Trung Quốc có thể cắt đầu tư vào Thung lũng Silicon từ rắc rối Huawei

22/04/2020, 23:29

Sau những căng thẳng leo thang xung quanh hãng viễn thông lớn nhất thế giới Huawei, Trung Quốc đe dọa có thể cắt giảm đầu tư vào Thung lũng Silicon - thủ phủ công nghệ của Mỹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vaaju)

Hiện tại, Huawei đang phải đối mặt với những bao vây cấm vận của các chính phủ phương Tây với nhưng lo ngại rằng các sản phẩm của hãng này có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Theo giới phân tích: Huawei đang là một "mặt trận mới" của Mỹ và Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại kéo dài. Ông Zhu Min, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc, cựu phó giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng: Cuộc xung đột Mỹ-Trung có thể lan sang một cuộc chiến mới gọi là "cuộc chiến công nghệ."

"Tâm lý đã thực sự thay đổi, bởi vì chiến tranh công nghệ là một cuộc chiến liên kết nhất, (với) vốn của Mỹ và Trung Quốc di chuyển khắp nơi," ông Zhu Min nói.

Nhưng "Tôi có thể nói với bạn, sau các sự kiện của Huawei, tất cả tiền của Trung Quốc vào Thung lũng Silicon đều dừng lại. Và cũng không có bất cứ nguồn tiền nào ở Mỹ sẽ đầu tư vào Trung Quốc," ông nói thêm.

TH