Ứng dụng công cụ quản trị tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng đối với doanh nghiệp

04/10/2022, 18:24

Chiều 4/10, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức Hội thảo ứng dụng công cụ quản trị tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng đối với doanh nghiệp. Đây là hoạt động kết thúc chuỗi sự kiện nằm trong Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng năm 2022 (Techfest Haiphong 2022).

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm_Ảnh: TTXVN.

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, Hội thảo giới thiệu các công cụ quản trị tiên tiến để cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng và điển hình thành công khi áp dụng các công cụ này cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ về một số nội dung như đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng; bộ công cụ quản trị tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng; hiệu quả áp dụng công cụ quản trị tiên tiến vào sản xuất kinh doanh và xu hướng quản trị hiện đại. Theo các đại biểu, việc quan trọng nhất trong ứng dụng công cụ quản trị để nâng cao năng suất, chất lượng đối với doanh nghiệp Hải Phòng chính là thay đổi tư duy và khát vọng của doanh nghiệp. Việc ứng dụng công cụ quản trị tiên tiến phải là chiến lược của doanh nghiệp, không làm theo cách chắp vá.

Đến nay, Hải Phòng có hơn 600 doanh nghiệp, đơn vị được cấp giấy chứng nhận áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, trên 50 doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Việt Nam, trong đó có 6 doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương. Hải Phòng là một trong những địa phương có số doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng quốc tế nhiều nhất.

Chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) của thành phố tăng hàng năm cũng nhờ các hoạt động ứng dụng các công cụ quản trị và cải tiến năng suất, chất lượng có trọng tâm, trọng điểm của các doanh nghiệp. Song, đây mới chỉ là kết quả bước đầu đặt nền móng cho hoạt động đổi mới sáng tạo để tăng năng suất, chất lượng. Để doanh nghiệp thích ứng, chuyển động và bứt phá trong giai đoạn sắp tới rất cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, đặc biệt là việc hình thành quỹ phát triển khoa học và công nghệ trong doanh nghiệp.

Tuấn Vũ