TP Hồ Chí Minh khai trương dịch vụ xe đạp công cộng

16/12/2021, 14:47

TP Hồ Chí Minh khai trương dịch vụ xe đạp công cộng - Sáng 16-12, Sở Giao thông vận tải TP.HCM tổ chức khai trương dịch vụ xe đạp công cộng ở trung tâm quận 1, thu hút đông đảo sở, ngành cùng người dân đến tham dự.

Theo đó, 500 xe đạp được Tập đoàn Trí Nam (chủ đầu tư) lên kế hoạch nhập về TP.HCM đầu tháng 11, trong đó 388 xe phục vụ cho thuê, còn lại dự phòng.

Xe đạp được xếp thành hàng dài, sẵn sàng cho người dân trải nghiệm

Hệ thống xe được bố trí ở 43 vị trí trên vỉa hè một số tuyến đường quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch... để phục vụ đi lại với các chặng đường ngắn. Mỗi trạm diện tích từ 10 - 15m2, cho 10 - 20 xe đậu 2 dãy.

Xe đạp sử dụng trong quá trình thí điểm là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G, bluetooth trên di động.

Hệ thống xe đạp công cộng là một trong những loại hình giao thông công cộng mà TP.HCM đang muốn đẩy mạnh để giải quyết “vấn nạn” ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Để sử dụng dịch vụ này, người dân tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại thông minh, từ đó có thể quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm còn xe gần nhất. Sau đó dùng chính ứng dụng này để quét mã code mở khóa xe sử dụng. Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng nơi quy định để khóa xe.

 Giá vé giai đoạn thí điểm tính theo thời gian: 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút...

Để tránh mất cắp, thất lạc, người dùng khi đăng ký cần cung cấp, xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh. Thông qua phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển.

                                                                                                          Thùy Linh