UBND tỉnh Gia Lai họp báo định kỳ quý IV năm 2021

14/01/2022, 14:48

UBND tỉnh Gia Lai họp báo định kỳ quý IV năm 2021 - Chiều ngày 13/01, UBND tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Văn Lộc, Chánh văn phòng chủ trì đã tổ chức họp báo định kỳ quý IV năm 2021 nhằm thông báo tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 của UBND tỉnh, phản hồi thông tin báo chí và định hướng hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong năm 2022.

Toàn cảnh cuộc họp báo do ông Nguyễn Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai chủ trì. Ảnh: Quang Tấn

Đến dự cuộc họp báo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và TP. Pleiku, đại diện lãnh đạo và phóng viên báo chí địa phương, Hội Nhà báo tỉnh, các phóng viên thường trú, Văn phòng đại diện Báo, Đài của Trung ương và  ngành đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng được sự quan tâm của Trung ương và sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự giám sát của HĐND tỉnh, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận tổ quốc và các hội, đoàn thể, tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng, nhất là các lực lượng chống dịch ở tuyến đầu, sự đồng lòng ủng hộ, nỗ lực của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nên đã cơ bản đã thực hiện tốt việc phòng chống dịch; thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tốc độ tăng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP), GRDP bình quân đầu người, giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách, kim ngạch nhập khẩu... đạt và vượt kế hoạch.

Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 7.881,8 tỷ đồng, đạt 173,1% dự toán Trung ương giao, đạt 156,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 72% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa 5.767,69 tỷ đồng, đạt 114,6% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 26,1% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương cả năm đạt 12.172,8 tỷ đồng, đạt 100,4% dự toán Trung ương giao, đạt 96,66% dự toán HĐND tỉnh giao, giảm 9,3% so với cùng kỳ.  Cao nguyên Kon Hà Nừng được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

Đến năm 2020, toàn tỉnh hiện có 87 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2021, tỉnh phấn đấu có thêm 02 huyện (huyện Kbang và huyện Đắk Pơ), 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới...  Đây là thành quả bước đầu trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của tỉnh, nhất là trong phát triển các chương trình, dự án nông nghiệp, các dự án điện gió, điện mặt trời.

Nhờ phát triển các Dự án điện gió, điện mặt trời và các chương trình dự án nông nghiệp nên góp phần để tỉnh hoàn thành vượt mức ngân sách Nhà nước năm 2021. Ảnh: Nguyễn Thảo VOV- Tây Nguyên

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có bước phát triển. Từ ngày 26/4/2021 đến ngày 29/12/2021 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7.380 trường hợp dương tính với SARS - CoV-2, trong đó có 16 ca tử vong. UBND tỉnh phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức thành công giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 62. UBND tỉnhthực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng. An ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo...

Một trong những thác nước đẹp trong cao nguyên Kon Hà Nừng. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc họp báo, các nhà báo đã đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc tiêm chủng mũi phòng chống Covid - 19 tăng cường và điều trị bệnh nhân dương tính với SARS - CoV-2 tại nhà; vụ phân lô bán nền ở thành phố Pleiku, việc gian dối trong đấu thầu của  Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng… đã được vị chủ trì và lãnh đạo các ban, ngành, địa phương có liên quan phản hồi và ghi nhận để thông tin trong thời gian tới. 

 Dự án kỳ chống sạt lở suối Hội Phú, TP.Pleiku do Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Thịnh Hoàng thi công có hành vi gian dối hồ sợ để trúng thầu. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên, báo Giao thông

Văn Thư