Tự hào những người lính Trường Sơn

27/05/2022, 11:07

Tự hào những người lính Trường Sơn - Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái là tập hợp những người lính Trường Sơn năm xưa cùng các cựu TNXP đã kiên cường bám đường, vượt núi băng rừng… góp phần làm nên những kỳ tích huyền thoại trong cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ, cứu nước đầy gian khổ của dân tộc ta. Hội được thành lập từ tháng 7/2011. 

Trường Sơn tự hào phát triển

Trao đổi cùng chúng tôi, Đại tá nguyễn Tiến Quang – UVBCH Hội Trường Sơn Việt Nam, Chủ tịch Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái phấn khởi cho biết: Phát huy truyền thống Trường Sơn anh hùng, những năm qua cán bộ, hội viên của Hội đã nỗ lực không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, mục tiêu, đề án mà Đại hội Hội đã đề ra. 

Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT tỉnh trao tặng tiền hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho hộ hội viên nghèo.

Hội là một trong những thành viên tích cực của Uỷ ban MTTQ; tham gia và hoàn thành tốt trách nhiệm xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, và những thành tựu xây dựng nông thôn mới, xã hội văn minh, giàu đẹp của Nhân dân. Đặc biệt là trong phong trào thi đua "Trường Sơn tự hào phát triển" do Hội Trường Sơn Việt Nam phát động, các cấp Hội Trường Sơn của tỉnh Yên Bái luôn nhiệt tình tham gia và đã giành được những thành tựu rất đáng khích lệ.

Hiện nay Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái có 1459 hội viên, đang sinh hoạt tại 12 hội cấp huyện và 90 Hội cơ sở (trong đó có 233 hội viên nữ). Hội có 1060 hội viên nguyên là bộ đội; 352 trường hợp là TNXP; có 344 hội viên là thương binh, bệnh binh; 146 HV bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; Hội viên cao tuổi nhất là 93 tuổi. Có 227 đồng chí trong tổng số 395 đảng viên của Hội tham gia cấp uỷ, chính quyền các cấp…

Những năm qua, là địa phương chịu tác động lớn do dịch bệnh Covid-19, miền núi phân tán, song các Hội, BLL Hội Trường Sơn trong tỉnh đã quán triệt, triển khai và thực hiện tích cực các chương trình hoạt động. Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái đã phối hợp tốt với UBMT các cấp, Ban giám hiệu nhà trường hệ phổ thông và giáo dục chuyên nghiệp nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống bộ đội Cụ Hồ; về CCB; về Trường Sơn; đặc biệt là cùng CLB Việt – Lào nói chuyện chuyên đề về truyền thống hữu nghị hai nước và tình quân dân giữa bộ đội Việt Nam với Nhân dân Lào… ở 3 trường Cao đẳng Y; CĐ Văn hoá Nghệ thuật và CĐ Sư phạm tỉnh.

Hội Trường Sơn Yên Bái được lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và Uỷ ban MTTQ tỉnh Yên Bái khen thưởng biểu dương về những thành tích xuất sắc mà cán bộ, hội viên của Hội đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới từ cơ sở. Tiêu biểu là các phong trào hiến đất, hiến ngày công làm giao thông nông thôn, xây dựng các công trình văn hoá, hạ tầng kỹ thuật; đã có hàng chục hội viên hiến trên 900 mét vuông đất và hàng trăm triệu đồng cho phong trào này.

Ngoài ra, các cấp Hội Trường Sơn Yên Bái còn tích cực vận động hội viên trực tiếp góp ngày công, tiền vốn, giá trị nguyên vật liệu để xây dựng và trao tặng 60 nhà tình nghĩa; trong đó có nhà cao nhất giá trị hơn 80 triệu đồng; còn bình quân là 50 triệu đồng/nhà. Đồng thời trong các dịp Lễ, Tết nguyên đán hàng năm, BCH Hội còn vận động và quyên góp được 400-500 suất quà trao tặng và làm phần thưởng cho các thành viên, hội viên nhằm giúp anh chị em gắn bó, yên tâm công tác Hội.

Tiêu biểu trên các mặt công tác này có: Hội Trường Sơn huyện Trấn Yên; Hội Trường Sơn xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên; Hội Trường Sơn thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình.

Trong dịp tổng kết 10 năm thành lập Hội, đã có 3 tập thể, 5 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái; 1 tập thể, 2 cá nhân nhận bằng khen của UBMTTQ tỉnh; 6 tập thể và 28 cá cá nhân nhận Bằng khen của Hội Trường Sơn tỉnh tặng, vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động, hoạt thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, tạo động lực để Hội viên phấn khởi vượt khó vươn lên.

