Tp.HCM trao giải thưởng sáng tạo lần thứ Nhất năm 2019

22/04/2020, 23:29

Tp.HCM trao giải thưởng sáng tạo lần thứ Nhất năm 2019 - Tối 6-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ Nhất năm 2019 (giải thưởng tổ chức 2 năm/lần).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt trao giải Nhất công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương”

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM. Cùng dự còn có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...

Sau 5 tháng phát động, TPHCM đã nhận được trên 100 hồ sơ đăng ký tham dự và xác định 44 công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nổi bật. Giải thưởng  nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình sáng tạo theo 7 nhóm lĩnh vực, gồm kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh (lĩnh vực 1); văn hóa - nghệ thuật (lĩnh vực 2); cải cách hành chính (lĩnh vực 3); truyền thông (lĩnh vực 4); xã hội (lĩnh vực 5); khởi nghiệp sáng tạo (lĩnh vực 6) và khoa học cơ bản (lĩnh vực 7). Từ 111 hồ sơ tham gia, Hội đồng tuyển chọn 44 công trình, trong đó có 4 giải Nhất, 15 giải Nhì và 25 giải Ba.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, năm nay là năm đầu tiên TPHCM tổ chức Giải thưởng Sáng tạo. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa để tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo, không ngừng đổi mới để phát triển của TPHCM. Hoạt động này cũng nhằm biểu dương và tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. Thông qua đó, TPHCM mong muốn cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, văn hóa sáng tạo góp phần hoàn thành sớm các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 10.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận xét, TPHCM là nơi khởi nguồn của nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo. Truyền thống năng động, sáng tạo luôn là một nét đặc trưng và hiện diện trong mỗi người dân TPHCM. Thực tiễn đã chứng minh, nhiều cơ chế, chính sách do Trung ương ban hành ít nhiều đúc kết từ thực tiễn TPHCM. Chính đổi mới sáng tạo đã giúp TPHCM giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, đóng góp 24% GDP và 28% thu ngân sách dù diện tích chỉ chiếm 0,6% cả nước.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, TPHCM đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, TPHCM chưa có giải thưởng đặc thù dành cho hoạt động này nên tháng 12-2018, TPHCM đã phát động giải thưởng sáng tạo.

 “Buổi lễ hôm nay không chỉ dừng lại ở việc tổng kết một mùa giải thưởng”, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ và nhấn mạnh, điểm nhấn quan trọng là chúng ta đang cùng nhau nghĩ tới, mở ra những kế hoạch dài hơi để cổ vũ, khích lệ và truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài. TPHCM cũng cam kết tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao giải Nhì cho công trình Chương trình Lý luận phê bình văn học nghệ thuật trên HTV9

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng các tập thể, tác giả của 44 công trình tham gia giải thưởng sáng tạo lần thứ nhất và cảm ơn 111 công trình và tác giả tham gia giải thưởng. Đồng thời cho biết, tháng 7/2018, tại hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ của Đảng bộ TP, Ban Chấp hành Đảng bộ TP xác định trong bối cảnh hiện nay, khi TP còn thiếu tiềm lực về nguồn tài chính, nguồn lực đất đai còn hạn chế thì nguồn lực lớn nhất mà TP có được có thể phát huy hiệu quả cao hơn nhiều cho phát triển TP, đó là con người TP với 10 triệu dân; trong đó hơn 4,5 triệu lao động, đây là tài nguyên lớn nhất, phát huy hiệu quả cao, đem lại đóng góp to lớn cho TP. Lực lượng lao động TP có gần 30% có trình độ đại học và cao đẳng, lao động của TPHCM hiện nay cũng chính là kết tinh của sự phát triển TP trong hơn 300 năm qua, trong 30 năm đổi mới gắn với lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc.

Bí thư Thành ủy TP cho rằng: Đối với TPHCM, sáng tạo đã trở thành một hoạt động cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Sáng tạo là quá trình đem đến tri thức mới, ứng dụng trí thức mới, có phương pháp mới tạo ra cuộc sống mới. Từ thực tiễn có thể nhận thấy, để sáng tạo thì trước hết phải có người có những mong muốn khát vọng sáng tạo, đó là những con người được đào tạo nhất định và được bồi dưỡng phương pháp sáng tạo; có sự hỗ trợ của đơn vị, địa bàn, của cộng đồng để lao động sáng tạo hiệu quả nhất; có chính sách của địa phương, quốc gia thúc đẩy hỗ trợ sáng tạo đảm bảo 3 lợi ích trong quá trình sáng tạo, đó là lợi ích cho người sáng tạo, cho đơn vị người sáng tạo, cho cộng đồng đất nước người sáng tạo; có sự cổ vũ cho sự sáng tạo quy mô toàn xã hội. Từ thực tiễn TPHCM đã chỉ ra rằng, sự phát triển đòi hỏi sáng tạo đi liền với lao động cường độ cao, không có lao động cần cù, kiên trì không có kết quả sáng tạo. TP phát động giải thưởng sáng tạo năm nay cũng chính là khẳng định và tuyên dương nỗ lực của các tập thể, cá nhân trong nhiều năm qua đem lại cho sự phát triển cho TP, cũng như kỳ vọng rằng, với sự sáng tạo cao hơn nữa của nhiều người hơn nữa, được hỗ trợ hơn nữa của TP thì năng suất lao động của TP sẽ còn cao hơn.

 “Sắp tới, TP tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản Hàn Quốc, Đức... để làm sao mối quan hệ giữa ba bên là Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học ngày càng hiệu quả hơn, tiềm năng sáng tạo của mỗi người được phát huy cao nhất. Lãng phí tiềm năng sáng tạo là có lỗi với nhân dân, với Đảng” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao Giải thưởng Sáng tạo cho công trình thuộc lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

* 4 công trình đoạt giải Nhất gồm:

1. Công trình: “Quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch”, của các tác giả: ThS-BS Đào Trung Hiếu, PGS-TS Nguyễn Thanh Hùng; TS-BS Ngô Ngọc Quang Minh, ThS-BS Đỗ Văn Niệm, đều thuộc Bệnh viện Nhi đồng 1. Công trình thuộc lĩnh vực (kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh). 

2. Vở diễn “Dấu xưa”, của ông Nguyễn Thanh Bình và đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc, do Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ dựng. Công trình thuộc lĩnh vực 2 (văn hóa - nghệ thuật).

3. Công trình: “Keo thông minh trong điều trị lành thương”, của TS Nguyễn Thị Hiệp, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM. Công trình thuộc lĩnh vực 7 (khoa học cơ bản).

4. Công trình: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các loại tinh bột kháng tiêu hóa cao và các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp dùng cho các bệnh nhân béo phì và tiểu đường từ các loại lương thực của Việt Nam”. Tác giả là PGS-TS Phạm Văn Hùng, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM. Công trình cũng thuộc lĩnh vực 7 (khoa học cơ bản). 

Bích Ngọc