Cuộc gặp lịch sử thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên

22/04/2020, 23:29

Cuộc gặp lịch sử thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên - Đúng 6 giờ 30 tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un tại khách sạn Metropole.

Video: VTC

Đúng 6 giờ 30 tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un tại khách sạn Metropole.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp với ông Kim Jong-un trong buổi tối đầu tiên (27/2) của hội nghị thượng đỉnh song phương kéo dài 2 ngày tại Việt Nam.

Cụ thể, theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo này sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18 giờ 30 (giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội.

Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau vào chiều tối nay. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch bữa tối sẽ kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi và kết thúc vào khoảng 20 giờ 35.

Trước đó Nhà Trắng thông báo rằng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng trong chuyến đi của ông Trump tới Việt Nam, song phía Mỹ không công bố các chi tiết và thời gian cụ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 28/2.

Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu ông Kim có tham gia cuộc họp báo này hay không.

Thông báo trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo đã tiến hành cuộc gặp ngắn kín và bước vào bữa tối chung với các trợ lý cấp cao nhất của mình tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội tối cùng ngày.

Theo kế hoạch, trong ngày 28/2, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp lại nhau để thảo luận về nhiều vấn đề, mà ông Trump nói rằng sẽ là "một ngày bận rộn."

 

Cuộc ăn tối thân mật giữa hai ông Kim và Trump đã kết thúc. Cả hai cùng nhau rời khách sạn Metropole vào khoảng 9 giờ 50 tối, với đoàn xe của ông Trump đi trước và đoàn xe của ông Kim đi sau đó không lâu.

 

Truc tiep: Ong Trump khen ong Kim trong cuoc gap dau tien o Metropole hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trông khá thư thái và thân thiện khi bắt đầu bữa tối với nhau. "Không có gì bằng một bữa tối riêng tư dễ chịu," Trump pha trò khi các phóng viên có mặt trong phòng chụp ảnh. Ông còn hóm hỉnh đề nghị các tay máy phải chụp sao cho mình và ông Kim trông "thật đẹp" trong ảnh.

 

Nhà Trắng giải thích lý do có ít nhà báo được vào ghi hình và đưa tin về bữa tối của ông Kim và ông Trump với lý do cuộc gặp này có nội dung "nhạy cảm". Thư ký báo chí Sarah Sanders cho biết: "Do tính chất nhạy cảm của các cuộc họp, chúng tôi đã giới hạn số lượng phóng viên có thể tham gia bữa tối xuống một nhóm nhỏ hơn, nhưng đảm bảo rằng đại diện của các phóng viên ảnh, TV, phát thanh và báo in đều có mặt trong phòng."

 

Tại cuộc ăn tối, ông Kim Jong-un nói: "Chúng ta sẽ có một cuộc đối thoại rất thú vị." Trong khi đó, ông Trump nói: "Ngày mai chúng ta sẽ có một ngày rất bận rộn... Có lẽ là một bữa tối rất nhanh" ... Ông Trump hy vọng điều đó sẽ "dẫn đến một điều tuyệt vời."

Hình ảnh hai nhà lãnh đạo ăn tối:

Truc tiep: Ong Trump khen ong Kim trong cuoc gap dau tien o Metropole hinh anh 1

(Nguồn: Reuters)

 

Triều Tiên có "tiềm năng kinh tế rất lớn". Ông Trump đã nói như vậy trong cuộc gặp đầu tiên với ông Kim. "Tôi nghĩ đất nước ông có tiềm năng kinhtếrất lớn. Tôi nghĩ ông sẽ có một tương lai lớn cho đất nước của mình. Ông là một nhà lãnh đạo tuyệt vời," ông Trump nói.

 

Truc tiep: Ong Trump khen ong Kim trong cuoc gap dau tien o Metropole hinh anh 2

Báo chí Hàn Quốc bám rất sát về cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai ông Kim và Trump

 

Xem lại khoảnh khắc cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội:

(Nguồn: Fox News)

 

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, ông Trump cất lời: "Thật vinh dự khi được ở đây cùng Chủ tịch Kim, thật vinh dự khi có mặt cùng ông ở Việt Nam. Chúng ta đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên rất thành công. Có người muốn thấy chuyện tiến triển nhanh hơn, nhưng tôi rất vui với cách chúng ta đang làm." Trump cũng nói rằng ông có mối quan hệ tốt với ông Kim. Cả hai ông đều từ chối trả lời câu hỏi mà các phóng viên có mặt đưa ra.

 

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump nhận định Triều Tiên có tiềm năng kinh tế to lớn và ông cho biết sẽ "giúp những tiềm năng đó trở thành hiện thực."

