Trưởng Đại diện BBC Đông Nam Á đối diện án phạt 2 năm tù giam

24/02/2017, 11:14

Trưởng Đại diện BBC Đông Nam Á đối diện án phạt 2 năm tù giam - Trưởng Đại diện Văn phòng BBC Đông Nam Á Jonathan Head đã phải ra hầu tòa và có thể phải chịu mức án 2 năm tù giam với cáo buộc tội phỉ báng liên quan tới một luật sư được nhắc đến trong một phóng sự do ông này thực hiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Guardian)

Ông Jonathan Head, Trưởng Đại diện Văn phòng BBC Đông Nam Á (có trụ sở tại Thái Lan) cùng với Ian Rance, một công dân Anh đã bi một người vốn là luật sư người Thái Lan kiện về tội phỉ báng. 

Lý do là ông Jonathan Head đã thực hiện phóng sự về một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở thành phố nghỉ dưỡng này. Và vị luật sư đứng đơn kiện kia đã bị nêu tên trong phóng sự về hành động công chứng giấy tờ giả.

Ngày 23/2 vừa qua, Trưởng Đại diện BBC Đông Nam Á đã phải ra hầu tòa. Nếu bị phán quyết là có tội, nhà báo của BBC có thể bị mức án 2 năm tù giam.

Ngoài ra, ông này cũng sẽ phải đối mặt với cáo buộc bổ sung là vi phạm Luật chống tội phạm máy tính, với mức án tối đa là 5 năm tù.

Tuy nhiên, tại Tòa án, cả hai bị cáo đều phủ nhận các cáo buộc trên. 

Nhà báo BBC đã phải giao nộp hộ chiếu cho Tòa án Thái Lan và không thể rời khỏi nước này bởi đang là bị đơn trong vụ kiện trên, vốn có thể kéo dài tới 2 năm.

Cuối năm 2016, văn phòng BBC tại Bangkok đã từng phải đóng cửa vì có lời đe dọa tấn công sau khi trang mạng BBC phát đi một số thông tin mà những phần tử bảo hoàng tại Thái Lan cho là có nội dung phỉ báng hoàng gia nước này.

Bản thân ông Jonathan Head cũng đã phải đối mặt với 3 vụ kiện phạm tội phỉ báng hoàng gia./.

TH