Trang phục họa tiết hoa sen dành cho các nguyên thủ dự APEC 2017

22/04/2020, 23:29

Trang phục họa tiết hoa sen dành cho các nguyên thủ dự APEC 2017 - Trang phục với điểm nhấn họa tiết hoa sen sẽ được các nhà lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, các hoạt động nghi lễ mang tính ngoại giao, văn hóa... tại APEC 2017.

Từ cuối 2016, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã mời 6 nhà thiết kế, đơn vị thiết kế tham gia thiết kế bộ trang phục. Sau nhiều vòng tuyển chọn, cuối cùng lựa chọn được 4 mẫu (2 mẫu trang phục nam và 2 mẫu trang phục nữ) của nhà thiết kế Thu Hà và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn. 

Bốn mẫu trang phục này là gồm áo ngắn, được sử dụng riêng cho chuỗi sự kiện APEC 2017; tạo thuận lợi cho người sử dụng song vẫn đảm bảo được các yếu tố sang trọng, gần gũi và chuyển tải được những thông điệp về văn hóa truyền thống, tinh hoa dân tộc Việt cũng như hình ảnh Việt Nam hiện đại, đổi mới. 

Mẫu áo nam và nữ của nhà thiết kế Thu Hà. Ảnh: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cung cấp.

Bộ Ngoại giao, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 xác định mẫu trang phục cho sự kiện diễn ra tại Việt Nam không phải là lễ phục, quốc phục. Trang phục này sẽ được lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, hoạt động nghi lễ ngoại giao, văn hóa. 

Bốn mẫu trang phục trên đều lựa chọn họa tiết hoa sen (quốc hoa của Việt Nam) là điểm nhấn trong tạo hình, trang trí.

Nhà thiết kế Thu Hà với ý tưởng họa tiết hoa sen được thêu tay trên nền vải lụa tơ tằm cao cấp nhất phù hợp với khí hậu nhiệt đới, mang lại sự thoải mái, mát mẻ cho người mặc. Trang phục được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp với công nghệ hiện đại, tôn dáng người mặc.

Đặc biệt, biểu tượng “Bảo tướng liên hoa” (đây là biểu tượng được trạm khắc trên thành bậc Điện Kính Thiên, được xem là biểu tượng hoa sen đẹp nhất trong nghệ thuật trạm khắc Việt Nam) được đặt ở vị trí trang trọng, bên vai phải đối với áo nam và bên vai trái với áo nữ. Phần thêu được thực hiện bằng chỉ lụa tơ tằm đặc biệt, được nhuộm màu phù hợp với từng màu áo. Đóa sen quý được thể hiện bằng 3 kỹ thuật thêu cao cấp: Thêu đặc, thêu giăng, thêu nét.

Mẫu thiết kế của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn. Ảnh: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cung cấp.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn cũng lựa chọn hoa sen là họa tiết chủ đạo cùng kỹ thuật dệt Jacquard như thêu, hoa sen nổi bật trên nền vải tạo điểm nhấn hoa văn chính cho phần thân áo. Chi tiết ấn tượng không kém được đưa vào thiết kế là các đường dọc ngang, đan chéo vào nhau ở phần nẹp dọc thân áo và tay áo (lấy từ ý tưởng chiếc khăn rằn của người Nam bộ). Mẫu áo thể hiện được nét đẹp văn hóa và các ngành nghề thủ công truyền thống của người Việt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất liệu với hiệu ứng taffeta cũng mang lại sự sang trọng cho bộ trang phục. Thiết kế được may đo theo kiểu veston cách điệu với cổ áo lãnh tụ, phần cúc áo được sử dụng chất liệu xà cừ vừa có tính thẩm mỹ vừa mang yếu tố thiên nhiên. 

Hôm nay (26/4), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã trình lên Ủy ban Quốc gia APEC 2017 bốn mẫu thiết kế trang phục dành cho lãnh đạo các nền kinh tế sẽ tham gia sự kiện APEC 2017.

Khi các mẫu thiết kế chính thức được lựa chọn, Việt Nam sẽ gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để xin số đo may trang phục của lãnh đạo cấp cao tham dự sự kiện APEC 2017. Nhà thiết kế hoặc đơn vị thiết kế có mẫu được chọn sẽ trực tiếp may trang phục cho các lãnh đạo./.

TH