Triển khai công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp năm 2020

22/04/2020, 23:29

Chiều 23/4, hưởng ứng chỉ thị giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ trong tình hình dịch Covid-19, Hội nghị triển khai công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp năm 2020 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

TS. Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu trực tuyến

Điều hành hội nghị trực tuyến có TS. Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; TS. Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; ông Trần Quốc Huy – Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính qui. Dự hội nghị là đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước; đại diện các Sở Lao động Thương binh Xã hội các tỉnh thành phố; đại diện các doanh nghiệp và các phóng viên, nhà báo cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của lãnh đạo các cơ sở giáo dục, các phóng viên, nhà báo đều đánh giá cao hội nghị trực tuyến này. Hội nghị trực tuyến đã được truyền tới các đại biểu trong cả nước, do đó mang lại hiệu quả cao trong việc triển khai công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục. Các đại biểu dự Hội nghị cũng đã sử dụng và tương tác khá tốt phần mềm hội nghị trực tuyến của Tổng cục hôm nay!

Trong giai đoạn đầu thực hiện nên đường truyền hội nghị trực tuyến đang được khắc phục dần dần để có thể đáp ứng số lượng đại biểu dự cao hơn trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác tuyển sinh trường nghề năm 2020, Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy cho biết: Các cơ sở GDNN trực tiếp nhập liệu, quản lý số liệu tuyển sinh của trường mình. Các Sở biết được số liệu của các trường trên địa bàn của địa phương; Ở Trung ương biết được số liệu của cả nước, cụ thể của từng Sở, từng trường, từng nghề, từng đối tượng.

Bà Nguyễn Thị Thuận - Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có ý kiến đề nghị Hiệp hội được tham gia các hoạt động của công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp cùng mạng lưới truyền thông như: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin; viết bài; xây dựng phóng sự, video clip. Qua đó, nhằm tuyên truyền trên cơ sở tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp; giúp cho các sinh viên tìm kiếm việc làm; định hướng nghề nghiệp cho các em trước khi học nghề; giúp các doanh nghiệp nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động: thông qua gửi người lao động đi học nghề ở các cơ sở giáo dục; học nghề ở các doanh nghiệp khác và đề xuất tiếng nói của các doanh nghiệp trong tham gia giáo dục nghề nghiệp. Bà nhấn mạnh: Chúng tôi sẵn sàng cùng các cơ quan truyền thông trong khảo sát doanh nghiệp và xây dựng các kịch bản truyền thông. Hiệp hội hiện có 2 cơ quan truyền thông những còn ít được tham gia vào mạng lưới truyền thông này nên việc huy động các cơ quan truyền thông của Hiệp hội tham gia vào sẽ góp phần hiệu quả.

TS. Trương Anh Dũng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trả lời trực tuyến các câu hỏi

Tại hội nghị, các phóng viên đã đặt câu hỏi về các khối ngành nghề bị chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Kế hoạch tuyển sinh thay đổi như thế nào sau tác động của dịch Covid 19. Dạy nghề-học nghề rất đặc thù, thực hành là chính, do đó việc dạy-học trực tuyến thời gian qua liệu có hiệu quả thực tiễn? Năm nay là năm cuối thực hiện Chiến lược phát triển Dạy nghề giai đoạn 2011-2020, sau giai đoạn ảnh hưởng của Covid 19, Tổng cục nhận định như thế nào về những con số mục tiêu của chiến lược?

Một phóng viên khác mong muốn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cung cấp cho phóng viên số điện thoại của những sinh viên thành công để anh/em liên hệ phỏng vấn viết bài, qua các nhân vận sẽ cho người học thấy được hiệu quả của học nghề. Phóng viên tự đi mò là khó.

Về việc tuyển sinh trực tuyến (online), các phóng viên đã hỏi đại diện các trường có thể nói rõ hơn về tuyển sinh trực tuyến? Hiệu quả hình thức này đến đâu?

Tuyển sinh các ngành lữ hành-nhà hàng-khách sạn liệu có khó tuyển sinh trong năm nay khi dịch Covid-19 đang khiến du lịch lao đao? Kế hoạch khởi động lại kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020?

