TP.HCM tổ chức Lễ hội áo dài lần thứ 8

01/03/2022, 17:00

Ngày 1/3 Sở Du lịch và Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM đã tổ chức họp báo “Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2022”. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 5/3 đến hết ngày 15/4 với chủ đề “ Tôi yêu áo dài Việt Nam ”.

Được biết khai mạc lễ hội sẽ diễn ra ngày 5/3, tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trong đêm khai mạc, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 15 bộ sưu tập nổi bật của các nhà thiết kế nổi tiếng với hơn 300 mẫu Áo dài được thể hiện theo 4 chủ đề chính: Cội nguồn, Thăng hoa, Hội nhập và Thành phố tôi yêu. Đặc biệt, bộ sưu tập "Thành phố tôi yêu" sẽ thể hiện hình ảnh sống động của Thành phố Hồ Chí Minh với những điểm đến du lịch nổi tiếng, công trình kiến trúc mới, công nghệ hiện đại với sự tham gia trình diễn của hơn 100 văn nghệ sỹ nhằm thể hiện niềm tự hào của Thành phố và tình yêu dành cho Áo dài Việt Nam.

Lễ hội Áo dài có sự tham gia đồng hành của hơn 20 nhà thiết kế nổi tiếng với khoảng 300 mẫu áo dài. (Ảnh: BTC)

Với chủ đề “Khát vọng hòa bình”, lễ hội sẽ diễn tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phố đi bộ Nguyễn Huệ, các điểm du lịch trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện với sự tham gia của hơn 2.000 người từ các độ tuổi khác nhau gắn với nội dung chào mừng 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 – 08/3/2022) và hưởng ứng Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.

Trong chủ đề “Áo dài ơi", có các chương trình nghệ thuật về Áo dài, triển lãm Áo dài tại các điểm đến du lịch, diễn ra từ ngày 5/3 đến ngày 6/3 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ…

Ngoài ra, lễ hội Áo dài còn có các cuộc thi  “Duyên dáng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh”, diễn ra từ 2/3 đến ngày 15/4 trên nền tảng ứng dụng Tiktok và trên trang thông tin điện tử của Lễ hội http://lehoiaodaitphcm.com.vn; cuộc vận động thiết kế mẫu áo dài với chủ đề “Áo dài ra Thế giới” diễn từ 02/03 đến 15/04/2022; cuộc thi vẽ trên Áo dài với chủ đề “Áo dài và hoa” diễn ra ngày 12/3 và 13/3 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn…

Cùng đó, để hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng như đồng hành cùng Lễ hội Áo dài năm 2022, ngày 1/3, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã khai mạc khu trưng bày chuyên đề “ Áo dài- nhân vật và sự kiện”

Không gian trưng bày " áo dài - nhân vật - sự kiện " tại bảo tàng phụ nữ Nam Bộ ( Ảnh: Minh Thắm)

Khu trưng bày giới thiệu các bộ áo dài gắn với người phụ nữ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; triển lãm ảnh “Áo dài xưa và nay” và hơn 60 ảnh tư liệu về áo dài Việt Nam từ đầu thế kỷ 19 đến nay.

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cho biết: “Đây là những hình ảnh, tư liệu mà bảo tàng chúng tôi đã sưu tầm trong 35 năm qua. Cũng trong dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có tổ chức 2 quầy nhận may áo dài. Khách khi đến tham quan sẽ được giảm giá tiền công may áo dài và đặc biệt chúng tôi sẽ giảm giá nhiều hơn cho khách đoàn từ 10 người trở lên. Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người thường xuyên xuất hiện với những bộ áo dài”.

Diệu Linh

 

Bình luận