TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các giải pháp thu hút người dân KCB bằng BHYT

15/02/2022, 14:28

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng các giải pháp thu hút người dân KCB bằng BHYT - Quyết tâm sớm hoàn thiện Đề án để Nâng cao năng lực y tế cơ sở trên địa bàn TP. HCM là một trong những nội dung quan trọng được Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cho biết trong chương trình “Dân hỏi- Chính quyền trả lời” với chủ đề “Y tế cơ sở- Sức khỏe cộng đồng” ngày 13/2.

Ảnh minh họa.

Theo đó, sau thành công số đầu tiên của chương trình “Dân hỏi- Chính quyền trả lời” với chủ đề “Tết Nhâm dần 2022- an toàn, tiết kiệm”, HĐND TP. HCM tiếp tục chủ đề “Y tế cơ sở- Sức khỏe cộng đồng”, nhằm giải đáp các thắc mắc của người dân liên quan đến sức khỏe cộng đồng cũng như về Đề án Nâng cao năng lực y tế của tuyến cơ sở.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức, sau khi nghe trình bày nhiều nội dung về thực trạng liên quan đến hoạt động của y tế cơ sở trên địa bàn, UBND TP. HCM đề nghị lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương cần quyết liệt vào cuộc và khẩn trương xây dựng các giải pháp, đề án trình UBND Thành phố để sớm có chỉ đạo triển khai thực hiện.

Cụ thể, để giảm áp lực khám BHYT tại các BV tuyến trên, UBND TP. HCM đề xuất BHXH Việt Nam, Bộ Y tế cho phép thành phố triển khai thí điểm một số cơ chế đó là thanh toán BHYT đối với phòng khám bác sĩ gia đình, dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà, tăng cường các loại thuốc chữa bệnh mạn tính cho trạm y tế… Bên cạnh đó, thành phố cũng sớm hoàn thiện đề án nâng cao năng lực y tế của tuyến cơ sở; trong đó tập trung mạng lưới tổ chức cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển nguồn nhân lực, các cơ chế chính sách thu hút bác sĩ, nhân viên y tế về công tác tại các TYT, đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình bác sĩ gia đình.

Song song đó, UBND TP. HCM cũng trình HĐND thành phố xem xét thông qua các chính sách đặc thù về củng cố nâng cao năng lực TYT phường, xã, thị trấn. Qua đó, thành phố tiếp tục chỉ đạo địa phương đẩy mạnh việc tăng cường ứng dụng CNTT để quản lý hồ sơ bệnh án tại các TYT, đảm bảo liên thông tuyến trên đạt hiệu quả; từng bước phát triển tốt mô hình bác sĩ gia đình; nghiên cứu mô hình hoạt động TYT theo hình thức công- tư nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt nhất có thể. “Đặc biệt, thành phố cũng sẽ sớm thực hiện những bước quy trình sớm nhất có thể để chuyển các trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế TP. HCM về quận, huyện và TP.Thủ Đức theo lộ trình”- ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Đánh giá kết quả khảo sát hoạt động tuyến y tế cơ sở đối với sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TP. HCM hiện nay, ông Cao Thanh Bình- Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND TP. HCM cho biết, Ban Văn hóa- Xã hội HĐND thành phố đã tiến hành khảo sát tại các sở, ban ngành, các quận, huyện, TP.Thủ Đức, các trung tâm y tế, các TYT và lắng nghe ý kiến của quý cử tri thành phố, nhận thấy rằng vai trò y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng là rất quan trọng và phải tập trung đầu tư nhiều hơn nữa, nhưng thực tế hiện nay hoạt động y tế cơ sở còn nhiều khó khăn mà quý cô bác cử tri, các TYT, nhân viên y tế, các sở, ban, ngành, địa phương vừa trao đổi trong chương trình hôm nay.

Cũng theo ông Bình, Ban Văn hóa- Xã hội rất đồng tình với 12 nhóm giải pháp mà các đơn vị nêu ra, song cũng đề nghị cần quan tâm thêm 4 vấn đề: Đó là sớm thực hiện việc chuyển các trung tâm y tế về quận, huyện, TP.Thủ Đức quản lý; sớm trình HĐND thành phố đề án nâng cao năng lực y tế phường, xã, thị trấn và các chính sách thu hút bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên kỹ thuật về công tác tại TYT cũng như các chế độ đãi ngộ, giữ chân nhân viên y tế tại các trung tâm y tế, trạm y tế; nghiên cứu các mô hình hoạt động trạm y tế theo các hình thức công- tư nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe cộng đồng tốt nhất...

Cũng tại chương trình, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TP. HCM chia sẻ, qua các ý kiến nêu tại chương trình, những câu hỏi đặt ra của các cử tri thành phố, các câu trả lời của các sở, ban, ngành và UBND thành phố đã đáp ứng cơ bản các mục tiêu mà chương trình “Dân hỏi- Chính quyền trả lời” với chủ đề “Y tế cơ sở- Sức khoẻ cộng đồng” đã đặt ra. Thường trực HĐND thành phố xin trân trọng cảm ơn các ý kiến của quý cử tri đã quan tâm gửi câu hỏi đến chương trình và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các sở, ban, ngành và UBND thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh đã khơi dậy tính sáng tạo của ngành Y tế, hình thành nhiều mô hình, cách làm hiệu quả đối với tuyến y tế cơ sở.

Tuy nhiên, thành phố cần quan tâm, chỉ đạo xây dựng và triển khai các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến y tế cơ sở, thu hút người dân đến KCB ban đầu và thụ hưởng các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cộng đồng tại y tế cơ sở. Xây dựng các giải pháp bền vững để tăng cường, bố trí đầy đủ nguồn nhân lực phù hợp  cho tuyến y tế cơ sở để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân trong điều kiện bình thường mới so với số dân hiện có tại các đơn vị hành chính. Đồng thời, xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp để tạo động lực mới cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở và thu hút nhân viên y tế về công tác tại tuyến y tế cơ sở.

Cùng với các giải pháp trên, thành phố cũng cần có chiến lược đầu tư cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế đúng với chức năng, nhiệm vụ của y tế cơ sở và có giải pháp khai thác, sử dụng hiệu quả các máy móc, trang thiết bị y tế đã được đầu tư, trang bị trước đó. Qua đó, có các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ các bất cập khi khám bệnh theo BHYT; cải thiện danh mục thuốc trong KCB ban đầu; cơ chế mua sắm thuốc cho TYT; vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề và thi thăng hạng cho đội ngũ y tế cơ sở... “Đặc biệt, để hiệu quả hơn, thành phố tổng hợp đề xuất, kiến nghị trung ương sửa đổi, bổ sung, ban hành các chính sách mới phù hợp để nâng cao chất lượng hoạt động tuyến y tế cơ sở trong điều kiện bình thường mới như hiện nay đối với thực tiễn tại TP. HCM”- Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm.

Gia Linh

Từ khóa: BHYT BHXH