TP. Nha Trang chuyển trạng thái phòng, chống dịch, linh hoạt tại từng địa bàn

08/09/2021, 02:51

TP. Nha Trang chuyển trạng thái phòng, chống dịch, linh hoạt tại từng địa bàn - Sau quá trình nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, từ ngày 8/9, TP. Nha Trang sẽ gỡ bỏ phong tỏa 4 xã, phường, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên tình hình cụ thể tại các thôn, tổ dân phố.

Đó cũng là nội dung được hướng dẫn trong Chị thỉ ngày 7/9 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tương ứng với từng mức độ nguy cơ ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, chính quyền địa phương tại các địa bàn cụ thể sẽ nới lỏng kiểm soát, nhưng vẫn tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý đối với đối tượng vi phạm.

TP. Nha Trang tổ chức mô hình "đưa chợ ra phố"

Đối với TP. Nha Trang, theo ông Hồ Văn Mừng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho biết thành phố này sẽ gỡ phong tỏa đối với 4 xã, phường (Vĩnh Lương, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường) và chuyển sang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch dựa trên nguy cơ dịch bệnh của các thôn, tổ dân phố trên toàn thành phố.

Như vậy, lực lượng chức năng sẽ nới lỏng kiểm soát với “vùng xanh”, vùng vàng” và thắt chặt hơn với “vùng đỏ” và “vùng cam”.

Người dân trong “vùng đỏ” và “vùng cam” được yêu cầu ở trong nhà. Chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho từng hộ dân theo hình thức Tổ cứu trợ mua hộ, hoặc người dân thực hiện qua hình thức mua hàng online. Chính quyền địa phương tổ chức lực lượng phòng, chống dịch thiết lập đường dây nóng 24/7 tiếp nhận giải quyết các nội dung cấp bách của người dân.

Với người dân trong “vùng vàng”, được đi tập thể dục ngoài trời trong nội vùng, người dân ở “vùng xanh” được đi tập thể dục ngoài trời trong địa giới hành chính cấp xã. Khu vực này cũng cho phép ngườii dân được đi mua đồ ăn uống mang về tại các cửa hàng kinh doanh ăn uống, đi chợ với phạm vi và tần suất được quy định cụ thể.

“Từ ngày 8/9, người dân ở các thôn, tổ “vùng xanh” và “vùng vàng” trên địa bàn thành phố được phát thẻ đi mua lương thực, thực phẩm 3 ngày/lần theo khung giờ buổi sáng và buổi chiều”, Ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết.

TP. Nha Trang gỡ bỏ phong tỏa đối với 4 phường, xã

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cung ứng lương thực và thực phẩm, TP. Nha Trang tiếp tục triển khai mô hình “đưa chợ ra phố” tại 27 xã, phường và bán hàng bằng “xe lưu động”.

TP. Nha Trang đã yêu cầu Công ty TNHH MTV chợ Đầm và Ban quản lý các chợ: Xóm Mới, Vĩnh Hải, Phương Sơn, Phước Thái (Bình Tân) gấp rút khảo sát địa điểm phù hợp để xây dựng phương án và tổ chức ít nhất một mô hình “đưa chợ ra phố”.

Thành phố cũng khuyến khích các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tổ chức mô hình “bán hàng tự chọn theo đơn” (khách đưa đơn cho nhân viên siêu thị chọn hàng và giao dịch bên ngoài không gian siêu thị); khuyến khích Bưu điện tỉnh tổ chức mô hình “gian hàng thiết yếu” tại các Bưu cục, Bưu điện văn hóa xã để phục vụ người dân.

Với việc chuyển trạng thái phòng, chống dịch, nới lỏng và linh hoạt trên từng địa bàn cụ thể, TP. Nha Trang sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông để mỗi người dân đóng vai trò cho việc xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, phát huy vai trò tự quản của thôn, tổ dân phố trong việc giữ vững, mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ. Đồng thời, TP. Nha Trang vẫn tăng cường tuần tra lưu động, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

“Thành phố cũng sẽ tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra đột xuất các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử phạt nghiêm theo quy định, đồng thời đình chỉ hoạt động của các cơ sở vi phạm”, ông Hồ Văn Mừng cho biết.

UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, không tập trung quá 2 người nơi công cộng và thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Những trường hợp về Khánh Hòa từ các địa phương đang có dịch đều phải được cách ly, theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Người dân không ra khỏi nhà từ 19h ngày hôm trước tới 5h ngày hôm sau.

Thanh Bình