Unilever khẳng định vị trí trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam

05/12/2022, 09:06

Unilever khẳng định vị trí trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam - Tháng 11/2022, Unilever Việt Nam vinh dự là đại diện doanh nghiệp duy nhất từ Việt Nam tham gia Hội nghị bàn tròn Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 về Tiêu dùng và Sản xuất Bền vững vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Unilever Việt Nam - doanh nghiệp duy nhất tham dự Hội nghị bàn tròn Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1

Unilever Việt Nam tại phiên thảo luận của Hội nghị Bàn tròn Châu Á Thái Bình Dương.

Unilever đã có cơ hội chia sẻ về chương trình Hợp tác Công – Tư thúc đẩy Kinh tế Tuần hoàn trong Quản lý Rác thải Nhựa mà doanh nghiệp đã phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong suốt gần 3 năm qua, từ đó đúc rút thêm những bài học và kinh nghiệm thực tiễn từ chia sẻ của những đơn vị khác trong khu vực. 

Diễn đàn mang tầm vóc khu vực 

Hội nghị bàn tròn Châu Á Thái Bình Dương được tổ chức bởi APRSCP và Thai SCP Association cùng các đối tác khu vực. Hướng đến ba mục tiêu chính xoay quanh các giải pháp tiêu dùng và sản xuất bền vững, xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa nhằm hướng đến mục tiêu phi phát thải khí nhà kính, và mở rộng quy mô trong khu vực. Thúc đẩy các phương pháp, chương trình và sáng kiến nổi bật nhất cũng như các bài học kinh nghiệm liên quan đến Tiêu dùng và Sản xuất Bền Vững, Kinh tế Tuần hoàn và Phi Phát thải tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương  từ đó xác định và xây dựng các phương thức hợp tác nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và tổ chức, đồng thời tăng cường thảo luận và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong việc mở rộng quy mô các công nghệ, chiến lược, công cụ và phương pháp.

Tại diễn đàn, Unilever Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai chương trình Hợp tác Công - Tư nhằm thúc đẩy thực hiện kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Đây là chương trình hợp tác mà doanh nghiệp đã phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng hai đối tác Dow Việt Nam và SCG Việt Nam khởi xướng và thúc đẩy trong 3 năm qua nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo để giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam, đặc biệt là rác thải nhựa giá trị thấp và khó tái chế.

Unilever Việt Nam - doanh nghiệp duy nhất tham dự Hội nghị bàn tròn Châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 3

Là một thành viên sáng lập của nhóm Hợp tác Công – Tư tại Việt Nam, Unilever luôn tiên phong và chủ động thúc đẩy mô hình Kinh tế Tuần hoàn thông qua đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống phân loại rác tại nguồn và thu gom, xử lý rác thải nhựa nhiều hơn lượng bao bì bán ra ngoài thị trường. Đồng thời, doanh nghiệp còn nỗ lực không ngừng nghỉ để giảm một nửa lượng nhựa nguyên sinh, tăng cường nhựa tái chế và hướng đến không sử dụng nhựa trong bao bì sản phẩm; cũng như đảm bảo tất cả bao bì đều có khả năng tái chế. 

Đến nay, Unilever Việt Nam đã đóng góp vào thành quả của nhóm Hợp tác Công – Tư với hơn 17.000 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, xử lý và tái chế, đạt 77% bao bì có khả năng tái chế, cũng như giảm 55% nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì nhờ vào cắt giảm trực tiếp và sử dụng nhựa tái sinh.

Mô hình Hợp tác Công – Tư thực tiễn

Unilever Việt Nam và các đơn vị tham gia hội nghị cũng đã tham quan và tìm hiểu mô hình “Zero Waste” tại cộng đồng Wang Wa, Thái Lan. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp và tổ chức trong khu vực có thể học hỏi kinh nghiệm về mô hình quản lý rác thải nhựa bền vững của xứ sở chùa vàng theo cơ chế hợp tác Công – Tư, từ đó vận dụng cho đất nước của mình.

Unilever Việt Nam nhận Giải thưởng CSR của Saigon Times Group (1)

Theo đó, rác sinh hoạt, rác có thể tái chế, rác vô cơ được tái chế, sản xuất thành các vật liệu như gạch sinh thái, hay các vật dụng sinh hoạt như chậu cây, nón, giỏ xách…Trong khi đó, rác hữu cơ được tách riêng để tái chế thành phân bón hữu cơ để phục vụ cộng đồng và thương mại hóa để có chi phí vận hành và tạo ra các phúc lợi cho cộng đồng như khám chữa bệnh cho người dân, học phí cho trẻ em, qui đổi thành nhu yếu phẩm thông qua rác tái chế thu gom được…Đối với rác sinh hoạt không thể tái chế, Chính phủ sẽ thu gom và xử lý. 

Bà Lê Thị Hồng Nhi, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam chia sẻ: “Tầm nhìn của chúng tôi chính là trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong kinh doanh bền vững, mang cuộc sống bền vững trở nên phổ biến. Chúng tôi hiểu sâu sắc những bối cảnh tại địa phương sẽ tạo nên những tác động to lớn cho các hoạt động mà chúng tôi theo đuổi. Chính vì thế, thúc đẩy hợp tác Công – Tư toàn diện, gắn kết khối doanh nghiệp và các Cơ quan Ban ngành chính là trọng tâm của Unilever Việt Nam, nhằm tạo nên những hoạt động mang tính ảnh hưởng và lan tỏa cao hơn, giúp cuộc sống tươi đẹp và bền vững hơn”.

PV