Vai trò của báo chí trong các vấn đề an sinh xã hội

22/04/2020, 23:29

Vai trò của báo chí trong các vấn đề an sinh xã hội - Sau khi hội thảo Báo chí đồng hành cùng bảo hiểm xã hội ngày 26/7 kết thúc đã để lại nhiều dư âm cùng với những ý nghĩa sâu sắc. Buổi lễ đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT thời gian qua và khẳng định báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò của mình đối với BHXH.

Hội thảo Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ảnh: PV

Báo chí đã luôn đưa những tin tức mới nhất và kịp thời về các vấn đề an sinh xã hội đến với người dân. Từ những vấn đề thủ tục, mức lương được hưởng, chính sách thay đổi ra sao và cả những hạn chế, bất cập của BHXH đối với dân chúng. Tất cả những thông tin này đều rất quan trọng đối với người lao động. Những bài viết khác nhau đều có mức độ phản hồi của độc giả rất tích cực.

Điều đó đã góp phần quan trọng vào việc từng bước nâng cao nhận thức, tạo niềm tin của các tầng lớp nhân dân với các chủ trương, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đối với những người làm báo, việc bám sát đưa tin các vấn đề về BHXH, BHYT là rất cần thiết đối với người dân. BHXH cũng ý thức được tầm quan trọng của báo chí trong công tác truyền thông.

Ông Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội thảo - Ảnh P.V

Vì vậy, trong buổi Hội thảo, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò và khẳng định những định hướng cần thiết để phát huy hơn nữa vai trò của báo chí đối với BHXH trong thời gian tới. Có thể nói, Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng Bảo hiểm Xã hội vì mục tiêu phát triển bền vững” là cơ hội để các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan báo chí cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả truyền thông. Đặc biệt là làm chuyển biến nhận thức và đảm bảo lợi ích của toàn dân đối với hệ thống chính sách BHXH, BHYT, góp phần vào sự phát triển đất nước.

Trong năm 2016 các cơ quan thông tấn báo chí đã thực hiện đăng tải, phát sóng trên 9.000 tin, bài, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp; Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã có trên 1.200 phóng sự, tọa đàm, chuyên trang, chuyên mục, đối thoại trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình TW và tin bài phản ánh, phổ biến, tuyên truyền, giải đáp chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT (riêng ở Trung ương tăng 1,3 lần so với năm 2015 và vượt 6% so với kế hoạch).

Đào Nhàn