Trung Quốc tiếp tục “đánh mạnh” quan tham

22/04/2020, 23:29

Sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (diễn ra từ 18 đến 24/10/2017), không ít người cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình phát động kể từ cuối năm 2012 sẽ giảm tầm vóc về cường độ cũng như đối tượng, mặc dù chính thức được đưa vào Điều lệ sửa đổi của Đảng. Một lý do đưa ra là việc ông Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), nghỉ công tác theo quy định về tuổi... 

Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu cơ quan kiểm tra kỷ luật các cấp cần đặc biệt đẩy mạnh hoạt động giám sát đối với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng

Tiếp tục điều tra "hổ lớn"

Được mệnh danh là "bàn tay sắt chống tham nhũng", ông Vương Kỳ Sơn là kiến trúc sư, người điều hành đứng sau những kết quả to lớn trong lĩnh vực này, ảnh hưởng sâu rộng đến chính trường Trung Quốc thời gian qua. Có uy tín rất lớn cả trong và ngoài nước, việc ông nghỉ công tác làm dấy lên một số dư luận cho rằng, các nỗ lực chống tham nhũng ở nước này có thể lắng xuống sau Đại hội 19. Song, đây chỉ là phỏng đoán sai lầm, khi cơ chế và "cỗ máy" chống tham nhũng đã "vào guồng" cũng với sự quyết tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc.  

Một dẫn chứng là việc ngày 11/12/2017, cơ quan công tố bắt đầu tiến hành các thủ tục khởi tố chính thức đối với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài, với cáo buộc tham nhũng cùng những tội danh khác. Theo thông cáo chính thức, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc xúc tiến "những biện pháp cưỡng chế" nhằm vào ông Tôn Chính Tài, bao gồm triệu tập, nộp tiền bảo lãnh và giam giữ. Trước đó, từ tháng 7/2017, CCDI mở cuộc điều tra về Tôn Chính Tài vì có dấu hiệu "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Ông này bị miễn nhiệm chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tiếp đó, ngày 18/12/2017, CCDI thông báo ông Tào Bạch Tuyển, nguyên Cục trưởng Cục châu Phi thuộc Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật. Được biết, ông Tào Bạch Tuyển đã về hưu từ năm 2012. Đây là trường hợp quan chức cấp cao thứ hai trong lĩnh vực đối ngoại của Trung Quốc bị điều tra, sau vụ ông Trương Côn Sinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Lễ tân kiêm Thư ký Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc "ngã ngựa" hồi tháng 1/2015 vì những hành vi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Đồng thời, các cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục mở rộng điều tra đối với các vụ án tham nhũng trước đó. Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) cho biết cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị thuộc CMC, thượng tướng Trương Dương tự sát tại nhà riêng ở thủ đô Bắc Kinh hôm 23/11/2017, sau khi nhà chức trách mở cuộc điều tra các cáo buộc ông cấu kết với 2 vị tướng phạm tội tham nhũng là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, đều từng là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ông Trương Dương từng là Chính ủy Quân khu Quảng Châu, giữ chức Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị thuộc CMC các năm 2016-2017. Sau khi được Trung ương Đảng phê chuẩn, CMC kết luận ông Trương Dương vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, dính líu tới các vụ hối lộ, tham ô nhiều tài sản bất minh.

Một trường hợp quan chức cấp cao khác, ông Lỗ Vĩ, Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang bị điều tra vì các hành vi "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", theo thông báo ngày 21/11/2017 của  CCDI. Ông Lỗ Vĩ sinh năm 1960, từng có thời gian công tác tương đối dài và đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại Tân Hoa Xã. Bên cạnh đó, ông Lỗ Vĩ cũng từng được bổ nhiệm vào một số vị trí quan trọng khác như Ủy viên Thường vụ Thành ủy kiêm Trưởng ban Tuyên truyền, Phó thị trưởng Bắc Kinh; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện; Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia... Từ tháng 5-2014 đến nay, ông này giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng.

Bên cạnh việc "đả hổ", chiến dịch chống tham nhũng cũng không bỏ qua hành vi vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật của các quan chức cấp thấp hơn. Kể từ sau Đại hội 19 vừa qua, CCDI mở điều tra hơn 440 cán bộ cấp tỉnh trở lên. Ngày 12/12/2017, CCDI công bố quyết định điều tra đối với ông Trương Kiệt Huy, quan chức cấp cao của Đại hội Đại biểu nhân dân tỉnh Hà Bắc do bị tình nghi tham nhũng và nhận hối lộ. Cuối tháng 12/2017, CCDI công bố danh sách về 8 vụ việc tham nhũng điển hình trong lĩnh vực hỗ trợ thoát nghèo. Theo đó, 27 cán bộ, cả đã nghỉ hưu và đương nhiệm liên quan tới 8 vụ việc trên đã tham ô quỹ hỗ trợ sinh kế, làm giả báo cáo để chiếm đoạt trái phép tiền trợ cấp hoặc quỹ hỗ trợ sinh kế phục vụ hoạt động cải tạo nhà cửa cũ nát, và ngăn chặn người nông dân tiếp cận với các khoản trợ cấp xã hội. Các cán bộ này đều phải nhận những hình thức kỷ luật hết sức nghiêm khắc.

