Từ cầm bút viết báo đến cầm cọ vẽ tranh

06/03/2022, 22:38

Từ cầm bút viết báo đến cầm cọ vẽ tranh - Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, cả cuộc đời gắn liền với cây bút. Là một nhà báo kỳ cựu - cây bút phóng sự được nhiều bạn đọc yêu thích và sau khi bị tai biến, ông bắt đầu thực hiện ước mơ “cầm cọ vẽ tranh”

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân phát biểu trong buổi triển lãm của mình

Triển lãm tranh “Nhà báo vẽ nhà báo” cùng bộ sưu tập áp phích chống dịch COVID-19 của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân đã chính thức khai mạc vào sáng 3/3 kéo dài đến hết ngày 15/3 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Triển lãm gồm hai cụm tranh chính: Chân dung nhà báo (100 bức, khổ 70 x 90cm) kèm bản gốc (khổ A3 và A4); Sưu tập tranh áp phích chống dịch và mẫu áo dài thời trang họa tiết chống dịch của Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân và Nhà thiết kế Minh Hạnh thực hiện trong năm 2021.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân sinh năm 1955 tại tỉnh Thanh Hóa, là một cây phóng sự được nhiều bạn đọc yêu thích. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam (khóa VIII-IX), Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nghề báo kiêm giảng viên báo chí. 

Điều đặc biệt trong những bức họa

Được biết đến là một nhà báo, nhà thơ nhưng giờ đây ông Huỳnh Dũng Nhân còn được bạn đọc đặt thêm cho một cái tên dí dỏm khác đó là “Nhà vẽ”. Trong khoảng thời gian điều trị bệnh và cách ly do dịch COVID-19, ông coi vẽ tranh là một thú vui, có thể giúp lạc quan hơn mỗi ngày. Chỉ trong vòng vài tháng, khoảng 400 bức chân dung đã được nhà báo hoàn thành. Trong đó, khoảng hơn 200 bức đã được chọn ra để gửi tới công chúng.

Triển lãm tranh “Nhà báo vẽ nhà báo” như một “cuộc trò chuyện bằng sắc màu với những người đồng nghiệp” của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân. Được hỏi lý do tại sao lại chọn thể loại chân dung để vẽ, nhà báo cho hay: “Tôi thích vẽ chân dung. Vì khi vẽ chân dung, tôi nhớ về những kỷ niệm, những tình cảm của nhân vật đó. Thật thú vị khi thấy sau ít phút trên nền giấy trắng tinh hiện lên một gương mặt mà mình thương mến. Tôi vẽ theo kiểu ký họa chứ không vẽ theo kiểu truyền thần. Khi vẽ, tôi có cảm giác như mình đang được nói chuyện với nhân vật. Cũng là sự kết nối của một người đang cách ly với những người bạn của mình”.

Ban đầu, nhà báo lấy màu của con gái vẽ chơi, đăng lên mạng xã hội Facebook rồi được bạn bè, đồng nghiệp khen ngợi nên “liều mình” mở triển lãm. 

Triển lãm được diễn ra đúng với ngày sinh nhật lần thứ 68 của ông. Theo chia sẻ, mỗi năm, nhân ngày sinh nhật, ông sẽ đặt lại một dấu ấn trong sự nghiệp như ra sách, mở triển lãm hay tọa đàm… “Làm công việc giống như người xây dựng, mỗi năm xây thêm một viên gạch cho ngôi nhà vững chắc hơn”, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân nói.

Cả cuộc đời ông gắn liền với cây bút, từ cầm bút viết báo và giờ thêm cả cầm cọ vẽ tranh. Dù là một nhà báo kỳ cựu nhưng ông vẫn còn là một “hoạ sĩ trẻ”. Tuy rằng, những bức hoạ của ông vẫn còn nhiều nét dung dị, hồn nhiên nhưng khi cảm nhận nó bằng trái tim và tâm thế xem tranh của một “nhà báo vẽ” bạn sẽ thấy rõ tình cảm, thần thái của nhân vật và phát hiện ra những điều thú vị trong nét vẽ của một cây cọ nghiệp dư.

Một số bức tranh vẽ chân dung đồng nghiệp của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân tại buổi triển lãm

Ước mơ thành sự thật

Tại buổi lễ khai mạc triển lãm tranh của mình, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - cây phóng sự nổi tiếng trong giới báo chí đã có nhiều cảm xúc. Ông đã “đánh liều” để có thể hoàn thành ước mơ của mình.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta diễn ra khá căng thẳng nên việc tổ chức triển lãm của nhà báo cũng gặp một chút khó khăn khi phải hoãn lại nhiều lần. Tuy nhiên, lần này ông quyết định không hoãn nữa và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình nhân dịp sinh nhật lần thứ 68. Theo chia sẻ, ông đã thực hiện được ước mơ viết, làm nghề và hoạt động hết cỡ của một nhà báo trong sự nghiệp cầm bút. Bây giờ, ước mơ cầm cọ của ông cũng đã được hoàn thành. Thủ đô Hà Nội chính là địa điểm được nhà báo chọn để chia sẻ sự kiện này bởi nó là nơi ông lớn lên, học tập thời niên thiếu và cũng là cơ hội để trở lại nơi đã gắn liền với nhiều kỉ niệm trong sự nghiệp và cuộc đời của mình.

Ba tháng nằm giường bệnh, sau khi ngồi dậy được, ông đã bắt đầu sự nghiệp cầm cọ và chỉ trong vài tháng “họa sĩ trẻ” đã có cho mình “khối tài sản” tới 4-500 bức tranh. Thật không ngờ, ước mơ thuở nhỏ của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân lại được thực hiện trong giai đoạn đặc biệt này. 

Triển lãm tranh "Nhà báo vẽ nhà báo" của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân mở cửa từ ngày 3 đến 15/3 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam - tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam - lô E2, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Lê Lệ Giang

Bình luận