 

Theo thông tin từ Nhà Trắng, buổi ăn tối sẽ kéo dài tổng cộng 1 giờ 35 phút

 

Buổi ăn tối thân mật giữa hai ông Kim và Trump sẽ có sự tham dự của các trợ tá. Phía Mỹ ngoài ông Trump còn có Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và phiên dịch Lee Yun-hyang. Phía Triều Tiên ngoài ông Kim có ông Kim Yong-chol, phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên; Ngoại trưởng Ri Yong-ho và phiên dịch Sin Hye-yong.

 

Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, mới đây cho rằng nếu Bình Nhưỡng đồng ý tháo dỡ vĩnh viễn tổ hợp Yongbyon, Triều Tiên sẽ "xứng đáng" được dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt. Các nhượng bộ khác mà Mỹ có thể đưa ra là tăng viện trợ nhân đạo và nới lỏng các hạn chế đi lại của công dân Mỹ đến Triều Tiên.

 

Bình Nhưỡng cũng có thể chấp nhận khai báo các cơ sở hạt nhân hoặc các nguyên liệu phân hạch của mình - một yêu cầu của Mỹ mà Triều Tiên không muốn làm với lý do rằng Mỹ có thể đưa các cơ sở này vào danh sách các mục tiêu tấn công ở Triều Tiên. Trích dẫn ba nguồn tin, hãng truyền thông Vox có trụ sở tại Mỹ cho rằng Triều Tiên đã đồng ý ngừng sản xuất nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Đổi lại, Mỹ đồng ý nới lỏng các lệnh trừng phạt để các dự án kinh tế liên Triều có thể được triển khai.

 

Trọng tâm của tuyên bố Hà Nội có khả năng là các chi tiết cụ thể về cách Bình Nhưỡng và Washington có thể đạt được tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa. Ngày càng có nhiều người đồn đoán rằng Triều Tiên sẽ cam kết đóng cửa hoặc phá dỡ các cơ sở chính trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon của nước này hoặc từ bỏ vũ khí hạt nhân "trong tương lai". 

 

Theo hãng tin Yonhap, trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh tuần này là làm thế nào để làm rõ thỏa thuận mà hai ông Trump và Kim đã ký kết trong cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Tại các cuộc đàm phán ở Singapore, hai bên đã đồng ý hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên, thiết lập quan hệ song phương "mới" và nỗ lực chung để xây dựng một "chế độ hòa bình lâu dài và ổn định" trên bán đảo bị chia cắt này.

Sau màn chào hỏi ban đầu, hai ông Kim và Trump sẽ có một buổi ăn tối thân mật với nhau.

 

Truc tiep: Hai ong Kim va Trump da gap nhau tai khach san Metropole hinh anh 1Những hình ảnh đánh dấu bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: TTXVN

Truc tiep: Hai ong Kim va Trump da gap nhau tai khach san Metropole hinh anh 2

Những hình ảnh đánh dấu bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: TTXVN

Truc tiep: Hai ong Kim va Trump da gap nhau tai khach san Metropole hinh anh 3

 

Arirang cho rằng dường như cả hai lãnh đạo đều nhận thức rằng thế giới kỳ vọng cuộc gặp lần này sẽ mang lại trái ngọt nên họ cảm nhận rất rõ áp lực trên vai mình và đây là lý do để họ hơi căng thẳng.

 

Phóng viên kênh truyền hình Arirang của Hàn Quốc nói rằng cả ông Trump và ông Kim đều trông hơi căng thẳng trong cuộc gặp thứ hai của họ.

 

Truc tiep: Chuan bi dien ra cuoc gap dau tien giua hai ong Kim-Trump hinh anh 1Các vệ sĩ trong nhóm 12 "cận vệ đi bộ" của ông Kim nhanh chóng nhảy xuống xe để làm công tác an ninh

 

Truc tiep: Chuan bi dien ra cuoc gap dau tien giua hai ong Kim-Trump hinh anh 2Đoàn xe chở ông Kim Jong-un đã tới khách sạn Metropole

 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời khách sạn Melia

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 1Nhiều người đổ tới gần khách sạn Metropole khi cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong un và Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 2Nhiều người đổ tới gần khách sạn Metropole khi cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong un và Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 3Nhiều người đổ tới gần khách sạn Metropole khi cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong un và Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 1Khu vực trước Nhà hát Lớn. (Nguồn: Vietnam+)

 

Cảnh sát đã bắt đầu lập barie ngăn trên phố Tràng Tiền và hướng dẫn các phương tiện không di chuyển vào khu vực này.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 2Khu vực ngã tư Tràng Tiền, Ngô Quyền. (Nguồn: Vietnam+)

Cách đây ít phút Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã cập nhật trạng thái trên tài khoản Twitter với nội dung: "Tất cả các báo cáo sai (đoán) về ý định của tôi đối với Triều Tiên. Kim Jong Un và tôi sẽ rất cố gắng để làm việc gì đó về phi hạt nhân hóa và sau đó biến Triều Tiên thành một cường quốc kinh tế. Tôi tin rằng Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tham gia rất tích cực vào tiến trình này!"

