TP.HCM công bố dịch vụ BHXH trực tuyến

22/04/2020, 23:29

TP.HCM công bố dịch vụ BHXH trực tuyến - Ngày 24/10, BHXH TP.HCM và Bưu điện TP.HCM hợp tác triển khai dịch vụ công trực tuyến, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho người dân TP.HCM trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Người dân muốn nộp hồ sơ BHXH, BHYT sẽ truy cập tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn, vào trang “Tiếp nhận hồ sơ”, chọn mục “BHXH”; hoặc truy cập website http://dvc.bhxhtphcm.gov.vn để vào hệ thống (có hỗ trợ ứng dụng di động trên iOS và Android). Sau đó, người dân đăng nhập hệ thống, tạo và gửi hồ sơ BHXH, BHYT theo hướng dẫn.

Dịch vụ công BHXH trực tuyến qua bưu chính hỗ trợ tất cả 23 bộ thủ tục BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giúp người dân có tham gia BHXH, BHYT làm trực tuyến các loại thủ tục này. Các loại giấy tờ, đơn đề nghị có mẫu sẵn, người dân chỉ cần điền trực tiếp và có thể tra cứu tình trạng thông tin bộ hồ sơ đã gửi. Riêng một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người dân cần chuẩn bị các chứng từ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH; khi có kết quả, bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân. 

Ông Nguyễn Hữu Thịnh, Phó Giám đốc Bưu điện TPHCM cho biết, giá cước tiếp nhận hoặc/và trả kết quả hồ sơ từ 25.000 – 50.000 đồng, tùy địa bàn và yêu cầu của khách hàng; thời gian phục vụ từ 1 đến 3 ngày tại TP.HCM, từ 3 đến 5 ngày ở tỉnh, thành khác.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, TPHCM có 6,7 triệu người tham gia BHYT; 2,2 triệu người tham gia BHXH. Trong quá trình tham gia, có hàng loạt nhu cầu phát sinh giao dịch với cơ quan BHXH để sửa đổi, bổ sung, hưởng các loại trợ cấp… Trước đây, người dân phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để làm các thủ tục. Nay, người dân ở bất cứ đâu cũng có thể kê khai, đăng ký làm thủ tục. Việc cải cách hành chính này giúp người dân tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT được thuận lợi.

Các loại giao dịch trực tuyến: Đăng ký đóng BHXH tự nguyện; đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT; hoàn trả tiền đã đóng; cấp sổ BHXH, cấp lại sổ BHXH, cấp lại thẻ BHYT; nhận lại sổ BHXH do doanh nghiệp đã nộp trả cơ quan BHXH; điều chỉnh nhân thân do mượn hồ sơ người khác tham gia BHXH; giải quyết hưởng chế độ trợ cấp thai sản, chế độ tuất, trợ cấp BHXH một lần, chuyển tiếp lương hưu; thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT; cấp giấy xác nhận được miễn trả tiền khám chữa bệnh trong năm…

N.B