Nhu cầu được đào tạo nghề tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hiện nay là rất lớn nhưng để tuyển sinh online thì vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa khó có điều kiện tiếp cận? Ngoài ra là tình trạng lao động bị mất việc làm, thất nghiệp do dịch Covid-19. Tổng cục có tính đến các giải pháp đào tạo nghề cho những đối tượng này?

Ông Vũ Xuân Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính qui trả lời trực tuyến các câu hỏi

Về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thời gian qua, Tổng cục dạy nghề đã có khảo sát nào về tỷ lệ lao động được đào tạo có việc làm? sự thay đổi của lao động nông thôn sau khi được đào tạo nghề và tìm được việc làm như thế nào?

Đại diện Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội có đề xuất tăng cường thông tin tuyển sinh của hệ thống GDNN trên kênh vtv1, đây là kênh truyền thông có hiệu quả nhất. Cần sớm có văn bản để các trường Đại học không tuyển sinh đối tượng hệ TC - CĐ thuộc khối GDNN .

Thực hiện Luật GDĐH sửa đổi và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo, kể từ ngày 01/1/2020 dừng tuyển sinh trình độ cao đẳng của các cơ sở giáo dục đại học. Trong thời gian qua, Tổng cục đã có văn bản gửi cho một số trường. Hiện nay, Tổng cục  đang tiếp  rà soát xem có cơ sở giáo dục đại học nào thực hiện tuyển sinh trình độ cao đẳng năm 2020 thì sẽ có văn bản yêu cầu dừng tuyển sinh trình độ cao đẳng kể từ ngày 01/01/2020

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ LĐTB&XH và Tổng cục GDNN tổ chức Lễ tuyên dương HSSV các cơ sở GDNN xuất sắc, biêu tiểu, thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dung môi trường và tạo động lực cho HSSV thi đua học tập, rèn luyện, phân đấấu, phát triển về năng lực, phẩm chất, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả trong GDNN.

Hội nghị điều hành trực tuyến của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã thu hút rất nhiều đại biểu tham dự trong cả nước

Đại diện Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam có ý kiến: Các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe thì đối tượng tuyển sinh của các trường là tốt nghiệp PTTH, do đó gặp khá nhiều khó khăn. Trong thời gian dịch bệnh, Nhà trường đã tiến hành các hoạt động Phòng chống dịch bệnh, đồng thời triển khai một số hoạt động như tiến hành đào tạo trực tuyến một số môn học lý thuyết, triển khai hạng mục họp và dạy học trực tuyến với tên miền riêng. Trong thời gian giãn cách xã hội, Nhà trường tăng cường làm việc online, đảm bảo các hoạt động được thông suốt. Riêng đối với bệnh viện Nhà trường vẫn hoạt động bình thường đồng thời thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, tầm soát, phân loại bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Đặc biệt, Nhà trường tổ chức đào tạo, huấn luyện online cho sinh viên năm cuối các kỹ năng cơ bản về phòng chống dịch, kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-COV2 để kịp thời đáp ứng nhu cầu hỗ trợ ngành Y tế trong phòng chống dịch. Nhà trường cũng đã tích cực cùng với các cấp các ngành trong công tác cách ly tập trung. Hoàn thành cách ly cho hơn 60 công dân đến từ vùng dịch.

Về công tác tuyển sinh sắp tới, Nhà trường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tuyển sinh đa kênh, tăng cường kết nối đến các trường THPT trong và ngoài tỉnh, tăng cường các sản phẩm quảng bá. Tăng cường công tác tuyên truyền về đầu ra, nhu cầu thị trường, đặc biệt là đào tạo Điều dưỡng cho các thị trường Nhật, Đức. Hiện nay Nhà trường có hơn 200 em đang làm việc tại Nhật, gần 100 em đang lao động tại Đức có thu nhập cao và ổn định.

Kết thúc hội nghị, Nhà trường đã có một vài ý kiến nhỏ: Tổng cục GDNN tiếp tục tăng cường các hội nghị trực tuyến, vừa nhanh, gọn và số người tiếp cận lớn, giảm chi phí. Các cơ quan báo chí hỗ trợ hơn nữa cho các trường về công tác tuyên truyền, quảng bá, tuyển sinh.

Hòa Vũ - Từ Hải

Bình luận