Tuyển sinh 2018: Thí sinh vẫn được cộng điểm thi nghề

22/04/2020, 23:29

Thông tư mới được Bộ GD&ĐT ban hành sửa đổi một số điểm quan trọng, tác động đến việc tuyển sinh đầu cấp của các trường, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Ảnh sưu tầm

Tuyển sinh 2018: Thí sinh vẫn được cộng điểm thi nghề. (Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh học cơ sở và tuyển sinh Trung học phổ thông, ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong Thông tư vừa ban hành có một sửa đổi quan trọng về quy định chế độ ưu tiên. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo được quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên với mức chênh lệch điểm cộng thêm giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm, tính theo thang điểm 10. Đồng thời, quy định mới cũng chính thức bãi bỏ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10.

Riêng với vấn đề cộng điểm từ thi nghề phổ thông, do thời điểm ban hành thông tư, học sinh đang học lớp 9 trên cả nước đã tham gia cuộc thi nghề, để tránh gây tâm lý lo lắng cho học sinh, phụ huynh, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định chưa bỏ điểm cộng thi nghề trong năm 2018.

Theo đó, các Sở Giáo dục và Đào tạo có áp dụng quy định cộng điểm thi nghề phổ thông sẽ tiếp tục áp dụng trong tuyển sinh năm học 2018-2019; từ những năm học tiếp theo sẽ chính thức bãi bỏ quy định cộng điểm thi nghề.

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh cấp THCS, nếu quy định trước đây cấm tuyệt đối các trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 thì Thông tư mới đã sửa đổi theo hướng "mở" hơn cho các trường.

Cụ thể, Thông tư quy định, tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Ngoài ra, trong Thông tư mới về tuyển sinh đầu cấp THCS, THPT cũng quy định chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật, thay vì cấp tỉnh như quy định trước đây. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4/2018. 

Hương Giang