Ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số và Tiềm năng ứng dụng

28/07/2022, 20:16

Ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số và Tiềm năng ứng dụng - Vào ngày 28/07/2022 vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Vietnam Blockchain đã phối hợp với cùng Hiệp Hội Internet Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Blockchain trong Định Danh Số và Tiềm năng ứng dụng” dưới sự tài trợ của Quỹ Châu Á - Việt Nam (The Asia Foundation). 

Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng Blockchain trong Định danh số và Tiềm năng ứng dụng”.

Thành công của Hội thảo đã được sự tham gia và đóng góp ý kiến nhiệt tình từ hơn 50 đại diện doanh nghiệp và tổ chức Việt Nam đặc biệt quan tâm đến tính ứng dụng và tiềm năng của công nghệ Blockchain.

Phiên tọa đàm tại Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng Blockchain trong Định danh số và Tiềm năng ứng dụng”. Một trong những điểm nổi bật của Hội thảo là mang đến cho người tham dự những kiến thức sâu rộng về công nghệ Blockchain. 

Tầm quan trọng và tiềm năng ứng dụng của công nghệ Blockchain trong đa lĩnh vực ngành, tiêu biểu với lĩnh vực Định danh số. Quá trình triển khai ứng dụng Blockchain trong thực tiễn thông qua dự án Blockchain giúp xây dựng định danh số cho hàng ngàn người giúp việc hợp tác cùng Quỹ Châu Á - Việt Nam (TAF) và Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (Jupviec.vn );

Xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain trên thế giới và Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2025. Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội thảo đã thành công trong việc kết nối người tham dự cùng các diễn giả chuyên môn trong phiên thảo luận cùng trao đổi ý kiến và giải đáp các thắc mắc về những quy trình triển khai giải pháp Blockchain cụ thể cho doanh nghiệp, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn cần phải giải quyết trong quá trình triển khai các giải pháp Blockchain. Từ đó tạo động lực để Hiệp Hội Internet Việt Nam nêu lên định hướng phối hợp cùng Công ty CP Vietnam Blockchain thảo luận về việc thành lập Ban vận động CLB Blockchain tại Việt Nam thuộc VIA.  

Có thể nói, Blockchain là một trong những nền tảng công nghệ 4.0 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Với khả năng xác thực dữ liệu phi tập trung, tốc độ xử lý dữ liệu số nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật và riêng tư của dữ liệu, công nghệ Blockchain đã và đang được triển khai hiệu quả trong nhiều dự án chuyển đổi số.

Tại Hội thảo, Ông Đỗ Văn Long - Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc công ty CP Vietnam Blockchain đã chia sẻ rất chi tiết về công nghệ Blockchain từ các giai đoạn phát triển, cơ hội và thách thức đặt ra đối với quá trình triển khai công nghệ Blockchain tại Việt Nam và tiềm năng ứng dụng thực tiễn to lớn của công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực/ngành tiêu biểu như lĩnh vực Định danh số. Bên cạnh đó, ông cũng mang đến cho người tham dự cái nhìn tổng quan về có hành lang pháp lý của công nghệ Blockchain.

Ông Long nhận định “Tại Việt Nam, công nghệ Blockchain đang dần được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử, y tế, nông nghiệp... Hiện vẫn chưa có đề cập cụ thể về việc ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain. Nhưng với xu hướng triển khai mạnh mẽ như hiện nay, trong thời gian sắp tới, hy vọng Việt Nam sẽ có những thay đổi tích cực, có sự phối hợp của các cơ sở ban ngành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý trong nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain.

Một trong những dự án áp dụng công nghệ Blockchain tiêu biểu được chia sẻ trong Hội thảo là dự án”Ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc giải quyết các vấn đề của người lao động” do Công ty CP Vietnam Blockchain hợp tác cùng Quỹ Châu Á (TAF) và Công ty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (Jupviec.vn). Dự án mang lại hiệu quả trong thực tiễn khi Định danh số thành công cho hơn 1400 lao động giúp việc nhà tại TP. HCM và 30 cán bộ nòng cốt. Qua đó đóng góp vào thành tựu của VBC trong định hướng nghiên cứu các giải pháp Blockchain giúp giải quyết các vấn đề xã hội.

Với ngày càng nhiều các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain được đưa vào quá trình hoạt động của nhiều lĩnh vực ngành tại Việt Nam, Blockchain đang dần tạo nên vị thế của mình đối với thị trường công nghệ Việt Nam. Để có thể bắt kịp xu hướng quốc tế, cần thiết các doanh nghiệp/tổ chức Việt Nam phải tiếp cận và cải tiến hệ thống vận hành trên nền tảng công nghệ Blockchain. Từ đó góp phần xây dựng thành công hệ sinh thái Blockchain tại Việt Nam, thúc đẩy hội nhập quốc tế về Khoa học- công nghệ, rút ngắn khoảng cách công nghệ của Việt Nam so với các quốc gia phát triển./.

Thu Trang