Có thể nói, Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái thực sự là điểm sáng trong các lĩnh vực hoạt động đặc biệt là chủ động duy trì mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, Hội có uy tín được địa phương quan tâm, góp phần quan trọng trong việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả, được nhân dân tin yêu.

Vẫn mãi âm vang bài ca Trường Sơn

Tích cực hoạt động và đi đầu trong các phong trào thi đua những năm qua của tổ chức Hội Trường Sơn tỉnh Yên Bái không thể không nói đến những tiếng hát – dường như vẫn cứ âm vang mãi bài ca Trường Sơn; đó là những thành viên của Câu Lạc bộ (CLB) Nghệ thuật Trường Sơn. 

Các thành viên CLB Nghệ thuật Trường Sơn vinh dự được nhận giấy khen của Hội truyền thống Trường Sơn tỉnh Yên Bái.

CCB Quách Trường Giang - Chủ nhiệm CLB Nghệ thuật Trường Sơn cho biết: CLB được Trung tâm Văn hoá tỉnh (Sở VH-TT&DL Yên Bái) thành lập từ tháng 12/2016. Lúc đầu chỉ có 8 hội viên, nay đã thu hút và có tới 30 hội viên tham gia. Chủ yếu là các anh chị em đều… “máu” văn nghệ. Theo quy định tháng sinh hoạt hai lần, nhưng thường là tuần một lần; nhiều khi “máu” thì anh chị em lại alo tụ hội ngay và tập dượt, hát hò cả đêm cho thành thục một tiết mục nào đó để kịp đi biểu diễn, hội thi. Thành thử thời gian, công sức mà hội viên bỏ ra thật sự khó mà đong đếm được, Chủ nhiệm Trường Giang khẳng định.

Hoạt động nghệ thuật, nhất là lĩnh vực ca múa này để có được “chỗ đứng” trong lòng khán giả; đặc biệt là khán giả của CLB Nghệ thuật Trường Sơn phục vụ - hầu hết là các đại biểu, chính khách tỉnh, cả các thường dân, đồng bào dân tộc trong tỉnh, họ không hề dễ dãi. Nên việc các anh chị em CLB phải thường xuyên tập luyện, tự làm mới mỗi ca khúc, mỗi tiết mục múa là điều mà Ban Chủ nhiệm CLB hết sức trăn trở, cố gắng động viên duy trì. 

Trung tá bác sĩ CCB Nguyễn Thị Yến – Uỷ viên BCN CLB - Người thường phải chủ động lo hậu cần, đạo cụ, đồ đoàn cho biết: Bây giờ để mỗi tiết mục múa, hát gây ấn tượng ngay từ ban đầu thì từ trang phục, đạo cụ biểu diễn đoàn đã phải tính đến và đầu tư một cách thoả đáng, nhất là những tiết mục múa của đồng bào dân tộc ít người, như múa xoè Thái; đêm hội,... Trong khi đó, CLB là Không (0) kinh phí, chỉ dựa vào xã hội hoá và những tấm lòng hảo tâm cùng với sự rút hầu bao của chính anh chị em trong CLB, chị Yến chia sẻ.

Các thành viên trong CLB Nghệ thuật Trường Sơn tỉnh Yên Bái.

Vậy nhưng, sức sống mà CLB mang lại chính là những giọng ca đầy chất lính, hào sảng khoẻ khoắn và cũng rất uyển chuyển thướt tha; dù họ đều đã ở độ tuổi u 60 trên 60. Chị Tống Thị Hiền thành viên thứ ba trong BCN CLB chia sẻ, ở bất cứ hội nghị nào của tỉnh; hay các cuộc giao lưu của các đơn vị trong phạm vi tỉnh vào những ngày lễ hội, hay sự kiện trọng đại sinh nhật ngành, đại hội Đảng, ĐH Đoàn, Hội… chúng tôi được mời biểu diễn thì đều phục vụ một cách nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo các tiết mục được biểu diễn vừa mang tính truyền thống, vừa có tính hiện đại. 

Những năm qua, CLB đã được Hội Trường Sơn Việt Nam, Sở VHTT Yên Bái, Hội Trường Sơn tỉnh trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen nhằm ghi nhận những giá trị sự miệt mài lao động nghệ thuật của BCN cùng các thành viên trong CLB. Điều đó thật tự hào, nó là nguồn động lực không nhỏ để chúng tôi duy trì và phát triển CLB nghệ thuật Trường Sơn một cách vững chắc, góp phần nâng cao và làm phong phú giá trị thưởng thức văn hoá tinh thần cho nhân dân, Chủ nhiệm Quách Trường Giang nói.

Minh Thái


 

Bình luận