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 1Càng tới sát giờ diễn ra cuộc gặp giữa hai ông Kim và Trump, lượng phóng viên đổ về càng đông

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 2Hiện toàn bộ vỉa hè Tràng Tiền sát ngã tư với Ngô Quyền đã chật cứng

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 3Các phóng viên đều chĩa máy về phía Metropole cách đó chừng 50m

 

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, thỏa thuận hạt nhân giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim nếu có đạt được sẽ xoay quanh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Rất có thể ông Kim sẽ từ bỏ nơi này để đạt những thỏa thuận với Mỹ.

Yonhap cũng phỏng đoán hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau ra một tuyên bố chung có thể đưa mối quan hệ song phương lên một quỹ đạo "chưa từng được khai phá, nhưng đầy hứa hẹn."

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 1Không khí trên hồ Hoàn Kiếm vào lúc này. Có tin nói Chủ tịch Kim Jong-un sẽ thăm hồ Hoàn Kiếm trước khi gặp gỡ Tổng thống Trump.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 2Không khí trên hồ Hoàn Kiếm vào lúc này

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 3Không khí trên hồ Hoàn Kiếm vào lúc này

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 4Không khí trên hồ Hoàn Kiếm vào lúc này

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 5Không khí trên hồ Hoàn Kiếm vào lúc này. Có thể Chủ tịch Kim Jong-un sẽ thăm hồ Hoàn Kiếm trước khi gặp gỡ Tổng thống Donald Trump

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 6Trường mẫu giáo Việt Triều chuẩn bị đón phái đoàn Triều Tiên đến thăm.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 7Các cháu bé đã tập văn nghệ từ sáng để đón đoàn.

Cùng đi với phái đoàn Triều Tiên có đại diện Việt Nam gồm Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Nguyễn Quốc Cường; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành và Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Tùng.

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 1Ông Ri Su Yong thăm dây chuyền sản xuất xe hơi VinFast

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 2Phó Chủ tịch Ri Su Yong thăm dây chuyền sản xuất xe điện Klara.

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 3Bên trong khách sạn Melia, phòng dành riêng cho đoàn Triều Tiên.

 

Chiều 27/2, các biện pháp đảm bảo an ninh tiếp tục được tăng cường tại khu vực quanh khách sạn Metropole, cả cổng trước trên phố Ngô Quyền và cổng phụ trên phố Lý Thái Tổ.

 

Phó chủ tịch Đảng Lao động Ri Su Yong Triều Tiên thăm quan nhà máy VinFast. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 4Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên do Phó Chủ tịch Đảng Lao động Ri Su Yong dẫn đầu đi thăm nhà máy Vinfast.

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 5Phóng viên Hàn Quốc tác nghiệp tại đầu cầu Ngô Quyền, gần khách sạn Sofitel Legend Metropole.

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 6Phát ngôn viên truyền hình huyền thoại của Triều Tiên thông báo Chủ tịch Kim Jong-un sẽ thăm chính thức hữu nghị Việt Nam trong hai ngày 1 và 2/3.

 

 

 

 

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 7Lại một người đóng giả Chủ tịch Kim Jong-un xuất hiện trên đường phố Hà Nội và bị lực lượng an ninh mời ra khỏi khu vực bảo vệ. (Nguồn: Yonhap)

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 8Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 9Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

 

Trưa 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump về khách sạn sau bữa ăn trưa cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

 

Trưa 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump về khách sạn sau bữa ăn trưa cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Trưa 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Tổng thống Mỹ Donald Trump về khách sạn sau bữa ăn trưa cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

 

Dự kiến trong chiều nay, đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sẽ đi tham quan nhà máy sản xuất ôtô Vinfast tại Cát Hải, Hải Phòng. Hiện giờ, các công nhân nhà máy đã sẵn sàng để đón tiếp những vị khách quý.

