Triển lãm mỹ thuật trực tuyến về kháng chiến chống Mỹ

22/04/2020, 23:29

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020), từ ngày 17/4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm trực tuyến chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ tại website vnfam.vn và trang Facebook

 Tác phẩm "Bên chiến hào Vĩnh Linh" của Đào Đức.

Triển lãm gồm 15 tác phẩm đặc sắc nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, do nhiều thế hệ nghệ sĩ sáng tác, trong đó có những người trực tiếp có mặt trên chiến trường hay chứng kiến giây phút lịch sử khi đất nước hoàn toàn thống nhất.

Các tác phẩm thể hiện bằng nghệ thuật điêu khắc và hội họa, với các chất liệu phong phú như gỗ, sơn mài, sơn dầu, lụa..., đem đến những hình ảnh sống động về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở các chiến trường và hậu phương.

Tác phẩm "Nắng xuân 1975" của Nguyễn Quang Thọ.

Tiêu biểu là các tác phẩm: "Nắm đất miền Nam" của Phạm Xuân Thi, "Mẹ kháng chiến" của Hoàng Trầm, "Bên chiến hào Vĩnh Linh" của Đào Đức, "Đất này của tổ tiên ta" của Nguyễn Vĩnh Nguyên, "Trên chặng đường chiến dịch" của Nguyễn Thanh Châu, "Bộ đội về" và "Tải đạn" của Lê Thanh Trừ...

Tác phẩm "Nắng tháng năm" của Quách Phong.

Đặc biệt, triển lãm giới thiệu hai tác phẩm "Nắng xuân 1975" của Nguyễn Quang Thọ và "Nắng tháng năm" của Quách Phong ghi lại khoảnh khắc đoàn quân giải phóng tiến vào cửa ngõ Sài Gòn với rừng cờ đỏ sao vàng trong những ngày vui giải phóng.

Thông qua triển lãm, người xem có dịp hồi tưởng về chiến công oanh liệt, vĩ đại của lịch sử đất nước, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng trong thế hệ hôm nay..

Thụy Du/ Hanoimoi