Nhà báo trong môi trường truyền thông số

Hội thảo báo chí với chủ đề “Kỹ năng báo chí truyền thông trong thế kỷ 21: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam.” được Đại Sứ quán Thuỵ Điển, Bộ Thông tin Truyền thông và Trường Đại học Lund của Thuỵ Điển tổ chức khai mạc sáng 5/12, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu trong buổi khai mạc. Ảnh: VIetnam+

Hội thảo có sự tham gia của  ông Pereric Högberg, Đại sứ T​hụy Điển tại Việt Nam.

Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác đào tạo báo chí hiệu quả trước đây giữa Việt Nam và Thuỵ Điển, hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của báo chí Thuỵ Điển trong quá trình 250 năm qua. 

Đồng thời, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về cách thức để các cơ quan báo chí truyền thông có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam một cách có ý nghĩa.

Hội thảo đã cung cấp các kỹ năng báo chí quan trọng, cần thiết trong thời đại công nghệ số cho các phóng viên, biên tập viên và quan bạn quan tâm tới lĩnh vực báo chí, truyền thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: "Trong báo chí truyền thông, việc sử dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ đang trở thành một nhu cầu cấp thiết và không ngừng biến đổi. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, báo in hay các phương tiện thông tin truyền thống đang ngày càng có xu hướng sụt giảm trước sự ra đời, phát triển nhanh chóng của báo mạng và mạng xã hội. 

Hiện nay, mô hình toà soạn đa phương tiện là nhu cầu tất yếu để các cơ quan báo chí, truyền thông tồn tại và phát triển và nó đòi hỏi các nhà báo phải sử dụng thành thạo kỹ thuật, công nghệ tiên tiến. 

Hơn nữa, để tránh bị thụt lùi trong môi trường báo chí năng động thì các nhà quản lý báo chí, các nhà hoạch định chính sách, cán bộ truyền thông và các nhà báo phải có được những chiến lược truyền thông thật cụ thể.

Ngoài ra, vấn đề quản trị thông tin trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa báo điện tử, mạng xã hội và cách làm báo đúng đắn để làm sao tránh được nhiễu loạn thông tin là hết sức khó khăn.

Buổi hội thảo diễn ra trong 2 ngày 5 - 6/12/2016.
 

TH

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top