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 10Công nhân Vinfast cầm lá cờ Triều Tiên chuẩn bị đón đoàn đại biểu Triều Tiên đến tham quan (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Truc tiep: Pho Chu tich Dang Lao dong Trieu Tien tham Vinfast hinh anh 11(Ảnh: Lê Minh Sơn)

 

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 1Hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mượn lá cờ Việt Nam của một em thiếu nhi khi đến hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được rất nhiều người chia sẻ trên Twitter.

 

Các phóng viên Quốc tế tại Trung tâm báo chí theo dõi cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho Tổng thống Mỹ Donald Trump xem lại bút tích mà ông Trump ký tặng Thủ tướng trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017.

 

 

 

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 2Đoàn đại biểu Triều Tiên chuẩn bị lên tàu thăm Vịnh Hạ Long (Nguồn: Otofun)

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 3Nguồn: Otofun

 

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Tổng thống Mỹ Donald Trump một số hình ảnh về danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Tổng thống Mỹ Donald Trump một số hình ảnh về danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ăn trưa và làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

 

Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai, được tổ chức trong 2 ngày 27-28/2/2019 tại Thủ đô Hà Nội.
 

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 1(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 1Sau lễ ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump chào từ biệt Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và di chuyển tới Tòa nhà Chính phủ, hội kiến và ăn trưa với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 1

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Ảnh: Trí Dũng

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 2

Lễ ký Hợp đồng mua thêm 10 máy bay thân rộng Boeing 787 giữa Hãng hàng không Bamboo Airways với Hãng sản xuất máy bay Boeing

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 3

Lễ ký hợp đồng mua thêm máy bay Boeing 737 MAX giữa Hãng hàng không Vietjet Air và Hãng sản xuất máy bay Boeing

Truc tiep: Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi kien Tong thong Donald Trump hinh anh 4Trong sáng 27/2/2019, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 2Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ ký các văn kiện hợp tác, hợp đồng thương mại.

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 3Trong ảnh: Đoàn đại biểu lãnh đạo cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên tham quan Di sản thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

 

Bamboo Airways và Boeing ký hợp đồng mua bán 10 chiếc 787-9 Dreamliners. Vietnam Airlines và Sabre ký thỏa thuận ghi nhớ về giải pháp kỹ thuật hàng không.

 

Ngày 27/2, đoàn lãnh đạo cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã đi tham quan Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Dẫn đầu đoàn gồm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng ông Ri Su Yong và hai Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng WPK ông Kim Pyong Hae và ông O Su Yong. Đón và tiếp xã giao Đoành lãnh đạo cấp cao Đảng WPK có Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long.

 

Thỏa thuận thượng mại đầu tiên được ký kết là giữa VietJet và General Electric, theo đó tập đoàn Mỹ sẽ cung cấp động cơ máy bay cho hãng bay Việt Nam, với hợp đồng có giá trị 12 năm. Thỏa thuận thứ hai được ký giữa Boeing và Vietjet, theo đó hãng hàng không này sẽ mua 100 máy bay 737 Max AirCraft.

 

 

Sáng 27/2, đoàn đại biểu Triều Tiên cũng đã đi thăm Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đón và tặng quà lưu niệm cho đoàn.

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 1Trong ảnh: Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tặng bức ảnh lưu niệm cho Đoàn lãnh đạo Đảng Triều Tiên. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 2Thiếu nhi Hà Nội đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Phủ Chủ tịch.

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 3Đoàn xe hộ tống ông Donald Trump tới Phủ Chủ tịch.

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 4Đoàn xe hộ tống ông Donald Trump đi qua Lăng Bác Hồ.

Theo Bloomberg, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác, cũng như hợp đồng thương mại giữa doanh nghiệp hai nước, trong đó có hợp đồng mua bán máy bay Boeing, giữa hãng này với Vietjet Air và Bamboo Airlines.

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 1Quang cảnh buổi hội đàm giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: AFP)

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 2 Sáng 27/2/2019, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai, được tổ chức trong 2 ngày 27-28/2/2019 tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

 

Đề cập đến cuộc gặp tối nay với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói "Cả hai chúng tôi đều cảm thấy hài lòng khi hội nghị thượng đỉnh quan trọng này diễn ra ở Việt Nam."

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đây là "một vinh dự trọng đại" và thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chào nồng nhiệt nhất tới nhân dân Việt Nam.

 

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 4Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch.

 

Lúc 11 giờ ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Phủ Chủ tịch, tiếp kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

 

Lịch làm việc của ông Donald Trump ngày 27/2, theo Bloomberg:

  • 10:35 a.m.: Rời khách sạn
  • 11:00 a.m.: Gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
  • 11:45 a.m.: Tham dự lễ ký kết một số văn kiện hợp tác
  • 11:55 a.m.: Rời Phủ Chủ tịch 
  • 12:00 p.m.: Rời Tòa nhà Chính phủ, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
  • 1:35 p.m.: Rời tòa nhà Chính phủ

 

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dự tiệc trưa do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thết đãi.

