TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết ngày 15/9

07/09/2021, 10:54

TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết ngày 15/9 - Chiều 6/9, Ban Thường Vụ Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị mở rộng do ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành uỷ TP.HCM chủ trì.

TP.HCM tiếp tục “ai ở đâu ở yên đó” đến hết ngày 15/9

Hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết từ 6/9 đến ngày 15/9 cơ bản vẫn thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch như đã tiến hành. Tuy nhiên có 2 điều chỉnh theo hướng nới lỏng đến ngày 15/9. Cụ thể, các siêu thị sẽ mở đến từng xã, phường, thị trấn… Ở vùng “đỏ, cam.” Các shipper sẽ mua hàng và ship cho người dân. Người dân ở vùng “ xanh” có thể đi chợ 1, 2 lần/ 1 tuần nếu đủ điền kiện khuyến khích người tiêm 2 mũi.

Ngoài ra, TP cho bán hàng mang về và mở hai trung tâm tiếp nhận phân phối hàng hoá tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Ông Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh 2 nhiệm vụ quan trọng nhất bây giờ là tập trung xây dựng hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

UBND đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch. Đến trước ngày 15/9, phải có lộ trình thông tin công bố thực hiện triển khai trên tinh thần an toàn tới đâu mở tới đó nới lỏng từ từ.

Thành phố, sẽ tập trung xét nghiệm theo chỉ đạo và kế hoạch của Bộ Y tế và TP.HCM. Tập trung xét nghiệm để làm sạch địa bàn. Bên cạnh đó, TP sẽ giao Sở Y tế TP.HCM nghiên cứu “ Thẻ xanh” vắc xin để có quyết định những ai tham gia hoạt động sau này.

Đối với việc quản lý F0 tại nhà và trong cộng đồng, phải quản lý chặt chẽ bằng quản lý phần mềm sau đó tiến tới hướng dẫn F0 tự chăm sóc, tư vấn tâm lý,… kịp thời hỗ trợ thuốc, bình oxy cho F0 tại nhà để hạn chế trở nặng , giảm tỷ lệ nguy cơ tử vong.

Hỗ trợ an sinh bằng chuyển khoản

Theo ông, Phan Văn Mãi hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 2 triệu hộ với 5,3 triệu nhân khẩu gặp khó khăn cần hỗ trợ.

UBND TP.HCM đễ xuất mức hỗ trợ 750.000 đồng/người/tháng với gần 8000 tỷ đồng. Danh sách những người khó khăn cần hỗ trợ an sinh sẽ được TP chuyển tiền trực tiếp đến số tài khoản người dân. Ông Mãi yêu cầu từ đây đến  trước ngày 15/9, phải có danh sách tương đối chính xác. Sau ngày 15/9, bắt đầu triển khai gói hỗ trợ.

Trước mắt TP sẽ hỗ trợ 2 tháng là tháng 9 và 10, rồi tính tiếp tuỳ vào tình hình dịch.

Người dân tạo lập lối sống chậm lại trong điều kiện bình thường mới

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết tín hiệu mừng là từ ngày 31/8 đến nay, số ca tử vong giảm. Nhiều ổ dịch và chuỗi lây nhiễm đã tiếp tục được kiểm soát; nhiều khu phong toả được gỡ bỏ.

Bí thư Nên đã nêu ra 5 thực tế mà các cơ quan tư vấn đã đặt ra trong công tác phòng chống dịch. Đó là không thể “ sống chung” với các đợt dịch bùng phát, lây nhiễm sâu rộng; không thể đạt được zero COVID-19; trong năm 2021, vắc xin vẫn tiếp tục khan hiếm; không thể phong toả trên diện rộng lâu dài; dịch bệnh ở khu vực trọng điểm phía Nam vẫn còn nghiêm trọng.

Từ nay tới ngày 15/9, ông Nên yêu cầu toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở phải chuẩn bị tâm thế cho người dân, chuẩn bị tạo lập lối sống bình thường mới - sống trong môi trường có dịch COVID. Đồng thời phải đảm bảo an sinh xã hội. Đây là việc quan trọng tuyệt đối không bỏ sót 1 người dân nào.

Về các chiến lược tiếp tục phòng chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới. Ông Nên yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP tiếp thu các ý kiến đóng góp, để hoàn thiện từng chiến lược cụ thể mang tính khoa học và thực tiễn hơn. Tuyệt đối không chủ quan nôn nóng làm từng bước, chắc chắn và đặt sự an toàn lên hàng đầu.

Diệu Linh