Tìm lối đi cho truyền hình thực tế

22/04/2020, 23:29

Tìm lối đi cho truyền hình thực tế - Năm 2012, sự xuất hiện ồ ạt của chương trình truyền hình thực tế đã thổi luồng gió mới vào ngành giải trí nước nhà. Tuy nhiên, sự bùng nổ không có điểm dừng khiến chất lượng ngày càng đi xuống một cách đáng báo động.

Truyền hình thực tế là thể loại chương trình truyền hình đưa nhân vật vào một hoàn cảnh, tình huống chú trọng vào việc thể hiện các tình huống xảy ra với nội dung mang chất liệu thực tế và hạn chế sự tham gia của kịch bản dựng sẵn, đưa đến hiệu quả cuối cùng là cảm xúc thực của khán giả.

Các chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam 

Scandal câu khách?

Trong 5 năm gần đây, kể từ khi truyền hình thực tế bùng nổ  đã có các chương trình truyền hình thực tế "làm mưa làm gió" tại thị trường truyền hình Việt Nam. Rất nhiều chương trình được các nhà đài mua bản quyền từ nước ngoài như Vietnam’s Next Top Model, Vietnam Idol, The Face… Và cũng có rất nhiều các ngôi sao được ra đời từ các chương trình như Uyên Linh của Vietnam Idol, Phương Mỹ Chi và Quang Anh của The Voice Kids....

Cho tới thời điểm này, có thể thấy chương trình truyền hình thực tế đều vướng phải các tai tiếng ồn ào như “Cặp đôi hoàn hảo” và “Bước nhảy hoàn vũ" với việc thường xuyên có sự thiếu công tâm trong đánh giá và cho điểm thí sinh từ phía ban giám khảo. Hay The Face với sự tranh đấu không công bằng giữa khác đội thi…

Mỗi chương trình được coi như một hình thức kinh doanh nên đều có một phương thức câu khách nhằm thu hút khán giả. Việc truyền thông can thiệp quá sâu để thu hút khán giả dẫn tới hệ quả cho chính người tham gia cuộc thi và khán giả theo dõi. Chỉ cần một vấn đề liên quan đến ban giám khảo, người chơi dù là nhỏ nhất cũng sẽ được truyền thông thổi phồng lên hoặc tự tạo một scandal bên lề nhằm hâm nóng và tạo độ phủ sóng cho chương trình.

Có ý kiến cho rằng, từ khi đài truyền hình hợp tác với các đơn vị sản xuất chương trình, một số đơn vị truyền hình dường như chỉ quan tâm tới doanh thu quảng cáo và mức lợi nhuận khổng lồ mà lơ là những giá trị nhân văn, mục tiêu vốn là sứ mệnh tiên quyết: Chân – thiện – mỹ.

Thực tế hay là lố?

Lấy ví dụ về chương trình truyền hình thực tế “Siêu sao đoán chữ” đã tạo nên một làn sóng dữ dội về câu chuyện nghệ sĩ Trung Dân bỏ ghi hình gameshow vì bị Hương Giang idol xúc phạm. bằng câu nói: "Trung Dân đút đầu... vào cầu tiêu". Từ sự việc trên đã dấy lên một luồng tranh luận khi độc giả cho rằng chưa bàn đến việc người nổi tiếng xử sự ra sao mà họ chỉ thấy việc quá lố trong kịch bản và dàn dựng chương trình đã gây ra sự việc trên.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều bất cập liên quan đến việc sắp đặt kết quả, ý tưởng chương trình trùng lặp, sự đầu tư không đúng mức,… cũng gây ra nhiều tranh cãi. TS Nguyễn Thị Kim Quý cũng đã chia sẻ với báo chí: "Gameshow nở rộ mà thiếu đi các chương trình nhân văn cũng là một tác hại”.

Đó chính là bất cập mà chúng ta cần bàn đến khi theo dõi các chương trình truyền hình thực tế hiện nay. Chính bởi sự hào nhoáng, bề nổi của sân khấu dường như nó đã trở những trò lố ngay chính trong mắt của khán giả.

Đi thẳng hay rẽ trái?

Từ thực trạng trên, liệu có giải pháp, hướng đi nào đúng cho các nhà đài và nhà sản xuất có thể tạo sức hút để trở lại? Ngoài những án phạt của Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra nhưng dường như mọi chuyện vẫn đâu vào đó. Những hình phạt như xin lỗi, kiểm điểm, kiểm tra khắc phục xong vẫn tiếp diễn.

Có lẽ, cần phải mạnh tay nữa, loại bỏ những chương trình đã xảy ra sự cố đáng tiếc làm đảo lộn những giá trị, chuẩn mực của cuộc sống. Giống như Ca sĩ, Nhạc sĩ Thanh Bùi đã chia sẻ: “Nếu chúng ta cứ nhăm nhăm truyền hình thực tế thì tôi nghĩ chúng ta sẽ bị mất bản sắc”.

Chương trình Lục lạc vàng được đánh giá top 5 Chương trình truyền hình giải trí hay và ý nghĩa 

Truyền hình thực tế đã trở thành một trong những món ăn tinh thần của mỗi người. Đứng trước những thách thức về sự đa dạng về diện mạo, nội dung, cách tổ chức chương trình mà cũng cần trong đó cả văn hóa và giá trị truyền thống.

Có lẽ, để tạo một sức hút với khán giả, nhà tổ chức cần phải xây dựng kỹ kịch bản của chương trình, nhất là nội dung, cách thức tổ chức sản xuất. Thực tế thấy rằng, chẳng có sức hấp dẫn nào có thể lớn hơn một chương trình có nội dung tốt .

Hãy bớt những thứ phù phiếm không cần thiết để chương trình âm nhạc chỉ là hát, chương trình bước nhảy chỉ có những bước nhảy và để người nghệ sỹ thực sự là người nghệ sỹ trong mắt khán giả.

Linh Ngọc