Bắc Giang:

Trao giải "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19"

27/09/2021, 14:00

Trao giải "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" - Ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang, Báo Bắc Giang đã tổ chức lễ trao Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2020, Giải Báo chí "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam".

Trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam" cho các hội viên. Ảnh Công Doanh

Đánh giá tổng kết giải, đồng chí Trịnh Văn Ánh, Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh nhấn mạnh: Năm 2020 qua đi với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và của tỉnh; là năm có nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn, năm diễn ra đại hội đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với cả nước, tỉnh Bắc Giang đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu KT-XH đạt cao nhất trong nhiều năm là đề tài, nguồn cảm hứng dồi dào cho báo chí. Trong bối cảnh đó, Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2020 có gần 200 tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn từ hàng nghìn tác phẩm báo chí để tham dự giải, cũng là năm có số lượng tác phẩm nhiều nhất kể từ năm 1997 - năm đầu tiên tổ chức giải. Các tác phẩm dự giải phản ánh toàn diện, sâu sắc đời sống chính trị, KT-XH, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong năm 2020. 

Đầu tháng tháng 5/2021, dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên địa bàn tỉnh. Chỉ sau ít ngày, tỉnh Bắc Giang trở thành tâm dịch Covid-19 của cả nước.

Trên mặt trận tuyên truyền, hàng trăm phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và tỉnh Bắc Giang đã kịp thời tác nghiệp. Trong thời điểm muôn người như một cùng chung sức đồng lòng trên trận tuyến chống dịch, Báo Bắc Giang phát động cuộc thi “Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19”. 

Trao giải A cho các tác giả, Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2020. Ảnh: Công Doanh

Sau 3 tháng phát động (từ 1/5 đến 30/7/2021), Ban tổ chức nhận được hơn 200 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả từ hơn 20 cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương dự thi. Trong số đó có những cơ quan báo chí lớn như: TTXVN, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Quân đội Nhân dân, Báo Đại biểu Nhân dân và nhiều cơ quan báo chí khác như: Tiền Phong, Vietnamnet, VnExpress, Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh… 

So với Giải Báo chí Thân Nhân Trung và các giải báo chí khác do Báo Bắc Giang phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh phát động trong những năm gần đây, cuộc thi “Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19” có nhiều điểm mới. 

Nổi bật là thời gian tổ chức ngắn nhất song cuộc thi có phạm vi rộng nhất. Bên cạnh tác phẩm đăng Báo Bắc Giang, những tác phẩm đăng ở các báo, đài, tạp chí ở Trung ương và địa phương cũng được dự thi, bao gồm tất các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình) và các thể loại (bài phản ánh, phóng sự, ghi chép, nhóm ảnh, video clip, phóng sự truyền hình).

Nhiều tác giả thể hiện tâm huyết, trách nhiệm khi vào khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khai thác thông tin, ghi lại hình ảnh về tinh thần làm việc quên mình của các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nhiều phóng viên Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh liên tục tác nghiệp xuyên đêm tại tâm dịch huyện Việt Yên. Trong đó có những phóng viên phải đi cách ly tập trung nhiều lần. 

Trao giải Nhất cuộc thi "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19" cho các tác giả Báo Quân đội Nhân dân. Ảnh Công Doanh

Những bài viết, bức ảnh, thước phim ra đời trong những ngày nóng bỏng, sục sôi nhiệt huyết, quyết tâm chống dịch đó đã kịp thời chuyển tải các chủ trương, giải pháp chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 31 tác phẩm tiêu biểu của gần 60 tác giả, nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí Thân Nhân Trung năm 2020. Trong đó có 2 giải A, 6 giải B, 8 giải C, 15 giải Khuyến khích. 

Đối với cuộc thi "Bắc Giang trên tuyến đầu chống dịch Covid-19", Ban Tổ chức trao giải cho 34 tác phẩm tiêu biểu, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 20 giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải Nhất gồm các tác phẩm: "Đánh giặc" Covid-19 ở vùng tâm dịch Bắc Giang (6 bài) của nhóm tác giả Trần Duy Văn, Trịnh Phú Sơn, Trần Tuấn Sơn (Báo Quân đội Nhân dân) và "Những chiến sĩ áo trắng" của nhóm tác giả Minh Quang, Thế Hùng (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh).

TH