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 5

 

Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 27/2/2019, đoàn Triều Tiên đến khách sạn Metropole trên phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để kiểm tra công tác chuẩn bị và an ninh cho cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tối nay 27/2.

Truc tiep: Tong bi thu, Chu tich nuoc don tiep Tong thong Donald Trump hinh anh 6Nhân viên khách sạn Sofitel Legend Metropole rời khách sạn theo yêu cầu của đoàn Triều Tiên.

 

Khách sạn Sofitel Legend Metropole là khách sạn 5 sao có tuổi đời lâu nhất ở Hà Nội, xây dựng năm 1901, từng đón tiếp những ngôi sao như Vua Hề Charlie Chaplin thời Chiến tranh Việt Nam. Khách sạn nổi tiếng với hầm tránh bom, đã từng được giới thiệu nhiều lần trên truyền thông.

 

Bộ Ngoại giao ra thông cáo trên Twitter về cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo:

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu: An ninh that chat o Sofitel Metropole hinh anh 1

 

Những vị khách nổi tiếng từng nghỉ tại khách sạn Sofitel Legend Metropole:

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu: Trieu Tien thi sat Sofitel Metropole hinh anh 3

 

Phóng viên nước ngoài đang đổ dồn về khách sạn Sofitel Legend Metropole:

 

Lực lượng an ninh sử dụng chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ trên tuyến phố Ngô Quyền, trước cổng chính khách sạn Metropole. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

 

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại khách sạn Sofitel Legend Metropole vào lúc 18 giờ 30 ngày 27/2.

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu: An ninh that chat o Sofitel Metropole hinh anh 3

An ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh khách sạn Sofitel Legend Metropole

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu: An ninh that chat o Sofitel Metropole hinh anh 4Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chụp hình lưu niệm với các cán bộ, nhân viên đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội (Nguồn: KCNA/Yonhap)

 

Dòng tweet đăng vào sáng 27/2 của ông Donald Trump:

 

 

 

Trong ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào lúc 11 giờ.

 

 

 

Các phóng viên nước ngoài tác nghiệp ở bất cứ nơi đâu.

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 1Theo CNN, đây được cho là nội thất căn phòng mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nghỉ tại khách sạn Melia.

 

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 1Lịch trình nghị sự giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un.

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 2Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un họp chiến lược cùng các trợ lý ở khách sạn Melia (Ảnh: KCNA)

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 3

Đội công binh dò mìn ở khách sạn Sofitel Legend Metropole

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 4Thông báo bằng tiếng Anh của Sofitel

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 5Thông báo bằng tiếng Triều Tiên của Sofitel

Khách sạn Sofitel Metropole phát thông báo cho các khách nghỉ tại khách sạn về việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra tại đây.

 

 

Xe bọc thép bảo vệ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều cắm chốt gần khách sạn Sofitel

Video ông Kim Jong-un rời khách sạn Melia đi thăm Đại sứ quán Triều Tiên chiều 26/2.

 

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã nhận một báo cáo về hoạt động của nhóm chuyên viên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ thứ hai sau khi đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam trong ngày 26/2.

Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un cũng sẽ có chuyến thăm thiện chí chính thức tại Việt Nam trong hai ngày 1-2/3 sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

 

Truc tiep Thuong dinh My-Trieu ngay 27/2: Hai lanh dao hop o Sofitel hinh anh 1Báo Rodong Sinmun đưa đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo thông báo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ chào hỏi nhau vào lúc 18 giờ 30 (giờ Hà Nội) tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội. Sau đó, hai bên sẽ có cuộc gặp riêng trong khoảng 20 phút, trước khi dùng bữa tối.

Theo kế hoạch bữa tối sẽ kéo dài khoảng 1 giờ rưỡi và kết thúc vào khoảng 20 giờ 35.

Nhà Trắng cho biết tháp tùng Tổng thống Trump trong bữa tiệc tối là Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Bên phía nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng sẽ có sự tham dự của hai trợ lý.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có một loạt cuộc gặp chính thức trong ngày 28/2.

Ngay sau khi có thông báo Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ hội đàm tại khách sạn Sofitel, lập tức khách sạn có tuổi đời trăm năm này đã trở thành địa điểm được giới phóng viên quốc tế săn đón nhiều nhất trong ngày 27/2.

Theo TTXVN