Một trong những trường hợp điển hình là vụ vi phạm tại Cục Dân chính và Cục Quản lý Cứu trợ xã hội huyện Tuy Ninh, tỉnh Hồ Nam. Trong giai đoạn từ tháng 11/2014 đến tháng 7/2016, hai cơ quan này chiếm đoạt hơn 1,4 triệu nhân dân tệ (khoảng 212.000 USD) quỹ hỗ trợ sinh kế dùng để mua các thiết bị điện tử cho 21 viện dưỡng lão thông qua thủ đoạn nâng giá thiết bị cao hơn so với giá thực tế trên thị trường. Trong đó, Bành Tuệ, cán bộ phụ trách tài chính của Cục Dân chính và Vu Mỹ Anh, Cục trưởng Cục Quản lý Cứu trợ xã hội lần lượt nhận hối lộ 40.900 nhân dân tệ và 2.000 nhân dân tệ tiền mặt từ các đơn vị bán hàng. Hiện Bành Tuệ bị khai trừ Đảng và cách chức, đồng thời hồ sơ về hành vi vi phạm của ông này được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Vu Mỹ Anh phải nhận hình thức kỷ luật thử thách một năm và bị cách chức. Ba cán bộ đã nghỉ hưu và đương nhiệm có liên quan tới vụ việc cũng phải nhận những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh như khai trừ Đảng, cách chức, cảnh cáo hoặc bị khởi tố.

Qua các vụ việc điển hình trên, CCDI yêu cầu cơ quan kiểm tra kỷ luật các cấp trong thời gian tới cần đặc biệt đẩy mạnh hoạt động giám sát đối với các quỹ hỗ trợ sinh kế, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và những dự án hỗ trợ thoát nghèo khác, đồng thời đưa ra những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các cán bộ tham ô và chiếm đoạt quỹ, đưa và nhận hối lộ, làm giả báo cáo để chiếm đoạt tiền hỗ trợ… trong lĩnh vực hỗ trợ thoát nghèo.

Hoàn thiện thể chế, luật pháp để nâng cao hiệu quả

Tân Hoa xã ngày 27/12/2017 đưa tin, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa họp và thông qua quyết định tổ chức hai cuộc họp quan trọng, diễn ra trong tháng 1/2018 này. Cuộc họp đầu có nội dung bàn về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp. Đây là bước mở đường để Trung Quốc thành lập Uỷ ban Giám sát Quốc gia có nhiệm vụ tiếp nhận các công việc từ Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), thống nhất các đơn vị chống tham nhũng thành một đơn vị duy nhất. Uỷ  ban này đã hoạt động thử nghiệm và có thể trở thành chính thức từ tháng 3-2018.  Đối tượng giám sát sẽ mở rộng ra các nhân viên bộ máy chính quyền, thay vì tập trung vào các tổ chức đảng và đảng viên như trước. Giới học giả Trung Quốc nhận định, việc sửa đổi Hiến pháp là cần thiết nhằm bảo đảm nhiệm vụ và quyền hạn của Uỷ ban Giám sát Quốc gia có cơ sở phù hợp Hiến pháp. Cuộc họp thứ hai, diễn ra vào giữa tháng 1/2018, là phiên toàn thể về chống tham nhũng của CCDI.

Bên cạnh đó, việc tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác truy bắt các nghi phạm lẩn trốn ở nước ngoài và thu hồi tài sản phi pháp tiếp tục được Trung Quốc hết sức coi trọng . Kỳ họp lần thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC) khóa 12 của Trung Quốc ngày 22/12/2017 lần đầu thảo luận về dự án Luật Tương trợ tư pháp hình sự quốc tế nhằm mục đích trên, được coi là nội dung quan trọng trong công tác lập pháp chống tham nhũng của Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc phê chuẩn và tham gia nhiều công ước quốc tế về tương trợ tư pháp hình sự, như Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng và Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia; ký hiệp ước dẫn độ với hơn 50 nước; ký hiệp định tương trợ tư pháp hình sự với hơn 60 nước; hợp tác trao đổi thông tin tình báo về tài chính với 49 nước và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hợp tác trấn áp tội phạm xuyên quốc gia giữa Trung Quốc với các nước khác, vẫn có một số rào cản về cơ chế, như nền tảng pháp lý trong nước phục vụ việc thực thi các điều ước quốc tế còn chưa đầy đủ, ý thức và năng lực của các cơ quan tư pháp nước này trong việc chủ động vận dụng điều ước để triển khai hợp tác quốc tế cũng chưa đủ mạnh. Chính vì vậy, dự luật nói trên sẽ giúp giải quyết hiệu quả về mặt cơ chế đối với những "nút thắt cổ chai" này, đồng thời tạo ra nền tảng pháp lý để Trung Quốc thực thi những nghĩa vụ được quy định trong các điều ước quốc tế.

Không quên thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 4/12/2012, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thảo luận và thông qua "8 quy định", trong đó yêu cầu các cán bộ, đảng viên thực hành nghiêm túc chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí; xóa bỏ những tác phong làm việc không đúng mực như chủ nghĩa hình thức, thói quan liêu, hưởng lạc và phung phí ngân sách; đồng thời xây dựng mối quan hệ mật thiết với người dân. Sự kiện này được coi là bước khởi đầu cho quá trình triển khai chính sách "trị Đảng nghiêm minh toàn diện".  "8 quy định" nghiêm cấm những hành vi như sử dụng công quỹ để mua quà tặng, tổ chức tiệc tùng và thanh toán cho các kỳ nghỉ. Theo thống kê chính thức của CCDI, qua 5 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 10/2017, Trung Quốc phát hiện và xử lý 193.168 vụ vi phạm, trong đó xử lý kỷ luật đối với 262.594 cán bộ, đảng viên; bình quân mỗi ngày có hơn 140 cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật.

Tất cả các nỗ lực trên cho thấy quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc quản lý nghiêm minh, lập lại kỷ cương trong các tổ chức đảng và chính quyền. Như tuyên bố của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, "Cuộc chiến chống tham nhũng sẽ tiếp tục được tiến hành cho tới khi các quan chức ở mọi cấp độ không dám, không thể và không muốn tham nhũng".

Phương Linh

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Bình luận