Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Vinh danh 22 Giải báo chí miền Đông Nam Bộ

21:51 25/04/2024 - Diễn đàn
Ngày 25/4/2024, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ trao Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ II năm 2023 tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất.

Tham dự lễ trao giải có các đồng chí: Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải; Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo; Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. HCM; Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải; Trần Nam Đông, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai... cùng đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh miền Đông Nam Bộ, các cơ quan báo, đài địa phương khu vực miền Đông Nam Bộ; các sở, ban, ngành địa phương; các nhà báo, phóng viên đến dự, đưa tin.

Các đại biểu tham gia lễ trao Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ II, năm 2023

Nối tiếp thành công của Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ I vừa qua tại tỉnh Tây Ninh, Giải báo chí miền Đông Nam Bộ lần thứ II được tổ chức với mục đích nâng cao chất lượng, số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền giới thiệu tiềm năng của Đông Nam Bộ; đồng thời ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí có tác phẩm báo chí chất lượng tốt viết về Đông Nam Bộ.

Đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết, năm nay, số tác phẩm gửi về dự giải gồm 300 tác phẩm, cao hơn lần thứ I, cho thấy sức hút mạnh mẽ của giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của hội viên nhà báo, các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo trong khu vực.

Đồng chí Phan Toàn Thắng, Chánh Văn phòng Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí miền Đông Nam Bộ phát biểu

Hội đồng Chung khảo đã chấm 112 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng sơ khảo và quyết định trao 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 10 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích cho 4 thể loại báo chí: Phát thanh, Truyền hình; Báo in và điện tử.

Nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương đoạt giải Nhất thể loại Phát thanh - Truyền hình

Các tác phẩm được đầu tư một cách nghiêm túc về chất lượng và đề cập đến những vấn đề lớn của khu vực, ngoài liên kết vùng thì vấn đề nhà ở công nhân, chuyển đổi số, chuyển đổi nghề thích ứng trong giai đoạn nhiều biến động hiện nay, vấn đề triệt phá tín dụng đen, gây sốt đất ảo không chỉ phản ánh, ghi nhận mà được phân tích, mổ xẻ chuyên sâu.

Nhóm tác giả đoạt giải Nhất thể loại Báo in - Báo điện tử

Theo đánh giá của hội đồng giám khảo, các tác phẩm đoạt giải báo chí miền Đông Nam Bộ năm nay đã đề cập trúng những vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay như công tác xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, gương người tốt việc tốt và nhiều chủ đề được dư luận đánh giá cao.

Một số tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, đề tài hay, có ý nghĩa, cảm động như: Tác phẩm “đem xuân đến với nhà Giàn DK1”, Chuyện của “Hiệp khùng”, “Đông Nam Bộ với mục tiêu tăng trưởng xanh”… Điểm mới của giải năm nay là loại hình báo điện tử có thể loại truyền hình.

Ngoài ra, các tác phẩm dự thi đã xuất hiện cách làm mới tiếp cận với báo hình hiện đại: phóng sự không lời bình…Các tác phẩm báo in, phát thanh, báo điện tử đã nêu bật được những vấn đề lớn của khu vực miền Đông Nam Bộ như: Tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng, kết nối hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, về nguồn nhân lực trong ngành y tế…Tuy nhiên, nhiều tác phẩm vẫn còn làm theo lối tư duy cũ, nặng về văn viết, trích dẫn báo cáo…

Đồng chí Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại lễ trao giải

Tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trong thời gian qua, báo chí khu vực Đông Nam Bộ đã có nhiều bài viết, phóng sự phản ánh những thành tựu to lớn của tỉnh Đồng Nai đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Các tác phẩm đề cập đến những vấn đề lớn của tỉnh như liên kết vùng về phát triển kinh tế - xã hội, các vấn đề về giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác trên lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số, vấn đề nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu các tầng lớp công nhân lao động….

Bên cạnh đó, các bài viết phản ánh trên báo chí cũng nêu bật được những nỗ lực của các địa phương trong công tác xây dựng Đảng, chăm lo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc, công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng và phát triển địa phương, xoá đói giảm nghèo, trong đó có việc vận động đồng bào tôn giáo tham gia xây dựng tốt đời, đẹp đạo, vận động nhân dân tham gia.

Đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Giải báo chí miền Đông Nam Bộ phát động Giải báo chí về miền Đông Nam Bộ thứ III năm 2025.

Phát động Giải báo chí về miền Đông Nam Bộ lần thứ III năm 2025, đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động nghiệp vụ của các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trong việc nâng cao chất lượng tác phẩm, qua đó đã phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ; xây dựng đội ngũ làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nâng cao vị thế báo chí khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và báo chí khu vực phía Nam nói chung. Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các đơn vị tham dự cần bám sát các trọng tâm Thể lệ của giải để tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm có sức lan tỏa tích cực, nhất là các vấn đề mới, vấn đề ít được khai thác trong thời gian qua để Giải mang tính toàn diện và thiết thực hơn.

Ngọc Bích - Thuỳ Linh

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.