TP.HCM ra mắt "đội đặc nhiệm kiểm dịch" hỗ trợ các quận, huyện

12/11/2021, 15:44

TP.HCM ra mắt "đội đặc nhiệm kiểm dịch" hỗ trợ các quận, huyện - Sáng 12/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã ra mắt các đội đặc nhiệm kiểm dịch. Đây là mô hình mới của Thành phố, nhằm tiếp nhận, xử lý, hỗ trợ kịp thời cho các quận, huyện và TP Thủ Đức ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19.

Theo đó, 8 đội đặc nhiệm kiểm dịch sẽ hỗ trợ các quận huyện và TP Thủ Đức kiểm soát dịch tại địa phương trước tình hình F0 cộng đồng đang tăng cao. Khi các địa phương có ổ dịch, đội sẽ hỗ trợ qua điện thoại, còn nếu các quận, huyện dập dịch không hiệu quả, hoặc dịch diễn biến phức tạp hơn thì đội này sẽ đổ ngay quân xuống để "dẹp" ổ dịch.

Từ sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách, số ca mắc Covid-19 ở TP.HCM đang có xu hướng tăng, đòi hỏi HCDC và cả xã hội phải có những hành động để kiểm soát dịch, giữ số ca mắc ở ngưỡng có thể chấp nhận được để duy trì sinh hoạt xã hội.

Mới đầu đội được đặt tên là "đội phản ứng nhanh" nhưng theo góp ý của nhiều chuyên gia nên sau đó đã được đổi tên thành "đội đặc nhiệm kiểm dịch" nhằm giám sát tình hình phòng chống dịch ở 22 quận, huyện, TP Thủ Đức. 

Đội đặc nhiệm kiểm dịch ra mắt sáng 12/11.

Bước đầu, đội đặc nhiệm này gồm có 8 đội nhỏ, mỗi đội nhỏ có 3 người. Trong 8 đội nhỏ này có 6 đội chuyên trách dân cư cộng đồng, còn 2 đội đặc biệt dành cho các khu công nghiệp, và HCDC sẽ tiếp tục đào tạo, tập huấn nhân lực cho đội đặc nhiệm này. Trong tình huống TP tăng lên cấp độ 4, HCDC sẽ cử 24 đội đặc nhiệm kiểm soát dịch trong cộng đồng và 4 đội kiểm soát trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đội đặc nhiệm kiểm dịch sẽ là cầu nối giữa HCDC và quận huyện, phường xã để giúp sự phối hợp luôn nhịp nhàng, liền lạc trong hệ thống chống dịch, nhằm khống chế và triệt tiêu các ổ dịch nhanh nhất có thể. Đây là một mô hình mới trong một thế trận mới góp phần giữ vững bình yên cho thành phố.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh, đây là một hoạt động trong hàng loạt các hoạt động nhằm nâng cao năng lực kiểm dịch của ngành y tế, thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả với dịch bệnh COVID-19./.

                                                                                                                                    PV