Tuyên Quang: Khai mạc Lễ hội Di sản phi vật thể quốc gia năm 2019

22/04/2020, 23:29

Tối 12/9, tại thành phố Tuyên Quang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên 2019.

Tiết mục Hát trống quân của tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Nam Sương/TTXVN

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, ông Phạm Minh Huấn khẳng định di sản văn hóa Việt Nam là tài sản vô giá của cộng đồng 54 dân tộc được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Mỗi di sản văn hóa là biểu hiện của sự trường tồn, niềm tự hào lòng tự tôn dân tộc. Chính vì vậy, việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị di sản văn hóa không chỉ làm phong phú và đa dạng nền văn hóa Việt Nam mà còn đem lại những giá trị to lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước hoan nghênh và biểu dương các nghệ nhân, diễn viên của 11 tỉnh tham gia Liên hoan lần này đã hội tụ về đây cùng nhau tôn vinh các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Tiết mục Lễ cấp sắc của đồng bào Dao tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành, các địa phương tiếp tục tập trung hơn nữa, quan tâm hơn nữa trong công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em.

Tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục xây dựng những giá trị văn hóa mới phù hợp với thời đại, đề cao và phát huy tối đa vai trò các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần xây dựng một Chương trình hành động chung của các địa phương, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương, tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, lấy du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch cộng đồng là trọng tâm...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình cũng gửi lời chúc các cháu thiếu nhi cả nước có một Tết Trung Thu vui tươi, phấn khởi.

Sau Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên 2019 còn có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, như: Đêm hội Thành Tuyên; trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang; Lễ hội bia Hà Nội; trưng bày, giới thiệu các sản vật đặc sắc của các địa phương trong tỉnh Tuyên Quang...

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên 2019 diễn ra đến hết ngày 14/9.

 

Theo TTXVN