truyền thống đang ngày càng có xu hướng sụt giảm trước sự ra đời, phát triển nhanh chóng của báo mạng và mạng xã hội. 

Hiện nay, mô hình toà soạn đa phương tiện là nhu cầu tất yếu để các cơ quan báo chí, truyền thông tồn tại và phát triển và nó đòi hỏi các nhà báo phải sử dụng thành thạo kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. 

Hơn nữa, để tránh bị thụt lùi trong môi trường báo chí năng động thì các nhà quản lý báo chí, các nhà hoạch định chính sách, cán bộ truyền thông và các nhà báo phải có được những chiến lược truyền thông thật cụ thể.

Ngoài ra, vấn đề quản trị thông tin trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa báo điện tử, mạng xã hội và cách làm báo đúng đắn để làm sao tránh được nhiễu loạn thông tin là hết sức khó khăn.

Buổi hội thảo diễn ra trong 2 ngày 5 - 6/12/2016.
 

TH