Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định

STEM: Gắn khoa học với thực tiễn

27/03/2017, 18:30

STEM: Gắn khoa học với thực tiễn - Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục mới đang được các thầy cô giáo của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định nghiên cứu và đang tiến hành áp dụng với học sinh của trường.

Phương pháp chính của giáo dục STEM chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đề cao làm việc nhóm nhưng phù hợp với năng lực của cá nhân.

Các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt nhất như học qua dự án – chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt phương pháp học qua hành luôn được áp dụng triệt để cho các môn học tích hợp STEM.

Qua một thời gian ngắn được áp dụng mô hình giáo dục STEM, học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã có những sáng tạo độc đáo, mới lạ, đặc biệt có thể giải quyết một số vấn đề thường gặp trong cuộc sống.

Ngày hội STEM Gia Đình 26/3 vừa qua đã giúp các bạn có cơ hội trưng bày, tham quan và có thêm nhiều trải nghiệm với phương pháp học mới lạ này.

Một số hoạt động các sản phẩm của học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong trong Ngày hội STEM:

Khu đồ gia dụng với các sản phẩm được làm việc ứng dụng từ việc học khoa học ở trường

Mô hình nhà ở thân thiện được làm thủ công của học sinh lớp 11 trường Chuyên Lê Hồng Phong

Một thiết bị y tế thông minh của học sinh lớp chuyên Tin

Quang Anh (11 toán 2) đang giới thiệu về Hologram – thiết bị hỗ trợ hình ảnh 3D cho điện thoại di động

Mô hình tàu thủy chở cát của lớp 11 chuyên Pháp

“STEM rau sạch” – sản phẩm của vườn rau trên sân thượng nhà trường

Ngày hội STEM đã góp phần khẳng định sự năng động, sáng tạo của tập thể giáo viên, học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – ngôi trường xứng đáng thuộc top đầu trên cả nước không chỉ về thành tích học tập mà còn về sự linh hoạt, năng động trên mọi lĩnh vực.

Hi vọng với thành công của ngày hội STEM, phương pháp giáo dục theo mô hình STEM sẽ được phát triển không chỉ ở trường Lê Hồng Phong mà còn lan rộng ra các tỉnh thành trên cả nước, giúp nền giáo dục Việt Nam mở ra 1 kỷ nguyên mới, 1 thế hệ học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học thành công.

Ngọc Nam-Hoàng Trang