Twitter dọn dẹp thông tin khủng bố trong vụ tấn công Nice

18/07/2016, 22:55

Trong vài năm trở lại đây, những nỗ lực chống khủng bố trên không gian ảo của Twitter là rất đáng ghi nhận.

Theo các nhà quan sát tại những tổ chức giám sát chuyên biệt như Counter Extremism Project (CEP), mạng xã hội này đã có những phản ứng nhanh chóng tới mức "ngoại hạng" trong việc gỡ bỏ các tài khoản và nội dung đăng tải ngay sau khi vụ tấn công bằng xe tải xảy ra ở thành phố Nice (Pháp) trong ngày Quốc khánh nước này (14/7). 

Theo báo cáo của CEP, động thái lần này của Twitter là "nhanh chưa từng thấy". Về phần mình, Twitter hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về nhận xét của CEP nhưng những nỗ lực vừa qua cho thấy ban lãnh đạo của công ty đang rất quyết tâm trong việc bài trừ các nội dung khủng bố, bạo lực.

Thực tế, một số ý kiến phân tích cũng cho rằng việc mạnh tay với các nội dung như trên có phần đi ngược lại với chính sách khuyến khích tự do ngôn luận mà ban đầu Twitter theo đuổi. Hiện tại, dù vẫn quảng bá cho "tự do thể hiện quan điểm" nhưng rõ ràng mạng xã hội này đã chủ động "dọn dẹp" trước khi các chính phủ có động thái can thiệp. 

Hiện nay, không riêng gì Twitter mà cả Facebook và Google cũng khá tích cực trong cuộc chiến chống thông tin kích động khủng bố do chính phủ Mỹ phát động. Tuy nhiên, cho tới nay chỉ có Twitter là mạnh tay thực sự trong việc dọn các nội dung không phù hợp.

Nguồn: Báo Hà Nội Mới