Triển lãm thành phố sáng tạo Hà Nội qua lăng kính của người trẻ

20/12/2021, 20:44

Triển lãm thành phố sáng tạo Hà Nội qua lăng kính của người trẻ - Những trải nghiệm cá nhân độc đáo của các nghệ sỹ trẻ, trong đó có những người chưa từng đặt chân đến Thủ đô thể hiện qua các tác phẩm tại triển lãm, sẽ đem đến cho công chúng những bất ngờ thú vị.

Tác phẩm "Hà Nội rong" của Đặng Thái Tuấn đoạt giải nhất cuộc thi vẽ minh họa

Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), từ ngày 20/12/2021 đến 2/1/2022, tại Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace diễn ra triển lãm “Hà Nội là," trưng bày 29 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ minh họa cùng tên được phát động vào tháng 8/2021.

Triển lãm do UNESCO phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, cùng sự đồng hành của Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace và nhóm Vietnam Local Artist Group (VLAG).

Chương trình thuộc chuỗi sự kiện Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức vào cuối tháng 12 này.

Triển lãm khắc họa một Hà Nội - thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận với những câu chuyện và hình ảnh vừa thân quen, vừa mới lạ. Những trải nghiệm cá nhân độc đáo của các nghệ sỹ trẻ, trong đó có những người chưa từng đặt chân đến Thủ đô thể hiện qua các tác phẩm tại triển lãm, sẽ đem đến cho công chúng những bất ngờ thú vị.

“Triển lãm cho thấy Hà Nội - thành phố sáng tạo của UNESCO được nuôi dưỡng bởi những con người sáng tạo, thậm chí bởi những con người không sinh sống nơi đây. Là một người mới bước chân tới Hà Nội, những tác phẩm nghệ thuật với những cảm xúc và sắc màu đa dạng của triển lãm khiến tôi cảm thấy gần gũi hơn, kết nối hơn và háo hức khám phá thành phố này. Tôi hy vọng triển lãm sẽ là một cuộc hẹn hò với nghệ thuật cho những ai ghé thăm," ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ.

Trong khi đó, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội nhấn mạnh: “Một thành phố sáng tạo cần nuôi dưỡng các cộng đồng nghệ sỹ sáng tạo, hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa và kiến tạo một mạng lưới các không gian và tổ chức giúp họ phát triển. Cộng đồng quốc tế sẵn sàng đồng hành cùng Hà Nội nhằm đưa văn hóa và sáng tạo trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển. Trong hơn hai thập kỷ qua, Viện Pháp đã nỗ lực cùng cộng đồng nghệ thuật và sẽ tiếp tục là đối tác hàng đầu của mạng lưới văn hóa Việt Nam."

Cuộc thi vẽ minh họa và triển lãm “Hà Nội là’’ thuộc dự án Ha Noi Rethink do UNESCO, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) khởi xướng, Tập đoàn SOVICO tài trợ, nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược trở thành thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam -  yếu tố thiết yếu cho việc đổi mới, sáng tạo và thay đổi.

Theo TTXVN

Bình luận