Triển vọng cho hợp tác du lịch giữa tỉnh Khánh Hòa và Ấn Độ

10/05/2022, 10:35

Triển vọng cho hợp tác du lịch giữa tỉnh Khánh Hòa và Ấn Độ - Ngày 9/5, Hội nghị du lịch Nha Trang, Khánh Hòa và Ấn Độ - Điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn đã diễn ra tại TP. Nha Trang, mở ra những cơ hội hợp tác, phát triển du lịch mới.

Tỉnh Khánh Hòa và Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển du lịch. Ảnh: Châu Tường

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa các nhà quản lý, đơn vị doanh nghiệp của Ấn Độ và tỉnh Khánh Hòa với kỳ vọng là không gian gặp gỡ để giới thiệu về các thế mạnh tiềm năng, kế hoạch phát triển du lịch và đề xuất các nội dung của hai bên nhằm phát triển du lịch an toàn, chất lượng.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng tỉnh Khánh Hòa và Ấn Độ sẽ có các phương thức hợp tác du lịch giữa các địa phương, đơn vị và xúc tiến thực hiện ngay trong năm 2022.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Châu Tường

“Hội nghị này là sự kiện tiếp nối từ cấp Trung ương và tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hợp tác du lịch giữa tỉnh Khánh Hòa và các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Ấn Độ, nhằm cùng nhau khôi phục phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới, có kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh.

Tôi hy vọng rằng, thông qua sự kiện hôm nay sẽ giúp hai bên hiểu biết thêm về các sản phẩm, dịch vụ du lịch của nhau. Đồng thời, thảo luận, trao đổi, thống nhất các phương thức hợp tác du lịch giữa các địa phương, đơn vị một cách thiết thực, hiệu quả, có sản phẩm cụ thể ngay trong năm 2022”, ông Hoàng phát biểu tại Hội nghị.

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cũng cho rằng ngành du lịch đóng góp GDP rất lớn cho các quốc gia. Hiện nay là thời điểm “chín muồi” để có những hoạt động quảng bá, phát triển du lịch của các bên sau đại dịch Covid-19: “Với tư cách là một đại sứ, tôi sẵn sàng hỗ trợ để kết nối với các bên liên quan ở từng tiểu bang của Ấn Độ và luôn sẵn lòng để giúp các bạn hoạt động kinh doanh của mình”.

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Châu Tường

Đặc biệt, tại Hội nghị các bên đã tích cực trao đổi về việc tiềm năng mở đường bay thẳng giữa các điểm du lịch tại Ấn Độ và tỉnh Khánh Hòa.

Ông Vũ Đặng Duy Phước, Phụ trách điều hành Công ty Cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh, cho biết nhu cầu bay quá cảnh từ Ấn Độ đến Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) bắt đầu xuất hiện từ tháng 9/2017 và tăng mạnh vào năm 2019. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyến bay dừng lại từ tháng 4/2020.

Đường bay từ Ấn Độ đến Cam Ranh đang trong giai đoạn có tốc độ phát triển rất cao với lưu lượng hành khách tăng 163% trong năm 2019 và tiếp tục tăng trong 3 tháng đầu năm 2020. Dự báo, sẽ tiếp tục tăng nếu không có ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, nhu cầu bay quá cảnh từ Ấn Độ đến Việt Nam tương đối ổn định và phát triển đều qua các năm. Tỉ lệ tăng trưởng lưu lượng khách đạt 21% và 35,4% trong 2 năm 2018 và 2019 so với cùng kỳ năm trước.

Lượng khách trong giai đoạn 3 tháng đầu năm 2020 có dấu hiệu tăng trưởng tốt. Với những chỉ số này, hoàn toàn có căn cứ để cho rằng Ấn Độ sẽ trở thành một thị trường tiềm năng giai đoạn sau dịch Covid-19.

Theo ông Phước, việc mở đường bay trực tiếp Ấn Độ - Cam Ranh sẽ có khả năng mang lại tiềm năng phát triển cho ngành du lịch địa phương, thúc đẩy ngành du lịch phát triển và tăng thị phần tại thị trường Ấn Độ.

Hiện nay, du lịch Khánh Hòa đã đi vào ổn định và có hướng đi phù hợp với thời kỳ bình thường mới. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nỗ lực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ.

Về phía Ấn Độ, đất nước không chỉ là có du lịch tâm linh về Phật giáo mà còn có nhiều sản phẩm du lịch khác để du khách trải nghiệm, khám phá, tham quan như du lịch y khoa; du lịch phiêu lưu, khám phá; tìm hiểu yoga; danh lam thắng cảnh… Vì vậy, cần kích hoạt được những quan tâm mới, những nền tảng thuận lợi trong việc thúc đẩy du lịch để nhìn thấy sự phát triển của ngành du lịch hai bên.

Trước đó, báo Ấn Độ (The Times of India) cũng xếp hạng TP. Nha Trang là 1 trong 10 điểm nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới. 

Khánh Trinh