Ứng cử viên Emmanuel Macron dẫn đầu vòng 1 bầu cử Pháp

22/04/2020, 23:29

Ứng cử viên Emmanuel Macron dẫn đầu vòng 1 bầu cử Pháp - Bộ Nội vụ Pháp đã công bố kết quả kiểm 46 triệu phiếu bầu, theo đó ứng cử viên 39 tuổi ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron đã vượt lên dẫn đầu với 24% số phiếu giành được.

Kết quả kiểm phiếu vòng 1 bầu cử Pháp cho thấy, ứng viên 39 tuổi Emmanuel Macron đang dẫn đầu với 24% số phiếu bầu. 

Theo kết quả kiểm phiếu do Bộ Nội vụ Pháp công bố, ông Emmanuel Macron dẫn đầu với 24% số phiếu giành được, trong khi bà Le Pen về thứ hai với 21,8% số phiếu ủng hộ. 

Có 9 ứng cử viên bị loại, gồm: cựu Thủ tướng François Fillon "Đảng Những người Cộng hòa" (19,9%); Jean-Luc Mélenchon, lãnh đạo phong trào “Nước Pháp bất khuất” cực tả (19,3%); Benoit Hamon, "Đảng Xã hội cánh tả - PS" (6,3%); Nicolas Dupont-Aignan, "Đảng Nước Pháp Đứng lên" (4,9%); François Asselineau, "Đảng Liên minh Nhân dân" ( 0,8%); Philippe Poutou, "Tân Đảng chống Tư bản" (1,1%); Jean Lassalle, "Đảng Hãy Kháng cự" (1%); Nathalie Arthaud, "Lãnh đảng Công nhân Đấu tranh" (0,7%); và Jacques Cheminade, "Đảng Đoàn kết và Tiến bộ" (0,2%). Tỷ lệ bỏ phiếu trắng là 23,8%.

Nếu như không có gì thay đổi, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron và ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen sẽ bước vào vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra ngày 7/5 tới.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố, lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã lên tiếng bày tỏ quan điểm, trong đó nhiều nhà lãnh đạo và chính trị gia chúc mừng ứng cử viên Emmanuel Macron.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên được đánh giá là “thân châu Âu” Emmanuel Macron, đồng thời chúc ứng cử viên 39 tuổi này “may mắn” trong vòng 2 cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Hai ứng viên Emmanuel Macron và Le Pen sẽ có 2 tuần vận động tranh cử trước khi bước vào vòng 2 bầu tổng thống vào ngày 7/5 tới. Ảnh: Daily Express

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chúc ông Macron “những điều tốt đẹp nhất” trong hai tuần tới, ám chỉ cuộc chạy đua vòng hai vào điện Elysee. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng việc ứng cử viên Macron với đường lối ủng hộ một Liên minh châu Âu (EU) mạnh và nền kinh tế thị trường là điều tốt đẹp.

Từ Anh, cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne đã hoan nghênh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Pháp, gửi lời chúc mừng tới “người bạn” Macron và bày tỏ tin tưởng vào chiến thắng của ứng cử viên này.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen chúc mừng ứng cử viên Macron và cho rằng châu Âu cần một nước Pháp cải cách và cởi mở, đồng thời bày tỏ tin tưởng ông Macron sẽ giành chiến thắng trước ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Trong khi đó, ông Geert Wilders, Chủ tịch Đảng Vì tự do (PVV) chủ trương bài Hội giáo ở Hà Lan lại bày tỏ hi vọng nữ ứng cử viên Le Pen sẽ giành chiến thắng tại vòng 2 của cuộc bầu cử Pháp. Ông cho rằng kết quả sợ bộ này là "ngày tươi sáng" đối với những người yêu nước Pháp và những ai "muốn có chủ quyền quốc gia nhiều hơn EU và người di cư".

Như tin đã đưa, từ 8 giờ sáng 23/4, khoảng 47 triệu cử tri Pháp đủ tư cách bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu tổng thống trong bối cảnh an ninh được tăng cường chặt chẽ, sau vụ tấn công trên Đại lộ Champs-Elysées ở Paris hôm 20/4 làm một cảnh sát thiệt mạng.

Pháp đã huy động khoảng 50.000 cảnh sát và 7.000 binh lính để bảo đảm an ninh cho khoảng 66 nghìn 546 phòng bỏ phiếu.

Đây được coi là cuộc bầu cử tổng thống khó đoán định nhất tại Pháp trong nhiều thập kỷ qua, diễn ra trong bối cảnh liên tục xảy ra các cuộc tấn công khủng bố trong thời gian vừa qua, làn sóng nhập cư, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10%, suy thoái kinh tế... khiến các cử tri quan tâm, lo lắng.

TH