Từ nạn nhân trở thành "bà trùm" buôn người

22/04/2020, 23:29

Từ nạn nhân trở thành "bà trùm" buôn người - Hám lợi, Hạnh đã móc nối với những kẻ buôn người dụ dỗ nhiều phụ nữ Việt nhẹ dạ cả tin để lừa, bán họ sang Trung Quốc lấy tiền, mặc dù trước đó chính Hạnh đã từng là nạn nhân của một vụ buôn bán người.

Ba đối tượng Công, Ngọc, Cúc đã có nhiều vụ buôn bán người thành công. Ảnh Báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Công (SN 1988 tại Hà Nội), Trần Thị Kim Cúc (SN 1967) và Lê Thị Kim Ngọc (SN 1990) cùng trú huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu để tiếp tục điều tra về hành vi mua bán người.

Các đối tượng trên được xác định đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số cô gái tại địa phương để lừa, bán sang Trung Quốc.

Theo hồ sơ, vào tháng 5/2018, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Đồn Công an Sân bay Nội Bài (Hà Nội) bắt quả tang Vũ Văn Công đang tiếp nhận 3 phụ nữ  (quê tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận) để đưa sang Trung Quốc .

Qua điều tra, công an xác định, Cúc và con gái là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (SN 1990, đang sinh sống tại Trung Quốc) muốn kiếm tiền bất chính nên đã tìm cách dụ dỗ các cô gái Việt đang gặp khó khăn về kinh tế, hứa hẹn một cuộc sống giàu sang, sung túc và bán họ qua Trung Quốc.

Để thực hiện hành vi trên, Cúc đã liên kết với đối tượng Kim Ngọc và vẽ ra cuộc sống tươi đẹp nơi xứ người để đưa các cô gái trẻ nhẹ dạ cả tin vào tròng. Khi có nạn nhân sập bẫy, Cúc cùng Hạnh nhắn tin cho Công đặt vé máy bay đưa các cô gái từ miền Nam ra Bắc để qua biên giới.

Sau mỗi vụ việc trót lọt, Hạnh trả cho Công số tiền từ 5-17 triệu đồng tùy vào “chất lượng hàng”. Riêng Cúc cũng được con gái cho từ 3-7 triệu đồng.

Khi bị bắt, Cúc khai nhận, do biết chị N. muốn sang Trung Quốc lấy chồng nên đối tượng đã dụ dỗ chị N. và bán nạn nhân sang Trung Quốc để hưởng lợi bất chính. Cúc hứa với chị N. là khi làm vợ người đàn ông Trung Quốc, chị sẽ có cuộc sống sung sướng và được nhận 85 triệu đồng tiền mặt.

Điều tra mở rộng, công an xác định, trong năm 2017, Công đã phối hợp với Kim Ngọc đưa 2 phụ nữ Việt Nam bán sang Trung Quốc.

Cụ thể, vào tháng 4/2017, chị T. (SN 1990, quê tỉnh Tây Ninh) nợ tiền của Ngọc và không có khả năng chi trả. Do đó, Ngọc đã rủ rê và giới thiệu T. cho Công để người này đưa sang Trung Quốc làm việc. Tại đây, chị T. bị ép vào nhà thổ bán dâm để lấy tiền trả nợ cho Ngọc.

Tháng 11/2017, Ngọc rủ rê Nguyễn Thị Ngọc Hạnh sang lấy chồng Trung Quốc và được người này đồng ý. Do đó, Ngọc giới thiệu Hạnh với Công và Hạnh bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc.

Hạnh vốn là nạn nhân của Ngọc. Tuy nhiên, hiện tại, đối tượng này lại là "bà trùm" trong đường dây buôn bán người của Cúc và Công.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ.

 TH