TS Nguyễn Quang Hòa chia sẻ bí quyết trở thành nhà báo giỏi

22/04/2020, 23:29

Với 2 cuốn sách vừa ra mắt '11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi' và 'Nghệ thuật ứng xử của nhà báo: Con đường ngắn nhất dẫn tới thành công!', TS Nguyễn Quang Hòa muốn 'truyền nghề' cho các bạn trẻ mới đặt chân vào nghiệp làm báo.

Bìa cuốn 11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi - TS.Nguyễn Quang Hòa

Là người hoạt động lâu năm trong nghề, từng “kinh qua” rất nhiều vị trí như họa sĩ trình bày, “kiêm” tất cả các vị trí của một tòa soạn báo, phóng viên, biên tập, thư ký tòa soạn, trợ lý Tổng Biên tập đến Tổng biên tập, TS Nguyễn Quang Hòa là người quá am hiểu những chuyện “bếp núc” của làm báo. Trước khi về làm giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ông là Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Đây là những cuốn sách thứ 6 và thứ 7 của Tiến sĩ, Nhà báo Nguyễn Quang Hòa về nghề báo. Trước đó ông đã xuất bản những cuốn như: Phóng viên và Tòa soạn (NXB Văn hóa- Thông tin, 2002)Nghề báo, những bài học nhớ đời (NXB Thông tin và Truyền thông, 2012)Phóng sự báo chí- Lý thuyết, kĩ năng và kinh nghiệm (NXB Thông tin và Truyền thông, 2014, tái bản có bổ sung năm 2015)Biên tập báo chí (NXB Thông tin và Truyền thông, 2015, tái bản có bổ sung năm 2016);  Tổ chức hoạt động cơ quan báo chí- Thực tiễn và xu hướng phát triển (NXB Thông tin và Truyền thông, 2016). 

Có lẽ chính việc “chuyển dịch” từ “làm báo” sang “dạy báo” đã khiến Nguyễn Quang Hòa phát hiện ra những “lỗ hổng” cần phải lấp đầy cho những sinh viên đang học để trở thành nhà báo và những nhà báo muốn trở thành nhà báo giỏi. Vì thế, những cuốn sách của ông có thể coi là sự tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, là sự kết tinh, lắng đọng của cả một quá trình làm báo để giờ ông đem “truyền nghề” lại cho những người sẽ và đang là đồng nghiệp trẻ.

Cuốn 11 bí quyết để trở thành nhà báo giỏi gồm 9 chương, giới thiệu một số vấn đề nhận thức, những tố chất cần của người làm báo; những câu hỏi của người mới vào nghề; cách viết tin và viết tin hay hơn…

Trong phần: “Một số vấn đề về nhận thức” nêu lên những kiến giải cơ bản để những ai bắt đầu bước chân vào làm báo đọc và “vỡ vạc” ra những thông tin bổ ích. Chẳng hạn, TS Nguyễn Quang Hòa đưa ra “Hai cách hiểu khác nhau về nghề báo và nhà báo” với báo chí được thế giới đánh giá là “quyền lực thứ tư”. Ông nói về những vất vả của các nhà báo trong xu thế mới, khi các loại hình truyền thông mở rộng, được cập nhật từng giây thì nhà báo càng phải nhanh nhạy, quyết liệt và gian khó hơn trong việc cạnh tranh thông tin, truyền tải thông tin đến cho bạn đọc, khán giả. Chính vì “ngộ nhận” về quyền lực thứ tư mà nhiều nhà báo trẻ hiện nay “khộng khệnh… như ông tướng” trong khi không phải ai cũng có đủ tài năng để làm báo.

Ở trong phần “Năng khiếu là cái chi chi”, tác giả đề cập và phân tích thấu đáo về hai vấn đề “năng khiếu” và “thực hành” cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa hai yếu tố quan trọng để tạo nên một nhà báo giỏi. Không phải ai cũng có năng khiếu ngay từ đầu nhưng cũng đừng nên quá lệ thuộc vào năng khiếu mà sự tôi rèn, “luyện bút” qua từng bài báo thì mới vững vàng tay nghề được.

Tác giả nhấn mạnh việc “Viết báo không bao giờ được hư cấu”. Những phân tích, lập luận và dẫn chứng cụ thể cho thấy “tác hại” của sự “nhầm lẫn” giữa viết báo và viết văn hoặc sự lười biếng không chịu đi đến thực tế, cơ sở để lấy thông tin mà “ngồi nhà viết”. Những “bài học nhãn tiền” cho thấy làm báo cần phải hết sức nghiêm cẩn. Nhất là trong thời đại thông tin bùng nổ như ngày nay, sớm muộn sự việc cũng bị “bóc phốt” và hậu quả là người trong cuộc “lĩnh đủ” mà thôi.

Xuyên suốt nội dung cuốn sách cũng là quan điểm của TS Nguyễn Quang Hòa đối với công việc của người làm báo cũng như cách thức ứng xử của họ với nghề nghiệp và thực tiễn xã hội. Đó là những bài học vô cùng quý báo với những nhà báo trẻ.

Bìa cuốn "Nghệ thuật ứng xử của nhà báo: Con đường ngắn nhất dẫn tới thành công!"

Cuốn thứ 2, Nghệ thuật ứng xử của nhà báo: Con đường ngắn nhất dẫn tới thành công! gói gọn trong 100 trang được coi như một cuốn cẩm nang đưa ra những bí quyết cụ thể được ông đúc rút trong suốt thời gian hoạt động báo chí của mình. Các bí quyết nổi bật được ông đề cập như: Không bao giờ được nói xấu sếp; cẩn thận khi tự bạch, phát ngôn trên mạng xã hội; làm gì khi đi lấy tài liệu bị từ chối?...

Có thể nói, đây là cuốn "bí kíp chân truyền" của TS.Nguyễn Quang Hòa dành cho các "đệ tử" của mình là những nhà báo trẻ mới vào nghề. 

Tuệ Anh (TH)