Tuyên Quang: Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

28/10/2022, 16:35

Tuyên Quang: Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT - Căn cứ Chương trình phối hợp số 177/CTPH-BHXH-TĐTN ngày 26/01/2022 giữa BHXH tỉnh và Tỉnh đoàn Tuyên Quang về việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025. Ngày 27/10/2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại về chế độ, chính sách BHXH, BHYT tại các xã: Tân Thịnh và Xuân Quang (huyện Chiêm Hóa).

Đoàn viên xem tờ gấp tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. 

Tại hội nghị, đoàn viên thanh niên và người dân đã được báo cáo viên của BHXH tỉnh phổ biến, tuyên truyền những điều cần biết về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; về lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ..

Cũng tại hội nghị, đoàn viên thanh niên và người dân đã được báo cáo viên của BHXH tỉnh phổ biến, tuyên truyền những điều cần biết về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; về lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với một số nội dung trọng tâm về: Đối tượng, mức đóng, phương thức đóng, thủ tục tham gia; những quy định mới về mức thu nhập chuẩn hộ nghèo có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 để làm cơ sở đăng ký mức đóng BHXH tự nguyện; chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia BHXH, BHYT. Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã giải đáp thắc mắc về quyền lợi, mức đóng BHYT, độ tuổi “vàng” tham gia BHXH tự nguyện, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID và nhấn mạnh những tính năng của ứng dụng đặc biệt là việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh; tích hợp căn cước công dân để đi khám chữa bệnh BHYT.

Các ý kiến thắc mắc về chế độ, chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT của người dân đã được BHXH tỉnh giải đáp cụ thể. Đoàn viên thanh niên hài lòng và giải tỏa được những băn khoăn, vướng mắc, đồng thời được cung cấp thêm nhiều thông tin về chính sách ưu đãi của BHXH tự nguyện, BHYT để từ đó vận động người thân tham gia.

Có thể nói đây là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, có sức thuyết phục lan tỏa rộng, thông tin đầy đủ đến đối tượng là đoàn viên thanh niên về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT và quan trọng hơn là giúp cho thế hệ trẻ hiểu đúng bản chất tốt đẹp, tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT, thu hút họ tham gia ngày một nhiều, đây cũng chính là kênh thông tin để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

Gia Linh

Từ khóa: BHXH BHYT